Công dụng chữa bệnh của quả dâu

0

Ngoài giá trị làm thức ăn, nước giải khát và rượu bổ, quả dâu chín còn là một vị thuốc nam quen thuộc được đông y dùng làm thuốc bổ và thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Để làm thuốc, người ta hái quả dâu chín đem về đồ chín, sấy hoặc phơi khô.

Các bài thuốc từ quả dâu

Quả dâu chín được nhân dân ta dùng làm thức ăn, nước giải khát, pha chế rượu bổ và làm thuốc.

Về thành phần hóa học, trong 100g dâu chín có 84g nước, 1,8g protid, 1,3g acid hữu cơ, 8,1 g glucid, 4g xenluloza, nhiều loại muối khoáng và vitamin cần thiết cho cơ thể như canxi (22mg%), photpho (23mg%), sắt (0,7mg%), vitamin C (60mg%), các vitamin B1, B2, PP…

Quả dâu chín ăn tươi ngon, mát và bổ. Để làm xirô và rượu bổ, đến mùa dâu chín, chọn hái những quả dâu chín đỏ (nếu hái sớm quả sẽ còn non, hái chậm quả sẽ rụng mất) đem về rửa sạch, để ráo nước, cho vào lọ thủy tinh sạch với đường kính trắng, cứ một lớp quả dâu lại một lớp đường theo tỷ lệ 1/1. Nút kín, để sau 5-7 ngày sẽ được một thứ dịch màu đỏ, mùi thơm, pha thêm nước đun sôi để nguội vào sẽ thành xirô uống giải khát ngon và bổ.

Còn nếu thích rượu ngọt, bạn chỉ cần pha dịch dâu trên với rượu 30o sẽ được một thứ rượu bổ rất ngon. Trước mỗi bữa cơm bạn có thể uống một vài chén nhỏ rượu dâu khai vị để kích thích tiêu hóa, ăn thêm ngon miệng.

Ngoài giá trị làm thức ăn, nước giải khát và rượu bổ, quả dâu chín còn là một vị thuốc nam quen thuộc được đông y dùng làm thuốc bổ và thuốc chữa bệnh từ lâu đời. Để làm thuốc, người ta hái quả dâu chín đem về đồ chín, sấy hoặc phơi khô.

Quả dâu có vị chua nhọt, tính mát, có tác dụng bổ can thận, dưỡng huyết, trừ phong, sinh tân dịch, khỏi khát, thông đại tiểu tiện, tiêu thủy thũng…

Các bài thuốc từ quả dâu

Các bài thuốc từ quả dâu

Dưới đây là một số bài thuốc bổ có dùng quả dâu.

+ Viên bổ thận

Quả dâu chín đen (sấy khỏ) 1kg, hạt sen già (bỏ tâm, sao vàng) 1kg, đậu đen (chọn thứ to, sao chín) 1 kg, mật ong vừa đủ.

Cách làm và dùng: Đem các vị tán nhỏ, rây kỹ, luyện mật làm viên bằng hạt ngô. Người lớn mỗi lần uống 30 viên, ngày hai lần sáng và tối với nước đã đun sôi.

Bài thuốc này có tác dụng Bổ thận, sinh tinh, khỏe gân xương, khỏi đau lưng, ù tai, hoa mắt.

Chú ý: Khi dùng thuốc kiêng ăn những thứ cay, nóng. Tránh lao động quá nặng nhọc.

+ Viên bổ khí huyết

Quả dâu chín 640g, tử hà xa 1 cái, hà thủ ô trắng 3.200g hà thủ ô đỏ 2.560g, đậu đen xanh lòng 3.200g.

Cách làm:

Hà thủ ô ngâm nước gạo một đêm, lấy một mảnh bát cạo sạch vỏ, cho hà thủ ô và quả dâu chín vào cối giã nát, vắt lấy nước để riêng, còn bã sấy khô.

Đậu đen cho vào nồi đất đổ ngập nước, ninh nhừ đậu, lấy nước đặc hòa với nước hà thủ ô và nước dâu đã vắt ra trước. Nước này dùng để tẩm bã hà thủ ô và bã dâu, sau khi tẩm xong phơi khô, cứ ngày phơi đêm tẩm cho đến khi hết nước là được, tốt nhất là làm được 9 lần.

Chú ý hâm nước đậu và hà thủ ô hằng ngày, không để thiu.

+ Tử hà xa đã chế.

Tất cả các vị chế xong, hợp lại tán bột, rây kỹ, luyện với mật ong, viên bằng hạt ngô, sấy khô, cho vào lọ nút kín dùng dần.

Liều dùng:

Người lớn uống 40 viên một ngày, chia làm hai lần, sáng và chiều, uống với rượu hoặc nước chè nóng. Trẻ em mỗi lần uống 5-10 viên với cháo.

Bài thuốc này dùng chữa các chứng lao lực, lao tâm, gầy còm, già yếu, trẻ em chậm lớn, chậm biết đi, thiếu máu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng