Món cháo chim giúp quý ông bổ thận tráng dương

0

Cháo chím không chỉ là món ăn dinh dưỡng mà còn là  bài thuốc bổ thận tráng dương. Vị thuốc chính được hướng vào thận kinh bằng đậu đen. Hành tiêu gừng là những vị tiêu thực, ấm và thông khí.

–    Chim sẻ non, chim cút đang lớn, chim cu ngói

–    Đậu đen, gạo nếp.

–    Hành, tiêu, gừng…

B- Tính chất

Chim sẻ có tính nhanh nhẹn, ưa nhảy nhót; tuy có hai chân nhưng ít đi mà chi nhảy; chim sẽ có khả năng sinh sản nhanh. Đông y gọi chim sẻ là Tước điếu. Nó có vị ngọt đắng, hơi ấm, hơi độc khi dùng nhiều. Nó có công năng bổ thận, tráng đương, ích khí, làm ấm lưng gối, củng cố khí của ngũ tạng bất túc.

Chim cút cũng có tính trị liệu tương tự như chim sẻ. Đông y dùng chim cút làm thuốc dưới tên Thuần điểu. Thịt chim cút có tính ngọt, vị bình, không độc. Nó có công năng bổ thận, tráng dương. Chính nhờ đương nguyên mạnh nên chim cút có thể chịu đựng được mọi thời tiết. Thận khí mạnh nên khả năng sinh sản của chim cút rất cao.

Bổ thận tráng dương nhờ món cháo chim

Bổ thận tráng dương nhờ món cháo chim

Mặc dù máu của mỗi con chim rất ít, nhưng ở một vài tiệm nhậu cầu kỳ, người ta cắt tiết chim vào ly rượu và uống tại chỗ, coi như thuốc bổ thận. Điều nên nhớ là chỉ dùng nhưng con chim khỏe mạnh, đang sức lớn.

Chim cu ngói có vị ngọt, tính bình, không độc. Nó có công năng bổ âm mà cũng bổ dương, làm sáng mắt, trị ợ hơi và trừ được thuốc độc.

Đậu đen có ý quy vào thận kinh, đây là theo cách bào chế quy kinh của đông y.

C- Công dụng

Đây là một bài thuốc bổ thận tráng dương. Vị thuốc chính được hướng vào thận kinh bằng đậu đen. Hành tiêu gừng là những vị tiêu thực, ấm và thông khí. Bài thuốc này hội đủ các vị “quần thân, tá, sứ” của một bài thuốc đông y điển hình.

Đối với người già, việc cho uống thuốc rất khó khăn. Nên bổ thận dưới dạng cháo chim, bệnh nhân ăn mà không có ý nghĩ đang dùng thuốc. Ăn là cách dùng thuốc tinh tể nhất. Phải ăn nhiều ngày mới có kết quả.

D- Ghi thêm

1)  Theo các khảo sát mới nhất, đàn ông con trai có lượng teslosteron cao thường thích hoạt động, nóng nảy, hiếu thắng. Khi đi học thường bắt nạt bạn bè. Khi ra đời thường thích chơi trội. Thích hợp với nghề tài tử, diễn viên, vận động viên và… làm lãnh đạo.

2)  Kết quả nghiên cứu ở Úc cho biết, người nghiện rượu có lượng testosteron thấp.

3)  Trứng chim cút, chim sẻ đều có tính bổ dưỡng. Nên ăn với rau răm (xem bài Trứng gà lộn).

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng