Người bị xơ vữa động mạch vành nên ăn uống thế nào?

0
Cập nhật lần cuối

Duy trì sự cân bằng nhiệt lượng, giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng ( cân nặng) (kg) = chiều cao (cm – 150), khống chế lipit và cholesterol , hạn chế gluxit, tăng cường vitamin và  xenluylo.

Chế độ ăn uống cho người bị xơ vữa động mạch vành

Xơ vữa động mạch vành

Xơ vữa động mạch vành làm cho động mạch vành tim nhỏ hẹp, dẫn đến bệnh tim do cơ tim thiếu máu, thiếu ôxy bị hoại tử. Tùy theo vị trí, phạm vi và mức độ khác nhau của bệnh lý động mạch vành,có những đặc điểm lâm sàng khác nhau:

– Bệnh ẩn: không có triệu chứng gì,những lúc nghỉ ngơi hoặc sau khi vận động,khám điện tâm đồ thấy có sự biến đổi của hiện tượng cơ tim thiếu máu.

– Đau thắt tim: thường xuất hiện khi mệt mỏi, bị kích động,nhiễm lạnh,ăn no , hút thuốc lá,thấy ngực bị đè nặng, ngột ngạt khó thở, đau đớn như bị bóp nghẹt.

– Tắc mạch cơ tim: thấy đau đớn kéo dài trong ngực, thường bị kèm theo cơn choáng.

– Xơ cứng cơ tim có biểu hiện tim to,lực cơ bóp của tim bị suy kiệt hoặc nhịp tim thất thường.

– Đột tử:tim ngừng đập đột ngột, có thể nhanh chóng bị tử vong.

Tham khảo: Những vitamin nào tốt cho sức khỏe sinh sản nam giới

Chế độ ăn uống cho người bị xơ vữa động mạch vành
Chế độ ăn uống của người bị xơ vữa động mạch vành

Người bệnh xơ vữa động mạch vành cần ăn những gì?

Nguyên tắc ăn uống đối với bệnh xơ vữa động mạch vành là: duy trì sự cân bằng nhiệt lượng, giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức lý tưởng ( cân nặng) (kg) = chiều cao (cm – 150), khống chế lipit và cholesterol , hạn chế gluxit, tăng cường vitamin và  xenluylo.

Vì vậy bệnh nhân có thể ăn nhiều gạo lức, rau xanh,các loại dưa quả, các chế phẩm từ đậu. Chất xơ xenluylo có tác dụng thu cholesterol làm cho cholesterol khó bị hấp thu qua niêm mạc ruột, đồng thời tăng cường đưa axit ở ruột ra ngoài theo phân, giảm bớt cholesterol trong máu. Ăn đậu cũng có tác dụng giảm cholesterol trong máu. Ngoài ra, người bệnh có thể ăn những loại thực phẩm mang tính hỗ trợ như hành tây, tỏi , nấm hương, mộc nhĩ, rau câu, tảo biển.

Những thực phẩm cần kiêng ăn:

Căn cứ theo nguyên nhân gây bệnh và đặc điểm của bệnh , người bệnh cần kiêng ăn các món : mỡ động vật, óc, tủy, lòng, gan, lòng đỏ trứng, trứng cá, động vật thân mềm(nhuyễn thể) và các loại trai sò.

Đối với thịt nạc, các loại cá, dầu thực vật, sữa bò cững hạn chế dùng.

Ngoài ra, phải kirng rượu mạnh, trà đặc. Bởi vì rượu nạnh có độ cồn cao, kích thích tim đập nhanh, làm cho bệnh nặng thêm. Trà đặc, cà phê, uống nhiều gây hưng phấn đại não, ảnh hưởng giấc ngủ cũng bất lợi cho người bệnh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng