Nam giới muốn bổ thận không nên bỏ qua món cật heo

0

Cật heo hay bồ dục beo là thận của con lợn có công dụng rất tốt cho thận, trị đau lưng, mỏi gối, ù tai, cơ thể suy nhược. Đặc biệt với nam giới muốn bổ thận  ăn cật heo nướng rất tốt.

Cật heo bổ thận nam giới không nên bỏ qua

A – Cách làm:

Cật heo hay bồ dục beo là thận của con lợn. Cật heo làm hai bộ phận: phần lớn, hình hạt đậu là quả thận, có chức năng bài tiết nước tiểu.

Phía trên hạt đậu có hình như cái mũ màu đỏ tươi và hôi: đó là thượng thận. Đây là phần quan trọng, có chứa các kích thích tố.

Khi dùng, bổ dọc quả thận, cắt bỏ phần trắng ở giữa hạt đậu (nơi hứng nước tiểu), phần đỏ hồng có mùi hôi để nguyên.

Có người không biết, thấy hôi nên cắt bỏ; như vậy là đả vứt bỏ phần quan trọng. Sau đó khía đường rãnh cho chóng chín.

Gói cật vào lá rồi đem nướng trên bếp lò, để nhỏ lửa. Khi lá bắt đầu úa vàng thì bỏ ra.

Cật heo chỉ hơi tái, ăn ngay khi còn nóng, chấm nước mắm gừng. Làm cách này chất bổ còn nguyên vẹn, chưa bị nhiệt phá hủy, cũng không mất mát đi đâu.

B – Công dụng

Cật heo nướng có tính bổ thận, trị đau lưng, mỏi gối, ù tai, cơ thể suy nhược. Cho người bệnh đái đường ăn cật heo nướng rất tốt.

Thận của những người bệnh đái đường suy yếu, thận thủy suy không khắc chế được hỏa làm hỏa vương bốc lên khiến tam tiêu khô kiệt, miệng khát nước; thận suy không giữ được cốc khí nên đái nhiều và đái ra đường.

Đó là cách lý luận về bệnh đái đường của đông y.

Cật heo bổ thận nam giới không nên bỏ qua
Cật heo bổ thận nam giới không nên bỏ qua

C – Các b phận khác

Theo nguyên tắc liệu pháp nội tạng, muốn bồi dưỡng cơ quan nào, người bệnh ăn hoặc uống chế phẩm lấy từ cơ quan đó của thú vật.

1   – Tim lợn có tác dụng bổ tâm tính khí, trị suy nhược.

2   – Gan lợn để bổ gan, bố máu và bổ dưỡng toàn thân.

3   – Dạ dày lợn để bổ trung khí, trị tích máu cục.

Sách Tuệ Tĩnh có bài thuốc “Hạt sen dồn bao tử” làm thuốc bổ hòa hợp tâm thận, tinh khí, sáng tai mắt, mạnh trường vị.

4   – Ruột non lợn có tác dụng bổ tâm, thanh nhiệt, điều hòa ngũ lạng, mạnh tiêu hóa.

5   – Tất cả bộ đồ lòng và huyết lợn đều tập trung vào món “cháo lòng” vừa ngon, và bổ, ai cũng thích món này. Khắp các tỉnh thành miền Nam, ở đâu cũng có những quán cháo lòng đặc biệt.

Tô cháo rất dồi dào, độc đáo. Ăn một lần mà nhớ mãi. Mỗi nơi mỗi vẻ, không quán nào giống quán nào, nhưng cháo lòng chỗ nào cũng ngon cả.

6   – Óc heo có nhiều phospholipid (9g/100g), cholesterol (2g/100g) và protid (10g/100g). Cholesteral rất cần cho màng tế bào. Nguyên liệu chính để tổng hợp kích thích tố sinh dục và tuyến thượng thận… rất cần cho cơ thể đang phát triển.

Như vậy ăn óc heo chẳng những cung cấp nguyên liệu cho sự phát triển não bộ mà còn bồi bổ toàn thân. Có người đưa vào câu “ngu như lợn” mà bảo rằng ăn óc lợn không bổ, điều đó không chính xác.

Người lớn tuổi ăn óc heo có nguy cơ tăng cholesterol huyết (nguyên nhân gây bệnh nhồi máu cơ tim và cao huyết áp).

7   – Mỡ chài heo có tính trơn nhuận, trị đau màng mỡ, ăn uống không xuống, hông ngực trắc trở, ruột khô. Khoa học hiện đại còn thấy vitamin F trong mỡ chài sống (chưa nấu chín). Vitamin F để trị eczema lác sữa, mụn trứng cá.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng