Công dụng chữa bệnh đàn ông của cây khởi tử

0

Theo đông Y, khởi tử có vị ngọt, tính bình, không độc, đi vào ba kinh Phế, Can và Thận. Quả cây khởi tử có tác dụng chữa cơ thể suy nhược, bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích khí nên có thể chữa liệt dương, và di tinh ở nam giới

Cây còn có tên là câu kỷ. Thuộc loại cây bụi nhỏ, cao từ 0.5-1 m, cành có gai. Lá mọc so le hay tụ tập từ 3-5 lá, cuống ngắn, mép lá nguyên. Hoa nhỏ màu tím nhạt. Quả mọng hình trứng, khi chín màu đỏ, có nhiều hạt. Bộ phận dùng làm thuốc: Vỏ rễ và quả của cây.

Xem thêm: Chia sẻ cách chế biên một số món ăn ngon từ lươn

Cây khởi tử trị bệnh đàn ôngCây khởi tử hay còn gọi là câu kỷ

Thu hái quả chín đỏ phơi trong râm, khi vỏ quả bắt đầu nhăn mới đem phơi nắng hay sấy nhẹ đến khô. Rế cây thu hoạch vào mùa thu, rửa sạch, bóc vỏ, phơi hay sấy khô.

Theo đông Y, khởi tử có vị ngọt, tính bình, không độc, đi vào ba kinh Phế, Can và Thận. Quả cây khởi tử có tác dụng chữa cơ thể suy nhược, bổ thận, nhuận phế, sinh tân, ích khí nên có thể chữa liệt dương, và di tinh ở nam giới. Ngoài ra, khởi tử cũng là vị thuốc có tác dụng chữa viêm phổi, đau lưng, mờ mắt và chóng mặt, thắt lưng đau, tiểu đường Vỏ của rễ cây chữa ho ra máu, tiểu ra máu và chứng ra mồ hôi trộm. Ngày dùng 6-12 g, dưới dạng sắc thuốc.

Cây khởi tử trị bệnh đàn ôngVị thuốc khởi tử có thể chữa liệt dương

Tuy nhiên khởi tử là vị thuốc có tínhchất nê trệ, vì vậy cần thận trọng khi sử dụng cho người tỳ vị hư yếu, tiêu chảy kéo dài.

TT

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng