Cháu hàu tốt cho việc giải độc rượu

0

Để giải độc rượu cho cánh mày râu chị em chỉ cần cho họ ăn một bát cháo hàu. Món ăn này vừa bổ dưỡng đầy đủ dưỡng chất lại giúp cánh mày râu ấm bụng mỗi khi tiệc rượu kết thúc mà bụng vẫn chống rỗng. Cháo hàu rất dễ làm và nguyên liệu cũng dễ kiếm, thực hiện theo các bước hướng dẫn của chúng tôi

A – Vật liu

Nghêu, hàu, hến, thịt lợn, đậu xanh, gạo, hành củ, hành lá, rau mùi, thìa là.

B – Tính chất

–    Sò, nghêu, hàu, hến có tính chất tương tự như nhau. Chúng có tác dụng hoạt tràng thông khí, làm mát gan, giải độc, giải nhiệt, giải khát, lành mạnh gân. Dùng để giải độc rượu rất tốt. Không nên ăn nhiều vì khó tiêu.

Nước luộc nghêu, hàu, hến rất nhạt và có mùi khó chịu giống như nước ốc, nên có câu “nhạt như nước ốc”. Nhưng chính nước này có tính giải say rượu.

–    Thịt lợn để tăng cường tính bổ dưỡng của cháo.

–    Đậu xanh để dẫn thuốc vào can kinh, làm mát gan và bổ gân (dẫn thuốc qui kinh).

–    Hành có tính thông khí, ôn trung, tiêu thực.

–    Lá hành, lá mùi đều khử mùi tanh.

CHÁO HÀU HẾN GIẢI ĐỘC RƯỢU

C – Công dụng

Cháo hàu hến là thuốc giải độc giải say rượu. Ăn nóng cho ra mồ hôi để giải cảm.

D – Ghi thêm

1   – Trong một chuyến khảo sát vùng biển Gò Công, chúng tôi gặp “con móng tay” vùi thân dưới cát ở mép bờ nước. Con móng tay có hình dáng một đoạn trúc nhỏ và dài bằng ngón tay út.

Vỏ ngoài cứng hình trụ màu ngả vàng, mỏng như móng tay. Con vật bên trong có hình dáng như con nhộng tằm hay con đuông. Có thể vắt chanh ăn sống hay hấp sơ qua chấm muối tiêu. Ăn rất ngọt và ngon.

2   – Dọc bờ biển, hào bám vào đá. Vỏ hào cứng và sắc bén, bên trong là con hào nhỏ bằng hạt bắp. Người tắm biển sơ ý bơi dạt vào tảng đá có hào sẽ bị rách da chảy máu.

Dùng búa nhọn đập vỡ và khui lấy con hào. Làm việc này phải kiên nhẫn, có khi cả buổi chỉ thu hoạch được vài chén.

Màng bọc con hào da và giữ cho áp suất bên trong lớn hơn nước biển. Nếu ngâm một chén hào vào nước, vài giờ sau nó trương nở gấp 5 – 10 lần.

Vắt chanh vào hào sống rồi ăn ngay rất ngon ngọt, và bổ. Ăn món hào vắt chanh dễ giã rượu, khỏi say rượu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng