Nam giới bị bệnh vô sinh nên kiêng rượu bia đúng hay sai?

0
Cập nhật lần cuối

Rượu là chất cay kích thích, dễ động phong hoá nhiệt, làm rối loạn túi tinh, ảnh hưởng đến việc hình thành tinh trùng, thậm chí sát thương tinh trùng. Vì vậy nếu nam giới  bị vô sinh không nên uống rượu bia.

Chứng vô sinh của nam giới chỉ vợ chồng ở với nhau 2 năm trở lên mà không sinh con gọi là vô sinh. Nguyên nhân vô sinh rất nhiều như dương suy, xuất tinh sớm, di tinh, tinh dịch dị dạng, biến chứng khí chất cơ quan sinh dục bẩm sinh hoặc sau khi sinh.

Trung y cho rằng do thận ẩn tinh cơ quan sinh dục chủ. Thận khí hư khiến tinh ít hoặc dẫn đến dương suy, xuất tinh sớm v.v… Cũng có thể do khí huyết suy giảm hoặc thấp nhiệt dẫn đến bệnh. Trong việc kiêng kỵ ăn uống thì đầu tiên là phải kiêng rượu.

Vì sao người bị bệnh phải kiêng uống rượu? Bởi vì rượu là chất cay kích thích, dễ động phong hoá nhiệt, làm rồi loạn túi tinh, ảnh hưởng đến việc hình thành tinh trùng, thậm chí sát thương tinh trùng.

Vì sao nam giới bị bệnh vô sinh phải kiêng rượu?

Vì sao nam giới bị bệnh vô sinh phải kiêng rượu?

Hơn nữa thận khí hư, tinh thiếu là nguyên nhân chủ yếu của chứng vô sinh. Người uống rượu sẽ khiến sinh nhiệt hại khí, thận tinh chịu tổn hại, khiến thận hư càng hư, thận tinh càng thiếu từ đó gây nặng thêm bệnh. Nếu như dương suy do thận khi yếu kém, thấp nhiệt hạ chú thì khi đó lại càng phải kiêng kỵ uống rượu, nếu không sẽ khiến thấp nhiệt càng mạnh, lâu ngày sẽ gây liệt dương không thể điều trị khỏi, về chứng xuất tinh sớm, Trung y cho rằng do thận khí hư tổn kinh gan thấp nhiệt, tâm tỳ suy nhược, tưong hoả phấn khích gây nên.

Những người mắc chứng bệnh này nếu không kiêng rượu tất sẽ khiến thận khí càng hư, thấp nhiệt càng thịnh, tương hoả càng sâu, không những khiến bệnh thêm nặng. Lâu ngày sẽ dẫn đến dương suy.

Người bị di tinh cũng vậy, phần nhiều do thấp nhiệt hạ chú, khí hoả vượng dẫn đến tinh dịch tự tiết ra, hoặc do tình dục quá độ, thận khí tổn thất, cơ quan sinh dục không kiểm soát được, cho nên cũng phải cấm rượu.

Người uống rượu sẽ gây động hoả trợ dương, di tinh càng nhiều thậm chí gây hoạt tinh. Lại có trường hợp tinh dịch ít, không có tinh dịch, tỷ lệ tinh trùng chết yểu cao và sức sống kém, đó là những chứng bệnh vô sinh nam giới rất khó điều trị.

Người bệnh nếu như không kiêng rượu, chất cay, nhiệt sẽ gây thương tổn tinh dịch, nhiệt đốt nóng làm dịch ngưng, càng khiến tinh dịch ít đi, tỷ lệ tinh trùng chết càng nhiều, sức sống tinh trùng càng giảm thấp, dẫn đến không thể thụ thai.

Như vậy, bất luận là nhân tố nào gây nên chứng vô sinh ở nam giới thì người bệnh cũng đều phải nghiêm cấm uống rượu.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng