10 tác dụng chữa bệnh của cải bẹ trắng bạn nên biết

0
Cập nhật lần cuối

Cải bẹ trắng ngoài được sử dụng để chế biến các món ăn ngon miệng, thanh mát thì còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh như: trị cảm mạo, trị ho gà, viêm loét khoang miệng…

Tìm hiểu về nguồn gốc, tác dụng của cải bẹ trắng

Rau cải bẹ trắng còn tên gọi là rau cải trắng, tiếng Hán gọi là bạch thái, hay bạch giới thái, còn hột rau cải bẹ trắng thì gọi là bạch giới tử. Sách Bản Thảo Cương Mục gọi rau cải bẹ trắng là “Hồ giới” hay “Thục giới” và có chép rằng: Giống này từ Hồ Nhung tới, lại trồng tốt ở trên đất Thục nên mới có tên này.

Riêng về hột cải trắng, sách Bản Thảo Bị Yếu có chép: Bạch giới tử vị cay, tính ấm, đi vào phổi, làm thông kinh mạch, làm ấm tỳ vị, giúp ra mồ hôi xua tan cái lạnh, khiến làm lợi khí mà tiêu đàm, tiêu thũng, chỉ thống. Chủ trị ho, cước khí, các bệnh về gân cốt…

Rau cải bẹ trắng

Rau cải bẹ trắng

Tuy nhiên, với người bị ho lâu, phế hư lại không được sử dụng. Theo sách Nam dược thần hiệu, hột cải bẹ trắng (Bạch giới tử) có vị cay, tính ấm, không độc, khoan lợi, tiêu đàm, thuận khí, trị lao truyền nhiễm, cước khí, đau phong.

Trong y học hiện đại các nhà dinh dưỡng cũng đã phân tích các thành phần trong rau cải bẹ trắng thấy chứa nhiều chất có tác dụng bổ dưỡng và vitamin, nguyên tố vi lượng cùng các hoạt chất thực vật (Phytochemicals) đặc biệt trong đó có vitamin C là một antioxidants mạnh (chống ôxy hóa mạnh).

Một số bài thuốc chữa bệnh từ cải bẹ trắng

1. Trị cảm mạo

Dùng 250g rau cải trắng, củ cải 100g, cho thêm hành, gừng tươi, tất cả rửa sạch, nấu lên để ăn trong ngày.

Hoặc có thể dùng  rễ cải thìa 50g rửa sạch, gọt bỏ vỏ ngoài, thái lát, đường đỏ 30g, sắc nước uống trong ngày.

2. Trị chứng nhức răng

Răng sưng đau lệch cả mặt. Cần lấy 14 hạt cải trắng còn tươi nghiền nát sau cho một chút sữa người mới vắt trộn lẫn. Nếu nhức răng bên trái thì nhỏ vào lỗ mũi bên phải, ngược lại nhức răng bên phải thì lại nhỏ vào lỗ mũi trái. Rất hiệu nghiệm.

3. Trị chứng nhức đầu

Lấy hạt cải trắng 1 nhúm, tán thành bột, trộn cùng với ít giấm, sau đó lấy hỗn hợp này thoa lên gáy và 2 bên thái dương chốc lát sẽ hết đau nhức đầu (hạt cải trắng trị nhức đầu hay hơn hạt cải xanh).

Lưu ý: Những người phế hư, ho lâu ngày không dùng hạt cải.

4. Trị chứng lạnh bụng dưới

Có thể do hàn khí tụ ở phần bụng dưới gây ra đau râm ran không ngớt. Lấy hạt cải trắng 40g, sao hơi vàng, tán bột mịn, sau quết thật nhuyễn với cơm nếp viên hoàn bằng hột đậu xanh. Mỗi lần uống 10 viên với nước gừng. Ngày uống 2-3 lần, uống cho đến khi hết đau thì ngừng.

5. Trị chứng cam răng

Tức là răng bị mủn, làm cho răng lợi bị loét, miệng rất hôi thối như vậy gọi là cam răng. Lấy lá cải trắng đốt thành than, nghiền nát mịn. Sau đó lấy bột này thường xuyên xát vào nơi răng lợi đau sẽ khỏi.

6. Chữa chứng bị bế kinh

Hàng tháng đến kỳ hành kinh mà không thấy kinh, tình trạng này kéo dài nhiều tháng khiến bụng dưới đau tức, eo lưng và bắp đùi nặng trĩu như đeo đá, người trở nên bần thần, mệt mỏi, nóng sốt từng cơn. Lấy ngay 2 lạng ta hột cải trắng (80g), tán nhỏ. Mỗi lần uống 2 tiền (tức là 7,5g) pha với rượu mà uống khi bụng còn chưa ăn gì (bụng trống). Rất hiệu nghiệm.

7. Trị chứng thũng độc mới phát

Lấy một ít hạt cải trắng, tán bột hòa với giấm đắp vào sẽ tự tan.

8. Chữa viêm loét khoang miệng

Dùng rễ cải thìa gọt bỏ vỏ già ở ngoài, thái lát, sao nhỏ lửa cho vàng thẫm, tán thành bột mịn, cho vào lọ nút kín dùng dần. Mỗi ngày lấy bột thuốc bôi vào chỗ bị bệnh 2 – 3 lần. (Đối với trường hợp vết loét trong khoang miệng đã ăn sâu cần bôi thuốc nhiều ngày hơn).

9. Trị chứng sơn ăn lở loét

Lấy 9 lá cải trắng nấu kỹ lấy nước rửa sẽ khỏi.

10. Chữa đau dạ dày

Dùng toàn bộ cây rau cải trắng, đem rửa sạch, để ráo nước, ép vắt lấy nước, mỗi lần uống 30g, pha thêm đường trắng vào, hâm nóng lên uống, ngày 2 lần.

Tham khảo thêm:

Rau dền có tác dụng chữa bệnh gì?

Nên ăn gì để tinh trùng khỏe mạnh?

Tìm hiểu nguyên nhân và cách chữa bệnh yếu sinh lý đàn ông

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng