Chế độ ăn uống trước và sau phẫu thuật cần chú ý gì?

0

Trước khi mổ cần duy trì tốt chất dinh dưỡng cho người bệnh , đó là điều kiện tất yếu đảm bảo phẫu thuật thuận lợi và phục hồi sức khỏe nhanh sau khi mổ. Sau khi mổ nên thức hiện theo nguyên tắc là ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, protein cao, giàu vitamin.

Nguyên tắc ăn uống trước và sau phẫu thuật

Phẫu thuật khác nhau sẽ ảnh hưởng khác nhau đối với lượng protein. Mổ cắt bỏ tuyến giáp trạng bình quân mất 18g (khoảng 1/3 g protein) , mổ ung thư vú mất 24g (khoảng 150g protein). Mổ có thể làm tăng nhiệt lượng cơ thể, cũng có thể làm rối loạn nội tiết. Nói chung, người mới mổ thời kỳ đầu thể trạng bình quân mỗi ngày giảm 400-500g. thường do protein không đầy đủ, giảm khả năng miễn dịch cơ thể, vết mổ khó liền miệng, dễ gây viêm nhiễm.

Tham khảo: Giá đỗ giúp điều trị xuất tinh sớm hiệu quả

Người bị phẫu thuật nên ăn những thứ gì?

Trước khi mổ cần duy trì tốt chất dinh dưỡng cho người bệnh , đó là điều kiện tất yếu đảm bảo phẫu thuật thuận lợi và phục hồi sức khỏe nhanh sau khi mổ. Với người gầy nên ăn các chất có nhiệt lượng cao, protein cao để tăng thể trọng như thịt lợn nạc , thịt dê, thịt bò, trứng, tôm hẹ, chế phẩm đậu… với người béo ,nên ăn các chất ít mỡ , nhiệt năng thấp để giảm thể trọng, mỡ cơ thể có nhiều sẽ ảnh hưởng đến liền vết thương , nên ăn nhiều rau, quả chứa nhiều xơ thực vật, uống nước vừa đủ.

Nguyên tắc ăn uống trước và sau phẫu thuật

Nguyên tắc ăn uống sau phẫu thuật

Ngoài ra cần phải kết hợp chữa bệnh tình với ăn uống hợp lý. Như người đái đường cần hạn chế ăn uống, ổn định bệnh mới mổ. người thể chất yếu, chức năng tiêu hóa kém ,phải tăng cường chất dinh dưỡng, ăn các chất có nhiều vitamin, phải ăn ít thành nhiều bữa. Người bị bệnh gan , tụy, mật nên ăn ít chất mỡ, ăn các chất nhiều protein như thịt gà , nội tạng động vật. Nhịn ăn 12 giờ và không ướng nước 4 giờ trước khi mổ. trước khi mổ dạ dày 2-3 ngày kông ăn cơm bình thường mà chuyển sang ăn loãng hoặc ăn mát đẻ làm sạch cặn bã.

Sau khi mổ: nguyên tắc là ăn các thức ăn có nhiệt năng cao, protein cao, giàu vitamin. Đầu tiên là ăn loãng sau đó chuyển dần sang ăn đặc, ăn thức ăn mềm, nên ăn ít, thành nhiều bữa trong ngày. Những tiểu phẫu thuật không gây phản ứng cho cơ thể, sau khi mổ có thể ăn uống ngay, khi cắt ammidan sau mổ có thể ăn loãng, nguội, giảm thấm máu vết mổ. có lợi cho liền vết mổ, ngày thứ 2 ăn loãng, ngày thứ 3 có thể ăn nát được. Mổ khoang miệng ăn các thức ăn nhỏ, mềm, nát, có nhiều dinh dưỡng. Đặc điểm của ăn loãng lạnh  là nhiệt độ thấp , ít bị kích thích; sữa lạnh, kem que, kem ốc, ngó sen lạnh, sữa đậu lạnh, đậu phụ, ăn loãng,dễ hấp thụ, không phải nhai; như sữa chua, sữa bò,sữa đậu nành, tào phớ, ngó sen, trà hạnh nhân ,  cháo nhừ, mì nát, rau nhừ, thịt nhừ…

Sau khi phẫu thuật bụng, thường cấm ăn sau 24-48 tiếng. Đến ngày thứ 3 thứ 4 chức năng ruột phục hồi, đánh trung tiện bình thường , có thể ăn ít đồ loãng, 5-6 ngày sau ăn được, 7-9 ngày sau có thể ăn cơm loãng, ăn bình thường. Mổ đại tràng hoặc hậu môn, có thể ăn loãng , ăn đặc, ăn cơm nhão, có thể ăn một ít dầu thực vật để nhuận tràng thông tiện;giảm kích thích vết mổ. mổ gan, mật, tụy cũng ăn uống tương tự như mổ bụng nhưng cần phải hạn chế ăn chất dàu mỡ.

Nói chung sau khi mổ cầm chú ý bổ sung năng lượng tăng dần các thức ăn chính như gạo, bột, các loại đậu và một lượng mỡ phù hợp nhằm bảo đảm cung cấp đủ năng lượng cho cơ thể. Nên chọn các loại protein có giá trị dinh dưỡng cao như thịt ,trứng và chế phẩm sữa, đậu.

    Tăng lượng vitamin ,ăn nhiều các loại rau quả tươi, gan động vật, bởi vì vitamin C là chất có tác dụng làm liền vết mổ, vitamin B là chất cần có trong quá trình trao đổi chất. Ngoài ra, nên dùng thường xuyên các thuốc kháng sinh sunpha  nhằm hạn chế sự phát triển của khuẩn đường ruột…

Người phẫu thuật không nên ăn những gì?

Người mổ khoang miệng, amidan không nên ăn thức ăn kích thích chua, cay, cứng, nóng, hoặc các thức ăn khó nhai, nhằm giảm kích thích vết mổ. người mổ gan, mật, tụy, không nên ăn các chất có mỡ như thịt mỡ lợn.

Bởi vì sự tiêu hóa, hấp thụ, chuyển hóa của mỡ có liên quan đến những nội tạng này, ăn quá nhiều mỡ sẽ tăng gánh nặng cho nội tạng, đặc biewtj là một tuyến tụy nên ăn ít hoặc kiêng ăn thức ăn có nhiều mỡ, nhiệt lượng cao, mỡ cơ thể nhiều sẽ ảnh hưởng đến vết liền vết mổ. người mổ đại tràng và hậu môn, không nên ăn thức ăn sơ thô và nhiều chất bã như rau cần, quả đậu non, dứa, lạc, lương thực phụ, hạnh đào, đặc biệt không ăn sống nhằn giảm số lần và lượng đi ngoài, giảm kích thích đối với vết mổ.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng