Món ngon từ cá ngựa và củ súng tố cho thận

0

Hải mã (cá ngựa) có vị ngọt mặn, tính ấm đi vào kinh thận. Nó có công năng tráng dương ấm thủy tạng, bổ ích phòng sự (giao cấu), cường dương, làm cho người hiếm con dễ có thai, trị đau bụng do khí huyết. Đàn bà có thai kiêng dùng.

Bài thuốc bổ thận từ cá ngựa kho củ súng

Món này rất ít người biết, trước hết vì cá ngựa rất hiếm, vì thường chỉ bắt được vài con trong một mẻ lưới. Hơn nữa cá ngựa là hải sân quí, dân chài thường phơi khô dùng làm thuốc. Do đó cá ngựa tươi ít khi tới tay người dùng.

Tính chất

Cá ngựa còn có tên là hải mã, tên khoa học là Hippoeampus, họ hải long (syngnathidoe). Đây là giống cá nước mặn dài 15 – 30 cm, có đầu giống như đầu ngựa, hình thù giống như quân cờ cá ngựa.

Có nhiều loại: loại to (đại hải mã), loại có gai (thiết hải mã), loại có ba khoang (tam ban hải mã); màu trắng, vàng hoặc xanh đen nhạt, màu nào cũng làm thuốc nhưng trắng và vàng thì tốt hơn. Cá ngựa có quanh năm ở dọc bờ biển nước ta, chỉ bắt được lác đác vài con khi kéo lưới.

Cá ngựa đực có một túi ở bụng để chứa trứng và cá con. Cá cái đẻ xong thì bỏ đi để mặc cá bố gánh hết trách nhiệm ấp trứng và nuôi con. Con đực có túi nuôi con nên nhiều người tưởng lầm cá có túi là con cái. Đây là trường hợp đặc biệt của vài loại cá biển.

Khi bắt được cá ngựa, người ta bỏ ruột, phơi khô và uốn cong đuôi lại cho đẹp. Người ta hay buộc một cặp hai con với nhau gọi còn một đôi đực – cái.

Theo sách thuốc cổ truyền, hải mã có vị ngọt mặn, tính ấm đi vào kinh thận. Nó có công năng tráng dương ấm thủy tạng, bổ ích phòng sự (giao cấu), cường dương, làm cho người hiếm con dễ có thai, trị đau bụng do khí huyết. Đàn bà có thai kiêng dùng.

Cá ngựa làm ấm thận thì cũng làm mạnh cơ quan sinh dục. Khí huyết thông sương nên các cơ quan này hoạt động tốt, cho nên nói rằng cá ngựa bổ ích phòng sự (giao cấu), đàn ông thì cường dương, đàn bà thì dễ có thai.

Khí huyết ở vùng bụng dưới bất thông thì sẽ sinh chứng liệt dương, rối loạn kinh nguyệt, thông kinh, trị huyết cục (khối u), u tuyến tiền liệt… trong các trường hợp này nên dùng cá ngựa.

–    Củ súng có tên khoa học là Nynphea stellota. Củ súng có vị ngọt nhạt, tính mát, đi vào kinh tâm, tỳ, thận. Nó có công năng an thần, bổ tỳ, ích thận, sáp tinh.

Tham khảo: Nho khô giúp giải độc gan nhanh chóng hiệu quả

Bài thuốc bổ thận từ cá ngựa kho củ súng

Bài thuốc bổ thận từ cá ngựa kho củ súng

Bài thuốc

Phối hợp hai chất này là một bài thuốc rất hay:

Cả hai chất đều có tính bổ thận.

–    Tính bổ tỳ làm mạnh chức năng vận hòa, tăng thủy cốc là các chất cần thiết để yểm trợ cho hoạt động của thận.

–    Tính an thần của củ súng phụ trợ cho tính bổ thận làm cho tác dụng bền bì, cố tinh.

Tuy bài thuốc chỉ có hai chất nhưng lại đầy đủ các nhiệm vụ quân thần tá sứ của một bài thuốc đông y điển hình.

Ghi thêm

     1-  Có bài thuốc phối hợp hai chất cá ngựa với câu kỷ tử (quả). Quả câu kỷ tử (Lyciuin sinense, họ cà) có vị ngọt, tính bình.

     Tác dụng vào ba kinh phế, can, thận. Nó có công năng bổ can thận: làm thuốc cường tráng, bổ tinh khí và mạnh gân cốt.

2-  Có người ngâm rượu cá ngựa với các thuốc khác. Chất bổ của cá ngựa có trong protid. Vì thế dùng dưới dạng thuốc bột hoặc viên hiệu quả hơn. Trước khi dùng cá ngựa khô nên rửa sạch, để vào rồi nướng sơ cho đỡ tanh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng