Cách chữa bệnh bằng hoa ngũ sắc và hoa muối

0
Cập nhật lần cuối

Lấy hoa ngũ sắc 15-20g để tươi hoặc 6-10g phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với hoa hòe sao đen và rễ bạch cập, mỗi thứ 8g.

1. HOA NGŨ SẮC

Hoa ngũ sắc (Lantana camara L.) thuộc họ cỏ roi ngựa (Verbenacẹae), có tên khác là bỏng ổi, thơm ổi, ổi nho, trâm anh, trâm ổi, bông hôi, hoa tử thới, tử quý, mã anh đơn, cây cứt lợn, là một cây nhỏ, dạng bụi, cao 1-2m. Thân vuông phủ đầy lông nhám và có gai quặp xuống. Cành vươn dài. Lá mọc đối, hình trái xoan, dài 3-9cm, rộng 2-4cm, gốc tròn hoặc hình tim, đầu nhọn, mép khía răng đều.

Cụm hoa mọc ở kẽ lá và đầu cành thành bông có dạng đầu giả hình cầu. Cả cây có mùi hăng đặc biệt. Mùa hoa quả tháng 4-9. Tránh nhầm với cây cứt lợn chính tên (Ageratum conyzoides L.) thuộc họ cúc (Asteraceae) chữa viêm xoang mũi, mà ở nhiều nơi người dân cũng gọi là hoa ngũ sắc.

Lá ngũ sắc chứa 0,2% tinh dầu, các hợp chất sesquiterpen là caryophylen và phelandren, lan- taden, acid oleanolic, a-amyrin và b-amyrin. Hoa chứa 0,07% tinh dầu.

Hoa ngũ sắc được dùng làm thuốc trong những trường hợp sau:

*   Thuốc cầm máu, sát khuẩn, chữa vết thương, lở loét: Lá ngũ sắc để tươi, rửa sạch, giã đắp. Hoặc lá và hoa ngũ sắc 30g phối hợp với gừng tươi 10g, phơi hoặc sấy khô, tán nhỏ, rây bột mịn, rắc. Nếu vết thương rộng thì băng lại. Ngày làm một lần.

*   Chữa ho ra máu: Lấy hoa ngũ sắc 15-20g để tươi hoặc 6-10g phơi khô, sắc với 200ml nước còn 50ml, uống làm một lần trong ngày. Dùng riêng hoặc phối hợp với hoa hòe sao đen và rễ bạch cập, mỗi thứ 8g. Có thể thêm đường cho dễ uống. Nước sắc này còn chữa cảm sốt, tăng huyết áp, bệnh ôn nhiệt vào mùa hè, thu.

Chữa bệnh bằng hoa ngũ sắc và hoa muối
Chữa bệnh bằng hoa ngũ sắc và hoa muối

*   Thuốc chống viêm, tiêu độc, chữa viêm da, mẩn ngứa, chàm: Lá và hoa ngũ sắc 30-50g, nấu lấy nước đặc, ngâm rửa hằng ngày.

*   Chữa rắn cắn: Lấy rễ hoa ngũ sắc 20g, dây tơ hồng 20g, rễ bạch hoa xà 20g, dây thần thông 10g, thái nhỏ, phơi khô, sắc uống làm 3 lần trong ngày, cách nhau 20 phút.

2. RAU MUỐI

Cây rau muối là loài cây mọc hoang ở những vùng bãi hoang, vườn, ruộng và nhiều vùng nước ta, hay tại nhiều nước trên thế giới. Theo sách Bản thảo bị yếu, rau muối vị mặn, tính ấm, mùi thơm, điều hòa các khí, làm thông ấm tỳ vị, chữa đau bụng, phong lở, đau răng, đầu gối và bàn chân sưng nhức.

Rau muối có tên khoa học là Chenopodium album thuộc họ cây thảo là loại cây làm rau ăn, toàn cây làm phân xanh, sống hàng năm, thân mọc đứng, lá mọc cách có cuống dài, hình thoi, có khía răng, mặt dưới lá có lông mọng nước như dính sương muối, vì vậy mới có tên gọi là rau muối. Hoa cây rau muối hợp thành chùm xim, quả bé phủ kín trong bao hoa tồn tại. Hạt óng ánh, phôi dạng vòng, ra hoa vào mùa hè, kết quả vào mùa thu.

Người ta đã phân tích cây rau muối thấy lá và thân chứa nhiều muối clorua natrium và axítoxalic. Cũng là loại cây giàu dược tinh nên trong Đông y đã sử dụng làm thuốc chữa trị nhiều bệnh.

Một số bài thuốc từ rau muối:

*   Chữa chứng đau răng, chân răng có mủ: Lấy lá rau muối sắc đặc, ngậm và súc miệng thường xuyên sẽ hiệu nghiệm, chú ý sau mỗi lần ngậm hay súc miệng phải nhổ đi không được nuốt.

*   Chữa chứng đau bụng: Lấy rễ rau muối 4 đồng cân (8g), sắc lấy nước uống nóng, chia 2 lần trong ngày, uống cách nhau từ 1-2 giờ.

*   Chữa cước khí đầu gối, bàn chân sưng phù: Lấy 5 đồng cân (ứng 20g, lấy tròn là 4g, thực một đồng cân có 3,75g) lá rau muối, sắc lấy một bát nước chia 3 lần uống nóng trong ngày, cách nhau mỗi lần 3 giờ. Ngoài sử dụng một lượng lớn lá rau muối nấu trong nồi để xông cả 2 chân bị sưng đau. Khi nước còn ấm (hết hơi) thì cho cả 2 chân vào ngâm một hồi lâu. Ngâm xong lau khô và xoa bóp cả 2 chân, làm như vậỵ nhiều lần sẽ rất tốt.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng