Da có cấu tạo và vai trò gì với sức khỏe của chúng ta

0

Nhắc đến da là khái niệm tưởng như rất đơn giản nhưng đôi khi bạn cũng chưa biết kỹ về nó. Nếu dùng kính hiển vi soi trên bề mặt da, sẽ thấy hình ảnh giống như bản đồ mặt đất: những thung lũng ( nếp nhăn), những cao nguyên được chia cắt bởi những đường rãnh nhỏ ( bề mặt da ), ngững giếng sâu và những cây cổ thụ không cành lá ( lỗ chân lông và sợi lông )

Tìm hiểu cấu tạo và vai trò của làn da

Nếu dùng kính hiển vi soi trên bề mặt da, sẽ thấy hình ảnh giống như bản đồ mặt đất: những thung lũng ( nếp nhăn), những cao nguyên được chia cắt bởi những đường rãnh nhỏ ( bề mặt da ), ngững giếng sâu và những cây cổ thụ không cành lá ( lỗ chân lông và sợi lông ). Từ ngoài vào trong ta sẽ gặp cấu tạo da gồm 3 phần : thượng bì, bì và hạ bì.

1. Thượng bì:

Có 4 lớp từ trên xuống dưới

  • Lớp sừng: gồm những tế bào sừng xếp lớp như mái ngói lợp nhà. Lớp sừng tiếp xúc với môi trường bên ngoài thường tróc khi tắm rủa kì cọ.
  • Lớp hạt: gồm những tế bào có nhân, chứa nhiều hạt nhỏ.
  • Lớp tế bào gai: lớp dày nhất, gồm những tế bào xếp thành hiều tầng và có những cầu nối liên kết chúng với nhau.
  • Lớp tế bào đáy: tuy chỉ có 1 tầng nhưng có nhiệm vụ quan trọng nhất vì chúng sinh sản ra những tế bào của các lớp trên. Giữa những tế bào đáy có xen kẽ những tế bào hắc tố ( melanocyte) có nhiệm vụ tổng hợp hắc tố melanin quyết định màu da của mỗi người.

2. Bì :

Gồm những sợi keo, sợi đàn hồi với nhau thành một mạng lưới. Giữa những mạng lưới có những tế bào sợi, những sợi chân tóc ( lông), các tuyến mồ hôi, tuyến bã, mạch máu, mạch bạch huyết, sợi thần kinh. Sợi keo và sợi đàn hồi có nhiệm vụ giữ cho da được đàn hồi và căng. Tế bào sợi tổng hợp sợi keo và đàn hồi.

3. Hạ bì:

Gồm phần lớn là mô mỡ, một ít sợi keo, sợi đàn hồi. mạch máu, sợi thần kinh xuyên qua hạ bì để đến bì.

Vài thông số của da:

  • Toàn thể lớp da ở 1 người trung bình nặng khoảng 3,5kg có diện tích khoảng 1,5m2
  • Da dày khoảng 2mm mỏng nhất ở mí mắt, dày nhất ở lòng bàn tay, bàn chân.
  • Có 140-340 tuyến mồ hôi ở mỗi cm2 da.
  • Da đầu, da mặt có nhiều tuyến bã nhất, 400-900 tuyến bã ở mỗi cm2 da.

Nguồn internet

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng