Người bệnh hen suyễn nên hạn chế ăn thực phẩm gì?

0
Cập nhật lần cuối

Triệu chứng bệnh hen suyễn bao gồm thở ho, khò khè, tức ngực, khó thở và ho nặng. Bệnh hen suyễn không thể chữa khỏi, tuy nhiên bạn có thể kiểm soát bằng việc thực hiện một chế độ ăn uống phù hợp.

Các yếu tố môi trường cũng có thể làm các triệu chứng của bệnh hen suyễn trở nên trầm trọng hơn. Cách tốt nhất để kiểm soát bệnh này là xác định các triệu chứng và tránh sử dụng các thực phẩm có thể kích hoạt các triệu chứng của bệnh.

Dưới đây là một số thực phẩm mà bạn nên tránh sử dụng khi bị hen suyễn:

Những thực phẩm nên hạn chế ăn khi bị hen suyễn

Rượu

Chất bảo quản sulfit có trong rượu là nguyên nhân gây nên hắt hơi và ho nặng khi bị hen suyễn. Rượu vang đỏ chính là thủ phạm lớn nhất gây ra các phản ứng dị ứng. Rượu có thể làm trầm trọng thêm các triệu chứng hen suyễn của người bệnh do mức độ trào ngược axit thay đổi.

Thuốc lá

Hút thuốc khiến cho khí quản co giật và làm cho lượng chất bài tiết tăng lên gây tổn thương thượng bì niêm mạc. Những bệnh nhân này thường có triệu chứng rụng tóc, lông mao, khiến lượng chất nhờn tăng lên. Bên cạnh đó trong khói thuốc lá còn chứa nhiều độc tố như oxit nito, và andehit …là những yếu tố gây kích thích niêm mạc đường hô hấp, gây ra viêm nhiễm, ho khạc, nhiều đờm…

Dưa chuột làm dưa

Dưa chuột muối, làm dưa thường chứa chất bảo quản sulfite. Sulfite cũng thường có mặt trong các loại thực phẩm lên men khác như dưa bắp cải chẳng hạn. Thay vì ăn thực phẩm muối chua, bạn có thể thay thế bằng salad.

Lúa mì

Gluten, là một loại protein được tìm thấy bên trong lúa mì gây ra bệnh hen suyễn. Gluten gây viêm có thể gây hạn chế khả năng thở. Do đó, nên tránh sử dụng lúa mì và các sản phẩm được làm từ lúa mì để giảm khả năng kích hoạt của bệnh hen suyễn.

Các thực phẩm hạn chế sử dụng đối với người bệnh hen suyễn

Đậu nành

Đậu nành là một trong những các loại thực phẩm phổ biến mà có thể gây ra bệnh hen suyễn. Đậu nành chứa nhiều protein gây nên dị ứng, do đó có thể làm cơ thể phát sinh một số phản ứng dị ứng.

Trứng

Dị ứng do trứng chính là nguyên nhân phổ biến nhất gây ra một cuộc tấn công bệnh hen. Lòng trắng trứng có chứa protein. Protein này lại có thể gây cò hen đối với những người nhạy cảm với nó, vì vậy tốt nhất là nên tránh ăn trứng khi bị hen suyễn.

Các thực phẩm hạn chế sử dụng đối với người bệnh hen suyễn

Sữa

Canxi trong sữa là điều cần thiết hỗ trợ trong sự phát triển của xương và làm răng khỏe. Tuy nhiên, nó lại là một trong những thực phẩm gây dị ứng hen suyễn phổ biến nhất. Protein có trong sữa có thể gây ra bệnh hen suyễn.

Hải sản đông lạnh

Hải sản đông lạnh hoặc chế biến sẵn có thể nguy hiểm cho người mắc bệnh hen suyễn. Tôm đông lạnh và hải sản đông lạnh khác thường chứa sulfite không có lợi cho bệnh hen suyễn.

Đậu phộng

Một nghiên cứu mới đây đã chứng minh rằng việc dị ứng với đậu phộng có thể là nguyên nhân gây ra các triệu chứng của bệnh hen suyễn ở người.

Các thực phẩm hạn chế sử dụng đối với người bệnh hen suyễn

Hoa quả sấy

Nhiều loại trái cây sấy khô có sulfite, đó là chất bảo quản kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm và là một trong các chất phụ gia trong thực phẩm không có lợi cho nhiều người bị bệnh hen suyễn.

Nên chú ý đọc các từ như “kali bisulfit” và “sodium sulfite” trên những gói quả sấy khô như quả anh đào hoặc quả mơ, tránh dùng những loại quả đóng gói này ở bệnh nhân hen suyễn, vì chúng có thể gây ra đợt kịch phát của bệnh hen suyễn.

Thực phẩm, món ăn nhiều muối

Thức ăn quá mặn khi thẩm thấu vào khí quản sẽ tạo ra đờm đặc biệt khi gặp gió hàn độc có thể gây tắc nghẽn đờm và sinh bệnh.

Một vài nghiên cứu khác cho thấy việc ăn uống có hàm lượng muối cao đồng nghĩa với lượng natri cao sẽ làm gia tăng những phản ứng với phế quản. Tại những nước phát triển cho thấy tỉ lệ bệnh nhân hen suyễn gia tăng đáng kể. Một trong những nguyên nhân được phát hiện ra do có hàm lượng NaCL quá cao trong muối ăn.

Người bị hen suyễn nên ăn gì?

Hoa quả, rau củ tươi

Các chuyên gia khuyến cáo bệnh hen suyễn cần được bổ sung đầy đủ Vitamin C để hạn chế các cơn hen suyễn tăng cao. Cụ thể người bệnh cần được ăn nhiều rau, củ quả sách như cam, chanh, bưởi, quýt, ổi, thanh long, rau dền đỏ, rau mồng tơi…

Thực phẩm giàu Beta Caroten và vitamin E

Beta Caroten là hợp chất giúp các bệnh nhân hen suyễn tránh hạn chế các cơn hen và giảm tình trạng bệnh. Do vậy người bệnh cần được ăn những thực phẩm như cà rốt, khoai lang, bí ngô, gấc, ớt chuông đỏ …và thực phẩm chứa nhiều Vitamin E như các loại hạt đậu giúp tăng chức năng thở.

Cá biển

Người bị hen suyễn nên ăn thực phẩm giàu Omega 3 để giảm bớt được tình trạng viêm và nguy cơ tiềm ẩn khi bị thở khò khè, nghẹt thở. Những loại thực phẩm đó là cá thu, cá hồi, cá ngừ, cá trích…

Tham khảo thêm:

Những nguyên nhân phổ biến gây khó thở, tức ngực cần lưu ý

Mùa nào trong năm tốt cho “chuyện ấy”?

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng