Chứng khô miệng thường gặp do đâu?

0

Nước bọt có chức năng bảo vệ khoang miệng khỏi bị viêm nhiễm. Nếu miệng bị khô sẽ làm làm mô mềm vùng miệng từ đó dễ bị viêm và nhiễm trùng

Nhận dạng chứng khô miệng

Có một số người chỉ cảm thấy hơi khó chịu chút ít với chứng khô miệng, cảm giác lớp niêm mạc khô, thiếu nước bọt nhưng không ảnh hưởng lớn. Tuy nhiên ở một số người khác,chứng  khô miệng kéo dài có thể dẫn tới nhiễm nấm vùng niêm mạc miệng, gây cảm giác bỏng rát, gây sâu nhiều răng (sâu răng lan tràn), làm hơi thở có mùi hôi (hôi miệng). Bên canh đó, chứng khô miệng mãn tính có thể gây ra tình trạng khó nuốt, chán ăn.

Chứng khô miệng thường gặp

Nước bọt có chức năng bảo vệ khoang miệng khỏi bị viêm nhiễm. Nếu miệng bị khô sẽ làm làm mô mềm vùng miệng từ đó dễ bị viêm và nhiễm trùng. Khi không được cung cấp đủ  lượng nước bọt để làm sạch khoang miệng, cũng như tạo ra một lớp màng bảo vệ bằng nước bọt, bệnh sâu răng và viêm nướu xuất hiện thường xuyên hơn. Hơn nữa, khi thiếu nước bọt thì các vi khuẩn trong miệng cũng phát triển mạnh hơn, gây hôi miệng.

Khắc phục khô miệng

Chứng khô miệng thường gặp

– Tăng cường uống nhiều nước
– Có thể sử dụng nước bọt nhân tạo  bán tại các hiệu thuốc.
– Kích thích tăng tiết nước bọt bằng cách nhai kẹo cao su không đường hay ngậm kẹo.
– Hạn chế dùng cà phê, rượu và nước giải khát có ga.
– Làm sạch miệng với dung dịch không cồn.
– Đi khám răng miệng định kì.
Khi bạn bị chứng khô miệng, hãy chăm sóc răng miệng thật tốt, sẽ giúp làm giảm bệnh sâu răng và các bệnh về nướu. Nên đánh răng ít nhất hai lần một ngày và dùng chỉ nha khoa để vệ sinh răng miệng.

Văn Bình

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng