Chế độ ăn uống của người bị bệnh viêm khớp và chứng thống phong

0

Ăn uống nên chú ý các chất dễ tiêu hoá, phương pháp chế biến có thể là xào, nấu, chưng, nhúng, luộc, ít dùng các hình thức rán nướng v.v…

Khi bị chứng thống phong và viêm khớp nên ăn kiêng như thế nào

1. Người bị chứng thống phong nên ăn kiêng như thế nào?

Chứng thống phong là chỉ bệnh do trở ngại chuyển hoá axít uríc gây nên, thường xảy ra ở nam giới tuổi trung niên trở lên, bệnh thường phát về đêm, đau các khớp cục bộ, sưng tấy đỏ hoặc màu xanh tím, chạm vào thấy nổi gồ lên, hoạt động các khớp bị hạn chế. Trung y thường qui bệnh này về phạm trù “phong”, “thống chứng”.

Nguyên nhân bệnh là do phong hàn thấp tà xâm nhập vào kinh lạc, bị tắc nghẽn gây nên thống phong. Bệnh thường gặp ở những ngưòi hay uống rượu, thích ăn các loại thịt và nội tạng động vật. Những người bị sỏi thận dạng axít uríc thường dễ mắc bệnh này. Bệnh thường tái phát nhiều vào mùa xuân và mùa thu.

Xem thêm: Phái mạnh nên tránh xa những loại thức ăn nào?

Khi bị chứng thống phong và viêm khớp nên ăn kiêng như thế nào

Khi bị chứng thống phong và viêm khớp nên ăn kiêng như thế nào

Hiện nay, bệnh thống phong vẫn chưa có thuốc điều trị tận gốc, bệnh nhân phải nắm vững ý nghĩa quan trọng của việc điều chỉnh ăn uống. Tổng nhiệt lượng thức ăn đưa vào cơ thể của người bệnh thống phong nên thấp hơn 10-20% lúc bình thường; việc cung cấp lượng protein phải theo tính toán 1 gam cho 1 kg thể trọng; đường và các loại mỡ có thể cung cấp tuỳ theo định lượng. Ăn uống nên chú ý các chất dễ tiêu hoá, phương pháp chế biến có thể là xào, nấu, chưng, nhúng, luộc, ít dùng các hình thức rán nướng v.v…

Bình thường nên dùng các thực phẩm chứa nhiều vitamin BI và vitamin C. Nói chung, có thể dùng gạo, bột mì, mì sợi, sữa bò, trứng gà, sữa chua, hoa quả, rau xanh (trừ loại rau câu, rau cần, rau chân vịt) và các loại dầu thực vật. Hạn chế hoặc không dùng các đồ ăn gia vị gắt và các thực phẩm gây hưng phấn thần kinh, như rượu, chè đặc, cà phê, sôcôla. Ngoài ra, do lượng axít uríc tăng cao khiến bệnh thống phong càng thêm trầm trọng, nên cần phải kiêng các loại thực phẩm có độ chua cao như giấm, khế v.v…

Trung y cho rằng, bệnh có liên quan rõ ràng đến thói quen ăn uống, đặc biệt là những người thích ăn thịt có nhiều chất béo. Do bệnh có liên quan đến thấp ứ – nhân tố dẫn đến bệnh, nên những thứ bổ béo có thể khiến thấp ứ nội sinh, lâu ngày gây trở ngại khí huyết, dẫn đến các triệu chứng đau khớp.

Trong điều trị thường dùng pháp cải khí thông lạc, hoá thấp trừ ứ lợi tiểu, thường dùng các loại thuốc như: trư linh, bo bo già, ti giải, thạch xương bồ, sơn dược, bội lan, đậu khấu, củ mạnh, xơ mướp, ngưu tất V. V… Ngoài ra, phải nghiêm cấm ăn vào thực phẩm chứa pu-rin cao tức các đồ ăn bổ béo vị đậm, điều này đặc biệt quan trọng đối với việc phòng ngừa thống phong. Các loại thực phẩm này là gan, thận, não, ngao sò, cua, cá xác đin, cháo thịt, cháo gà, thịt bò, thịt dê, đậu hoà lan, đậu cô ve, cá mặn, gà, ngỗng, lạc v.v…

Nếu trong điều trị lâm sàng có áp dụng phương pháp dùng rượu Pi rin kết hợp với thuốc bắc thì lại càng nên chú ý đến ăn uống, thống phong mới có thể dần dần dịu đi, đại đa số người bệnh sau khi ổn định bệnh tình sẽ dần dần khỏi hẳn.

2. Vì sao người bị bệnh viêm khớp phải kiêng thịt mỡ?

Có người đã từng làm thực nghiệm, cho 16 người bị bệnh viêm khớp hàng ngày ăn một lượng lớn thịt mỡ và các đồ ăn có lượng chất béo cao, kết quả phát hiện triệu chứng viêm khớp rõ ràng trầm trọng thêm, có người thậm chí sưng phù, tê cứng hoạt động khó khăn v.v… Sau khi ngừng ăn các thực phẩm này chứng bệnh nhanh chóng giảm xuống và tiêu đi. Sau đó, lại một lần nữa cho số bệnh nhân này ăn thức ăn nhiều chất béo kết quả triệu chứng viêm khớp lại tái phát. Từ đó rút ra kết luận những người bệnh viêm khớp không nên ăn thực phẩm có lượng dầu mỡ cao.

Trung y cho rằng viêm khớp thuộc phạm trù tê chứng: Bệnh do phong hàn thấp xâm nhập cơ bắp, kinh lạc cơ thể, khiến khí huyết vận hành không tốt, dẫn đến các khớp, cơ thịt các chi đau đớn khổ sở, mê muội, nặng nề, co duỗi khó khăn và sưng tấy. Nếu ăn nhiều thịt mỡ sẽ ảnh hưởng đến chức năng chuyển hoá của tỳ vị, từ đó sinh ra thấp tà.

Thấp tà là một loại âm tà, nó có thể gây nặng thêm chứng tê phù. Hơn nữa chất béo trong quá trình ôxy hoá trong cơ thể có thể sản sinh ra thể đồng, lượng đồng quá nhiều sẽ có tác dụng kích thích mạnh vào viêm khớp. Cho nên trong ăn uống của người bệnh viêm khớp, nên kiêng ăn chất mỡ, bình thường không ăn bơ, bánh quẩy. Khi xào nấu rau cũng không nên hoặc bỏ vào ít mỡ, ăn nhiều hoa quả rau xanh có thể trợ giúp làm chậm sự phát triển của bệnh và cải thiện bệnh tình.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng