Tìm hiểu tác dụng của trứng lộn và rau răm

0

Theo thông lệ, sau mỗi buổi họp cuối tháng ở cơ quan, chúng tôi lại rủ nhau đi lai rai: bún bò, bánh canh, bánh xèo… Hôm nay người chủ trì tuyên bố sẽ dẫn chúng tôi tới một nơi đặc sản, độc nhất vô nhi.Trên đường đi, anh em bàn tán xôn xao:

–    Đi nhà hàng hả?

–    Xì, ít tiền mà ham

–    Lai rai có ca nhạc chăng?

Chẳng mấy chốc chúng tôi đã ra ngọai thành, dừng lại trước một căn nhà lá. Không ai bảo ai, tất cả đều thốt lên:

“Một mái nhà tranh, hai trái tim vàng”

Ai nấy đều tưởng tưởng chủ nhà là một cặp vợ chồng trẻ, thương yêu nhau. Căn nhà gỗ với mái lá dày cả tấc, từ vườn vào nhà đều trang trí đơn sơ nhưng thể hiện nét đặc biệt. Ngoài cổng có treo một tấm bảng nhún nhường nhưng độc đáo: “Trứng gà lộn luộc rượu. Một trứng gà lộn bằng một thang thuốc bổ”. Quả là khác đời! Chúng tôi kéo nhau vào trong, tự tiện bày bàn ghẽ.

Tôi vốn “xấu bụng” (hay đau bụng) nên phải thử trước, tôi nói với vào trong nhà:

–    Làm ơn cho một chục trứng lộn. Nhớ lấy trứng mới!

Một bà cụ già từ trong đi ra, dáng dấp khoan thai như một bà tiên, giọng nói chững chạc và chuẩn xác:

–    Các chú cứ yên tâm. Chỉ luộc khi có khách mua nên không có trứng cũ.

Bạn tôi đứng lên giới thiệu:

–    Thưa cụ, đây là các bạn con. Còn cụ bà đây là cô giáo của ba má tôi đấy.

Thảo nào mà cách xử trí của cụ có “cái gì đó” khiến chúng tôi, một đám thanh niên quậy phá, tự dưng bị “khớp” đúng là học trò đứng trước cô giáo.

Bà cụ vừa đi khỏi, chúng tôi bảo nhau:

“Một mái nhà tranh, hai trái tìm vàng cụ!”

Trong khi chờ luộc trứng, chúng tôi nhìn ra vườn. Ở đầu hồi nhà, mười hai chậu mai chấn thủy cổ kính với hình dáng y chang nhau.

A! Một bộ kiếng quý: 12 chậu mai 100 năm với hai mái tóc bạc 80 năm.

Một ông cụ với mái tóc bạc phơ đang tỉa cành các cây kiểng, chúng ta thấy sốt ruột vì cụ làm quá tỷ mi và chậm rãi. Xưa kia cụ là thầy lang, nay đã bỏ nghề chữa bệnh. Giờ đây hai ông bà già nuôi một đàn gà đẻ, ấp trứng và bán trứng lộn, sống qua ngày. Cụ nói:

–    Bán trứng lộn nhưng không cho nhậu nhẹt nên vắng khách lắm. Chỗ này lại hẻo lánh nữa.

–    Thưa cụ, trứng lộn có phải là trứng sát, trứng hư không nở được?

Ồ không, trứng lộn là trứng ấp, khoảng hai phân ba giai đoạn ấp trứng, phôi bên trong đã thành hình. Đây là giai đoạn tốt nhất, bổ nhất. Trứng lộn không phải là trứng sát, trứng ung

–    Xin cụ cho biết trứng lộn bổ dưỡng ra sao mà cụ treo bảng “một trứng lộn bằng một thang thuốc bổ”.

–    Phôi gà đang trong thời kỳ phát triển nên nguyên khí sung mãn, thận khí vượng. Nó có nhiều chất bổ dưỡng, nhiều ATP enzym làm mạnh khí huyết, kích động quá trình làm lành vết thương và chống lão hóa.

Trứng lộn và rau răm một kết hợp độc đáo

Trứng lộn và rau răm một kết hợp độc đáo

–    Điều cụ nói là theo sách vở hay do kinh nghiệm bản thân?

–    Đông y cũng như Tây y đều dùng phôi gà làm thuốc bổ. Sái Nam dược thần hiệu của nhà sư Tuệ Tĩnh viết: Trứng gà ấp dở dang (nay gọi là trứng lộn) luộc trong rượu đang sôi dùng để làm thuốc bổ tốt. Tây y bào chế “extraitembryonmaire” làm thuốc. Sách vở như vậy, còn bản thân tôi đã chữa trị cho nhiều người bằng trứng lộn.

–    Ăn tất cả phôi, lòng đỏ, cùi trắng và cả lông nữa hay sao?

Chỉ ăn phôi gà non có lông tơ mới tốt. Bỏ cùi trắng.

–    Trứng lộn làm mạnh thận khí. Người già, phụ nữ sanh (dùng đã đành, còn thanh niên ăn vào bổ quá rồi “bắn máy bay (xuất tinh) thì sao?

–    Cậu nói cái gì. “Bắn máy bay” là sao?

–    Ấy chết, cụ tha lỗi cho, bạn cháu nói bậy dó. Nó định nói nhiều chất bổ quá rồi đêm nằm xuất tinh.

–    Ồ, tưởng gì chứ, điều ấy là lẽ thường, có gì mà mắc cỡ. Nước đầy thì tràn, túi tinh đầy thì xuất tinh, phụ nữ tới tháng thì kinh, đó là điều tự nhiên. Tuy nhiên nếu mình biết cách “cố tình thì…

–    Cụ làm ơn chỉ cho bọn cháu đi! Cụ thương bọn trẻ mà hướng dẫn thì thật quí hóa quá!

–    Từ từ nào. Nói chuyện với người già phải lễ độ chứ. Cháu có phải không cụ?

–    Ai ồn ào thì đi chỗ khác chơi.

Mỗi người một câu khiến không khí đang nóng bức càng thêm náo nhiệt. Cụ già mún cười thủng thẳng nói:

–    Đông y chỉ dùng thuốc “công” (mạnh) để trị bệnh. Thuốc bổ không thể “công”, thuốc bổ nào mạnh thì hãm bớt lại. Chỉ riêng nhân sâm, một loại thuốc bổ quý thì được phép dùng “độc vị” khi khấn cấp, còn thì đểu phải kết hợp với thuốc khác. Trong mỗi bài thuốc bổ đều “có đóng, cỏ mở”. Cũng theo nguyên tắc đó người ta ăn trứng lộn với rau răm.

–    Ăn với rau khác có được không?

–    Theo cháu biết, rau răm có mùi thơm hắc. Ăn với trứng lộn chẳng qua để khử mùi tanh mà thôi. Rau giấp cá, rau mùi cũng khử mùi tanh vậy.

–    Các chú còn trẻ, ăn uống vội vàng nên không thưởng thức được hết mùi vị. Hãy nhai kỹ trứng lộn với vài lá rau răm. Cứ nhai, nhai cho kỹ, nhai cho nát nhừ, lúc đó không còn mùi rau răm nữa mà mùi vị của trứng lộn cũng khác hẳn: một món ăn mới với mùi vị đặc biệt!

–    Chưa hết, rau răm lại có tính tiêu thực, làm cho dễ tiêu. Chẳng là hột gà lộn ăn khó tiêu. Ăn ít thì tốt nhưng ăn nhiều thì bụng ì ạch. Mỗi lần không ăn quá 3 trứng.

–    Rau mùi, rau húng đều khử mùi tanh và tiêu thực, vậy mà không ai dùng với trứng lộn là tại sao?

–    Cứ từ từ, già chưa nói hết mà. Rau răm làm dịu tình dục nên các ông sư thường ăn nhiều rau răm.

–    Nếu vậy thì rau răm triệt tiêu mất tính bổ thận của trứng lộn rồi còn gì.

–    Qua nói làm dịu chứ có nói làm hại đâu. Một chất mạnh nhất thì nên làm dịu đi để hãm lại, kết quả sẽ lâu bền. Ví như âm dương khác nhau nhưng không triệt tiêu nhau, mà lại hỗ trợ nhau. Trứng lộn với rau răm cũng hỗ trợ nhau. Đây là một phối ngũ lý thú, rất tinh tế và độc đáo.

–    Nhưng mà…

–    Già biết là các chú chưa bị thuyết phục. Ví như ngọc dương (tinh hoàn dê) bổ thận mạnh; chớ dùng “độc vị” mà phải kết hợp với thuốc cố tinh như hạt sen, củ sen, củ súng.

Đây là một ví dụ – khác: Huyệt Cao hoang ở lưng là một huyệt bố mạnh làm cho dương khí bộc phát. Châm bổ Cao hoang, bệnh nhân thấy nhức đầu, choáng váng. Để làm dịu tính bộc phát đó, người ta chăm tủ huyệt Túc tam lý.

Làm vậy bệnh nhân chẳng những không chóng mặt mà còn khoan khoái dễ chịu. Nhưng dù sao thì kết hợp hai huyệt. Cao hoang và Túc tam lý cũng không tinh tế bằng trứng lộn –   rau răm.

Vừa lúc đó, cụ bà kêu chúng tôi lại bàn ăn. Đúng theo sách Nam được thần hiệu, trứng gà lộn được luộc chín bằng rượu. Khi đập vỏ, không có mùi tanh. Phôi trứng hồng mọng, mới có chút lông măng. Trứng ấp vừa đạt nghĩa là lòng đỏ chỉ còn chút ít.

–    Mỗi người chỉ được uống một chung nhỏ rượu, vừa đủ dẫn thuốc. Ông cụ hướng dẫn thêm.

Đúng là một thầy lang chân chính. Mỗi vị thuốc đều chọn lọc, phối ngũ hợp lý, điều hòa khí vị tinh vi. Đây đúng là bài thuốc bổ. Trước khi chia tay, ông cụ nói một câu lý thú:

“Ăn là cách dùng thuốc hay nhất”

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng