Những kiêng kị khi uống rượu, uống trà

0
Cập nhật lần cuối

Nhưng uống rượu quá nhiều sẽ có hại cho sức khoẻ, gây nên bệnh tật, thậm chí gây tử vong. Các nhà dưỡng sinh cổ đại nhấn mạnh, uống ít thì tốt, uống nhiều thì tổn thọ, độc hại nếu uống quá mức sẽ làm tổn hại cơ thể.

Tại sao uống rượu, uống trà cũng cần phải kiêng kị?

Rượu có tính ấm, vị ngọt cay, uống ít có thể làm thông huyết mạch, có công hiệu giải ngưng hoạt huyết, tán phong hàn, làm thông thuốc trừ tà. Không những thế, rượu còn có thể kéo dài tuổi thọ.

Đúng như Tôn Tư Mạc, một thầy thuốc thời Đường đã ghi trong cuốn: “Kim thiên yếu phương”, “Mùa đông mỗi ngày vào giờ dậu (từ 5-7 giờ chiều) uống 3 chén rượu, đến lập xuân thì dừng, luôn duy trì cả đời như vậy thì không có bệnh tật gì”.

Nhưng uống rượu quá nhiều sẽ có hại cho sức khoẻ, gây nên bệnh tật, thậm chí gây tử vong. Các nhà dưỡng sinh cổ đại nhấn mạnh “uống ít thì tốt, uống nhiều thì tổn thọ, độc hại nếu uống quá mức sẽ làm tổn hại cơ thể? có thể thấy, đối với một người bình thường khi uống rượu cần phải kiêng kị về số lượng.

Uống rượu quá lượng có thể gây nên trúng độc tinh rượu mạn tính, có thể gây nên các bệnh viêm thần kinh, tổn hại cơ tim, tổn hại não, viêm thận, viêm loét, gây trở ngại cho chức năng sản xuất máu, viêm tuyến tuy… cũng có thể gây nên bệnh giảm trí lực cho thế hệ sau.

Có những cặp vợ chồng trí lực bình thường lại sinh ra những đứa con trí lực kém, không phải là kết hôn với thế hệ gần hoặc do các bệnh khác gây nên mà nguyên do là uống rượu quá nhiều. Đặc biệt là quan hệ tình dục trong trạng thái say rượu, tinh rượu rất dễ làm tổn hại tế bào sinh sản, ảnh hưởng đến đời sau.

Tham khảo: Những loại thực phẩm người bị cao huyết áp không nên dùng

Đời xưa cũng có những bài học đau thương như vậy, ví dụ Đào Uyên Minh thời Nguy Tấn vì để tránh hiện thực đã mượn rượu giải sầu, say rượu triền miên hậu quả là đã sinh ra “một cậu ấm ngớ ngẩn”.

Trà có vị đắng, ngọt hơi lạnh, nó chứa nhiều thành phần dinh dưỡng rất có lợi cho sức khoẻ con người. Các nhà thơ thời Tống cho rằng, thường xuyên uống trà có thể phòng bệnh bảo vệ sức khoẻ tốt hơn là uống thuốc.

Do vậy mới rằng “Cần gì phải Ngụy đế nhất viên dược (loại thuốc tốt nhất), chỉ cần uống 7 bát nước chè còn tốt hơn”. Càn Long Hoàng đế thời nhà Thanh, Trung Quốc thích uống chè tới mức “không thể một ngày không có chè”. Từ sự nghiên cứu hiện đại cho thấy, uống trà có thể làm tỉnh táo tinh thần, giúp ích tư duy, làm tăng hiệu suất lao động.

Hai là kích thích tiêu hoá mỡ. Ba là lợi tiểu và có hiệu quả nhất định đối với các bệnh mất cân bằng việc trao đổi muối và nước do nôn mửa, đi ngoài gây nên bệnh tổng hợp thời kì trước kinh nguyệt, phù nề mang tính tâm nguyên. Bốn lá sát trùng, tiêu viêm, giải độc. Năm là tiêu nhiệt giải khát. Sáu là bổ sung dinh dưỡng, tăng cường thể chất. Mặc dù uống trà có những điều lợi trên, nhưng không chú ý phương pháp uống cũng có những điều hại nhất định. Do vậy uống trà cũng cần chú  ý kiêng kị. Nội dung chủ yếu của nó có mấy điểm sau:

1   – Kiêng uống tùy tiện không kể thời gian. Khi đói bụng không nên uống trà, đặc biệt là trà đặc, nếu không dễ bị say trà. Trước khi đi ngủ không nên uống trà đặc, nếu không dễ bị mất ngủ, đặc biệt là những người suy nhược thần kinh và cơ năng tuyến giáp trạng không bình thường.

2   – Khi bị một số bệnh như tiện bí, phụ nữ thời kỳ nuôi con không được uống trà nhiều, nếu không tiện bí sẽ nặng thêm hoặc sữa sẽ ít đi.

3   – Kiêng uống trà đã pha lâu. Uống trà tốt nhất là khi vừa mới pha, không nên để quá lâu. Nước trà đã để lâu thì chất làm mềm da nhiều, kích thích màng dính dạ dày lớn ảnh hưởng đến việc hấp thụ protein, vitamin B1 và chất sắt và đặc biệt kiêng uống nước trà để cách đêm.

Tham khảo thêm:

Uống rượu bia say có nên tắm hay không?

6 cách giúp giải rượu bia nhanh nhất

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng