Món êch chiên – rau sống giúp thanh nhiệt, mát gan

0

Ếch chiên – rau sống là món ăn lành, không độc. Kết hợp các loại rau có tính thanh nhiệt, mát gan, thông tiểu. Cải xoong không thể tạo sạn thận do có rau đắng. Đây là một kết hợp hay nhằm triệt tiêu tác dụng ngoại ý.

Ếch chiên – rau sống, món ăn thanh nhiệt, mát gan

Tính chất

1- Ếch rộ lên vào đầu mùa mưa. Thịt ếch ngon nên rất được ưa chuộng. Hàng năm Pháp và Đức tiêu thụ 450 tấn đùi ếch Mỹ 3.000 tấn đùi éch. Từ Long An xuôi các tỉnh miền đông bằng sông Cửu Long, ếch rất lớn và ngon.

Ếch là một loài đặc biệt, có thể sống trên mặt đất cũng như dưới nước, nhờ có bộ máy hô hấp đặc biệt. Lớp da giữa các ngón chân giúp chúng bơi lội dễ dàng. Tuy có 4 chân khỏe mạnh nhưng chúng thường nhảy mà ít đi.

Người ta chỉ thấy ếch đi vài bước ngắn rồi nhảy ngay. Hai chân sau ếch dài và có bắp thịt mạnh. Khi cần, hai chân sau bật mạnh làm cho ếch lao vọt đi rất nhanh. Ếch bắt được kịp mồi là nhờ hai chân sau.

Ở một vài nước trên thế giới, người ta nuôi dạy ếch nhảy xa. Trong các cuộc thi, ếch vô địch có thể nhảy xa tới 6 mét, đó là nhờ sức bật hai chân sau.

Người Việt Nam có câu “ngồi trơ mắt ếch” ý nói khoanh tay ngồi nhìn mà không làm gì được. Câu này khiến nhiều người có ý nghĩ là ếch chậm chạp và mắt kém bén nhạy. Trái lại mắt ếch là một cơ quan cực kỳ bén nhạy và nhanh hơn máy điện tử.

Khi ếch nhìn một vật gì, nó chẳng những nhận biết mà còn xử lý tín hiệu hết sức thông minh và bén nhạy. Thấy một chiếc lá bay, ếch ngồi thản nhiên. Thoáng thấy kẻ thù nguy hiểm sa bụi cỏ, ếch nhào ngay xuống nước lặn mất.

Khi thấy con mồi đang bay, mắt ếch báo ngay tín hiệu lên óc, các tín hiệu này được xử lý rất nhanh để biết rõ hướng bay, tầm bay… sau đó kết hợp thành một mệnh lệnh chính xác để hai chân sau tung sức bật vừa tầm cho miệng ếch đớp mồi.

Ếch chiên – rau sống, món ăn thanh nhiệt, mát gan

Ếch chiên – rau sống, món ăn thanh nhiệt, mát gan

Máy ra đa chỉ nhận mà không xử lý tín hiệu. Trái lại mắt ếch làm hai việc một lúc: vừa nhận vừa xử lý hết sức bén nhạy và chính xác. Năm 1961, tiến sĩ Lettvin đã cố gắng tác dụng một bộ máy điện tử để thay thế mắt ếch, và về sau tiến sĩ Egon Laebner đã hoàn thành được bộ máy này với gần 2000 tế bào quang điện mà vẫn chưa bén nhạy bằng mắt ếch thật.

Đông y gọi ếch là Điền kê hay Thanh kê. Thịt nó có vị ngọt, tính hàn, không độc. Dùng trị lao nhiệt, an thai, lợi thủy.

Khi làm thịt nên lưu ý tới những ký sinh trùng nằm giữa bắp thịt. Nếu có thì tránh dùng. Người ta thường lột đa, cũng có khi ăn cả da.

2- Xà lách xoong còn gọi là cải xoong, tên khoa học là Nasturtium afficinale, họ chữ thập (cruciferal). Cải xoong có nhiều nước, chất đắng, sắt, iod, phốtpho và vitamin C.

Đây là giống rau du thực từ Pháp qua, thích hợp với thời tiết mát như Đà Lạt. Cải xoong có acid tartronic dùng để trị mập phì. Người béo mập nên ăn cải xoong, ngoài acid tartronic, nó có iod và celluloz cùng phụ trị chứng mập phì.

Cải xoong còn có chẫt sulfographan để trị ung thư. Cải xoong còn là món ăn tốt cho người bệnh đái đường. Không nên dùng dài hạn để tránh sạn thận.

3- Cỏ bợ có tên khoa học là Mursilea quadrifolia. Nó có vị ngọt tính lạnh, chơn chảy, không độc. Đi vào thần kinh vị và bàng quang. Nó có công năng mát gan, nhuận trường, thông tiểu, trị sạn thận.

Bài thuốc:

Ếch chiên – rau sống là món ăn lành, không độc. Kết hợp các loại rau có tính thanh nhiệt, mát gan, thông tiểu. Cải xoong không thể tạo sạn thận do có rau đắng. Đây là một kết hợp hay nhằm triệt tiêu tác dụng ngoại ý.

Nên dùng món ăn này cho người bệnh đái đường và mập phì.

Ghi thêm

Tới Đà Lạt du khách thích thưởng thức món đặc sản rau tươi. Nhìn dĩa rau sống tươi mát: lá xà lách trắng nõn nà và giòn tan, cọng rau phố sôi non xanh rờn, mớ cải xoong lớn gấp bốn lần cải xoong Sài Gòn mà lại không có xơ.

Từ tô phở, bún bò Huế, bún riêu, bánh khoai… món nào cũng đệm thêm rau sống. Ăn rau tươi thật khoái khẩu nhưng… sau đó bụng đau lâm râm rồi tiêu chảy.

Một số người bị tiêu chảy trầm trọng, gần như thường trực gác cửa cầu tiêu; người mệt lả, huyết áp tụt do mất nước và chất khoáng, cần đi bệnh viện cấp cứu.

Đề nghị du khách Đà Lạt hãy ăn uống thận trọng để chuyển đi vui vẻ trọn vẹn.

(Trích bài “Đi nghỉ mát Đà Lạt hãy ăn uống thận trọng” của Bùi Ngọc Thanh đăng trên báo Khoa học phổ thông số 536).

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng