Người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng thực phẩm nào?

0
Cập nhật lần cuối

Nếu như sỏi chứa nhiều canxi thì nên kiêng ăn uống các đồ chứa nhiều canxi như sữa bò, sữa cừu, đồng thời kiêng ăn uống nhiều muối và các thực phẩm chứa nhiều vitamin D

Việc ăn uống của người bệnh sỏi thận nên kiêng kỵ như thế nào?

Bệnh sỏi thận với các triệu chứng chủ yếu như đau lưng từng cơn hoặc đau bụng dưới, đái ra máu. Ngoài ra còn có các biểu hiện bài tiết nước tiểu khó khăn, đái ra sỏi hoặc đái giắt, niệu cấp, đau khi tiểu, niệu đạo sưng tấy.

Trung y cho rằng nguyên nhân gây bệnh do ăn uống không điều hoà khiến tạng phủ bất hoà, lâu dần dẫn đến thận hư, bàng quang khí hoá không đều, thấp nhiệt tích tụ hạ tiêu, lâu ngày nhiệt tính đốt nóng tạp chất trong nước, tích tụ lại thành sỏi, đường tiết niệu bị tắc, vì vậy việc nhấn mạnh ăn kiêng là biện pháp chủ yếu để phòng trị bệnh.
Người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng thực phẩm nào?

Trung Y căn cứ vào nguyên nhân và biểu hiện lâm sàng của bệnh sỏi thận nhấn mạnh nên kiêng ăn dầu mỡ, chất cay, chất béo và các chất gây dị ứng. Ví dụ như các nội tạng gia cầm, ớt, hẹ, gà trống, hồng trà, rượu, cà phê, rau thơm, cá vàng, cá đối, măng mùa đông, bí đỏ và các đồ nướng hun khói. Nếu không chú ý ăn kiêng chắc chắn sẽ gây nặng bệnh tình hoặc bệnh tái phát nhiều lần. Vì các thực phẩm kể trên có thể sinh nhiệt tụ thấp sinh đàm, từ đó hình thành sỏi.

Xem thêm: Ngươi bị bệnh glôcôm cần có chế độ ăn uống thế nào?

Hiện nay cho rằng, nếu như trong những điều kiện cho phép có thể hiểu và nắm được thành phần kết tinh của sỏi, từ đó tiến hành ăn kiêng thì là một điều rất có lợi cho điều trị bệnh. Nếu như sỏi chứa nhiều canxi thì nên kiêng ăn uống các đồ chứa nhiều canxi như sữa bò, sữa cừu, đồng thời kiêng ăn uống nhiều muối và các thực phẩm chứa nhiều vitamin D; nếu là sỏi canxi axit ôxalic nên ăn kiêng các thức ăn chứa hàm lượng axit ôxalic cao như rau chân vịt, măng, cà chua, rau dền, hồng trà côcacôla v.v; nếu là sỏi axít uric nên kiêng ăn các thức ăn có lượng Piu-rin (C5H4N4) cao như mỡ động vật, thịt mỡ (thịt lợn, dê, chó).

Người bị bệnh sỏi thận cần ăn kiêng thực phẩm nào? 2

Các loại cá (chủ yếu là cá đối, cá vàng, tôm), gà, gan, thận, não, côcacôla, cà phê v.v… Những loại rau có hàm lượng Piu-rin thấp như lạc, lê, rau chân vịt, rau cần, xúp-lơ v.v… Cũng nên kiêng ăn hoặc ăn ít, đồng thời phải kiêng ăn uống các loại có lượng anbumin cao (mỗi ngày không được quá 1 gam cho 1 kg trọng lượng cơ thể) để giảm thiểu sự sản sinh axít uric; nếu là sỏi dạng muối phốtpho, nên ăn kiêng các thực phẩm chứa lượng canxi cao như sữa bò, lòng đỏ trứng, tôm khô, đậu phụ, tương vừng và các loại rau quả có chất canxi cao mà lại chóng thối rữa; nếu sỏi dạng Axít amin thì nên kiêng ăn các chất có lượng Anbumin cao.

Ngoài ra người bị bệnh sỏi thận ở tất cả các dạng đều phải kiêng uống rượu, các loại thức ăn chứa lượng mỡ cao và các chất gây dị ứng. Đặc biệt trong thời kỳ đầu của bệnh, đồng thời với dùng thuốc trị bệnh phải chú ý kiêng kỵ ăn uống thì mới có tác dụng hiệp đồng điều trị bệnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng