Những loại thực phẩm dễ làm bạn đau đầu

0
Cập nhật lần cuối

Có những nguyên nhân khác gây nên những cơn đau đầu như búa bổ, bắt nguồn từ các loại thực phẩm bạn sử dụng hằng ngày. Chính 6 loại thực phẩm sau là nguyên nhân chính hành xác bạn mỗi đêm. 

1. Các loại phô mai bảo quản lâu ngày

Các loại phô mai như phô mai xanh, Cheddar, Camenbert thường có hương vị thơm ngon và thành phần dinh dưỡng giàu đạm và protein rất có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, trong chúng có chưa 1 loại axit có tên là amino axit tyramine, là nguyên nhân chính cho những cơn đau đầu như búa bổ của bạn.

6 loại thực phẩm khiến bạn dễ bị đau đầu
Phô mai nguyên chất (ảnh: Menshealth.com)

Một người có thể trạng bình thường sẽ không có vấn đề gì khi hấp thụ tyramine. Tuy nhiên, nếu cơ thể bạn thiếu enzyme, giúp phân giải các tyramine khi hấp thụ vào cơ thể, các amino acid sẽ lâu ngày tích tụ và gây cao huyết áp.

Đối với những loại thực phẩm bảo quản lâu ngày, hàm lượng tyramine sẽ dần dần tích tụ gia tăng theo thời gian, bao gồm cả các loại phô mai có thời hạn sử dụng lâu ngày như trên.

2. Rượu vang đỏ

Chứng thiếu nước trong cơ thể (dehydration) thường bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân, và một trong số đó chính là việc sử dụng đồ uống có cồn. Tuy nhiên, đối rượu vang đỏ thì trong thành phần của chúng còn có chứa tannins, thường được tìm thấy nhiều nhất trong vỏ của quả nho, giúp cho rượu vang đỏ có tính rút nước cực mạnh.

6 loại thực phẩm khiến bạn dễ bị đau đầu
Rượu vang đỏ (ảnh: Menshealth.com)

Nguyên nhân đến từ việc chất tannins có tác động tiêu cực làm thay đổi đến mật độ dưỡng chất trong não bạn, nguyên nhân chính cho các cơn đau đầu, cũng như việc giải phóng hợp chất prostalglandins, một trong những tác nhân chính gây đau đầu ở nạn nhân.

3. Các loại thực phẩm ướp muối

Cũng như các loại phô mai đã lên men, các loại thực phẩm ướp muối như xúc xích, thịt xông khói cũng có hàm lượng tyramine vô cùng cao. Tương tự như các loại dưa muối, cá khô, trứng cá….

6 loại thực phẩm khiến bạn dễ bị đau đầu
Các loại thịt ướp muối (ảnh: Internet)

Thật không may, một số món ăn luôn được mọi người yêu thích như pizza pepperoni, hot dog, thịt jambon,.. là có chứa hàm lượng tyramine tương đối cao, dễ dàng khiến cho bạn lâm vào những cơn đau đầu ác tính.

4. Kim chi

Dù kim chi được biết đến như là một món ăn có tác dụng kích thích vị giác và đường tiêu hóa rất tốt, nhưng điều đó hoàn toàn xảy ra ngược lại đối với đầu của bạn. Cũng như các loại thịt xông khói, các loại thực phẩm lên men như kim chi cũng vô cùng giàu tyramine, thành phần chính cho những cơn đau đầu của bạn.

6 loại thực phẩm khiến bạn dễ bị đau đầu
Kim chi (ảnh: Menshealth.com)

5. Cà phê

Thông thường, nguyên nhân chính dẫn đến những cơn đau đầu đến từ việc co giãn các mạch máu tỏng cơ thể bạn. Và cà phê có tác dụng ngược lại, và thông thường người ta thường bị đau đầu sau khi sử dụng các loại thức uống có chứa nhiều chất caffeine như soda, trà đen, và cà phê.

6 loại thực phẩm khiến bạn dễ bị đau đầu
Cà phê các loại (ảnh: Internet)

6. Các loại thực phẩm khô

Có thể bạn không tin nhưng chính các loại trái cây để quá lâu ngày như chuối, bơ cũng bao hàm một lượng tyramine vô cùng lớn.

6 loại thực phẩm khiến bạn dễ bị đau đầu
Các loại thực phẩm sấy khô (ảnh: Internet)

Bên cạnh đó, các loại trái cây, thực phẩm sấy khô không chỉ chứa nhiều tyramine, mà còn chứa chất sun phít. Đến tận bây giờ, vẫn chưa có một kết luận cụ thể liệu rằng sun phít chính là nguyên nhân chính dẫn đến chứng đau đầu hay không, nhưng theo qua các cuộc khảo sát đã nói rằng họ thường bị đau đầu sau khi ăn các thực phẩm giàu sun phít.

Vĩ Quang (Dịch từ Menshealth.com)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng