Những lưu ý quan trọng trong chế độ ăn dành cho người tập gym

0

Để tập gym đạt hiệu quả tốt, bạn cần luyện tập thường xuyên và kết hợp với chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt cần lưu ý chế độ ăn cho người tập gym dưới đây.

Tập thể hình là một quá trình đòi hỏi sự kiên trì và bền bỉ chứ không phải là việc ngày một, ngày hai. Bên cạnh việc tập luyện đều đặn cũng cần tuân thủ chế độ ăn uống mới để đạt hiệu quả mong muốn.

Một số nguyên tắc trong chế độ ăn cho người tập gym do Sức khỏe đàn ông Việt tổng hợp khi xây dựng thực đơn hằng ngày.

Lưu ý về chế độ ăn cho người tập gym

Lưu ý về chế độ ăn cho người tập gym

Không chạy theo các loại thực đơn hot trên mạng

Các bạn mới tập gym rất dễ hào hứng và làm theo những công thức, thực đơn được chia sẻ trên mạng, đặc biệt là những người muốn nhanh chóng giảm cân hoặc tăng cân. Chỉ cần có một công thức, một thực đơn giảm cân hay tăng cân nào xuất hiện trên mạng được nhiều người tung hô, ngay lập tức bạn học theo, đó là điều không nên.

Việc học tập theo thực đơn có rất nhiều yếu tố tiêu cực, không phù hợp. Chẳng hạn như thực đơn đó có thể có những món ăn mà bạn không thể nào mua được hay có nhiều đồ ăn mà điều kiện bạn không cho phép. Không chỉ như vậy những thực đơn này đỏi hỏi phải sử dụng lâu dài và phù hợp với mục tiêu tập luyện của bạn.

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, đặc biệt với những người mới tập thể hình

Chế độ dinh dưỡng rất quan trọng, đặc biệt với những người mới tập thể hình

Ngoài ra, các thực đơn giảm cân xuất hiện trên mạng chỉ mang tính tương đối, không phải ai cũng dễ dàng thực hiện được, và đặc biệt không phải thực đơn nào cũng khoa học và tốt cho sức khỏe như các bạn đang suy nghĩ.

Bạn nên tham khảo HLV hoặc những người cùng tập với mình để có được thực đơn phù hợp nhất. Tuyệt đối không được cắt bỏ thành phần dinh dưỡng thiết yếu.

Không được cắt bỏ chất dinh dưỡng quan trọng khi tập thể hình

Không được cắt bỏ chất dinh dưỡng quan trọng khi tập thể hình

Đặc biệt các bạn nữ mới tập gym sẽ rất hay lên mạng và hỏi xem nên loại bỏ loại dinh dưỡng nào để có thể giảm cân nhanh chóng nhất và các nàng đương nhiên sẽ thường loại bỏ 1 trong 4 chất dinh dưỡng quan trọng như chất béo, đường.

Trong khi đó các bạn không hề hay biết rằng điều quan trọng của việc cung cấp dinh dưỡng khi tập thể hình đó chính là cần ăn đủ chất, không được cắt bỏ bất cứ thành phần dinh dưỡng nào trong 4 loại sau: tinh bột, đường, chất béo và đạm.

Tùy thuộc vào mục đích cuối cùng của các bạn mà các bạn chỉ nên hạn chế thực phẩm  này, tăng thực phẩm kia chứ tuyệt đối không nên cắt bỏ hoàn toàn 1 loại nào cả.

Chia ra nhiều bữa nhỏ trong ngày

Các bạn không nên đặt vị trí quan trọng của các bữa ăn rằng nên chú trọng vào bữa sáng, bữa tối hay bữa trưa. Thay vào đó hãy chia nhỏ các bữa ăn với hàm lượng chất dinh dưỡng như nhau để bạn luôn có thể nạp năng lượng đầy đủ vào cho cơ thể của mình.

 Luôn chia nhỏ các bữa ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể tập fitness

Luôn chia nhỏ các bữa ăn để cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể tập fitness

Một lưu ý về chế độ ăn cho người tập gym là các bạn không phải dân chuyên thể hình nên là hãy tính toán thật kỹ lượng calo mỗi ngày cần dùng và tiêu thụ để có thể lên thực đơn ăn uống hợp lý nhất. Ghi chép lại để theo dõi và điều chỉnh.

Khi đã tính toán được lượng calo bạn nạp vào cơ thể thì hãy tính phần năng lượng bạn mất đi mỗi ngày để điều chỉnh cho việc tăng hoặc giảm cân hiệu quả nhất.

Ngoài ra, nên kết hợp chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, phù hợp với mục đích luyện tập để nhanh chóng đạt được mục tiêu bạn đã đặt ra nhé!

Share.

Comments are closed.