Người bị bệnh viêm gan B nên có chế độ ăn uống thế nào?

0

Chế độ ăn uống với bệnh viêm gan B hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu hóa, cân bằng các chất dinh dưỡng và tránh các chất độc hại.

Chế độ ăn uống với bệnh viêm gan B

Hỏi: Chồng tôi bị viêm gan B, đang trong giai đoạn hồi phục. Vậy khi ăn uống, anh ấy cần kiêng cữ gì và nên bồi dưỡng bằng những thực phẩm gì?”.

Trả lời: Khi bị viêm gan B, mô gan bị vi rút phá hủy nhiều khiến chức năng gan bị suy yếu, dẫn đến suy giảm khả năng tiêu hóa và cả khả năng giải độc. Chế độ ăn uống với bệnh viêm gan B hằng ngày là chọn thức ăn dễ tiêu hóa, cân bằng các chất dinh dưỡng và tránh các chất độc hại.

Tham khảo: Thực phẩm nào chữa bệnh xuất tinh sớm ở nam giới?

Chế độ ăn uống với bệnh viêm gan B

Chế độ ăn uống cho bệnh viêm gan B

Những thực phm nên dùng:

–    Cá và thịt: Protein trong các thực phẩm này rất tốt cho người yếu gan vì dễ tiêu hóa. Có thể dùng 200g cá hoặc 100g thịt nạc mỗi ngày.

–    Rau quả tươi: Mỗi ngày cần 200g rau lá, 100g củ hoặc quả non và 200g quả chín tươi để bổ sung vitamin. Những thực phẩm này giúp cho gan phục hồi tốt. Người già yếu không thể ăn đủ lượng vitamin từ rau quả thì có thể uống thêm mỗi ngày 1 viên B comlex.

–    Trứng luộc: Cách 1 ngày lại ăn một quả. Lòng trắng trứng chứa nhiều methionin, cystein, cystin là các axit amin bảo vệ gan. Lòng đỏ trứng chứa nhiều chất béo lecithin rất tốt cho gan.

Những thực phẩm cần kiêng hoc hạn chế:

–    Sữa bò: Không nên uống nhiều sữa vì chất béo từ sữa bò thuộc loại khó tiêu hóa (mỗi ngày nên uống 200 ml).

–    Chất béo: Kiêng các món xào, rán (nên chế biến theo lối kho, nấu, luộc, hấp).

–    Bia, rượu, thuốc lá: Tuyệt đối kiêng.

Ngoài ra, bệnh nhân không nên lao động quá sức, không thức khuya.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng