Các chất liệu in decal tem nhãn thực phẩm phổ biến

0

Mỗi mặt hàng thực phẩm sẽ phù hợp với chất liệu in tem nhãn khác nhau. Chẳng hạn các đồ uống đóng chai sẽ phù hợp với tem decal nhựa trong, tem dán hộp kẹo giấy thường dùng chất liệu giấy,…

1. Các chất liệu in decal tem nhãn thực phẩm phổ biến

Dựa vào các tiêu chí về chất lượng tem nhãn, decal giấy và decal nhựa là chất liệu in decal tem nhãn thực phẩm phổ biến

Decal giấy

Đây là chất liệu in tem nhãn được sử dụng nhiều nhất vì giá thành rẻ, có nhiều màu sắc, chất lượng hình ảnh và màu sắc bản in tốt. Tùy thuộc vào yêu cầu tem nhãn thực phẩm mà lựa chọn loại giấy có độ dày khác nhau, có cán màng (chống nước) hoặc không cán màng, phủ bóng hoặc không phủ bóng,…

Tuy nhiên, loại vật liệu in decal tem nhãn giấy cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm, có thể kể đến như độ bền không cao, có thể dễ dàng bị xé rách, không thể sử dụng ở những môi trường khắc nghiệt có nhiệt độ cao, bị ánh sáng mặt trời chiếu rọi liên tục sẽ dẫn đến hiện tượng phai màu nhanh chóng.

Tem decal thực phẩm bằng giấy

Chất liệu Polypropylene (nhựa PP)

Loại tem nhãn thực phẩm này gồm 4 lớp: lớp nhựa dày 3mm trên cùng, tiếp đến là lớp keo dính khá chắc chắn, lớp chống dính và lớp đế dưới cùng. Ưu điểm của tem chất liệu PP là chịu được nhiệt độ (khoảng 80 độ C) và khó phai màu trong hóa chất, nhiệt độ cao.

Tem nhãn thực phẩm chất liệu Polypropylene (nhựa PP)

Tem nhãn thực phẩm chất liệu Polypropylene (nhựa PP)

Nhờ những ưu điểm này mà nhựa PP thường được sử dụng để in các loại tem nhãn thực phẩm cần trải qua các môi trường khắc nghiệt hay để ngoài trời như: tem dán hoa quả (thường bày bán ngoài trời), các loại rau củ, tem dán đồ đông lạnh,…

Hiện trên thị trường, sonnguyen.com.vn là một trong những đơn vị có thể mạnh trong lĩnh vực in tem nhãn thực phẩm. Nếu bạn có nhu cầu, có thể tìm hiểu về dịch vụ của đơn vị này tại in decal tem nhãn giá rẻ.

2.  Lưu ý khi ghi tem nhãn thực phẩm

Nội dung bắt buộc trên nhãn hàng thực phẩm được quy định tại Phụ lục I ban hành kèm theo Nghị định 43/2017/NĐ-CP về nhãn hàng hóa, theo đó:

Nội dung bắt buộc trên nhãn hàng thực phẩm gồm:

 • Định lượng;
 • Ngày sản xuất;
 • Hạn sử dụng;
 • Thành phần hoặc thành phần định lượng;
 • Thông tin, cảnh báo;
 • Hướng dẫn sử dụng, hướng dẫn bảo quản.

Cách ghi các nội dung trên nhãn hàng hóa:

 • Cách ghi định lượng của hàng hóa: Khối lượng tịnh
 • Cách ghi ngày sản xuất, hạn sử dụng
STT TRƯỜNG HỢP CÁCH GHI
1 Cách ghi ngày, tháng, năm đối với ngày sản xuất, hạn sử dụng, hạn bảo quản quy định tại Điều 14 Nghị định này. Giữa ngày, tháng, năm có thể dùng dấu chấm (.), dấu gạch chéo (/), dấu gạch ngang (-) hoặc dấu cách ( ). – NSX: 020416

HSD: 021018; hoặc

– NSX 02 04 16

HSD 02 10 18; hoặc

– NSX: 02042016

HSD: 02102018; hoặc

– NSX: 02042016

HSD: 02 10 2018; hoặc

– NSX: 02/04/16

HSD: 02/10/18; hoặc

– NSX: 020416

HSD: 30 tháng; hoặc

– NSX: 020416

HSD: 30 tháng kể từ NSX.

– HSD: 021018

NSX 30 tháng trước HSD

– NSX: 160402 (năm/ tháng/ngày)

– HSD: 181002 (năm/ tháng/ngày)

2 Trường hợp không ghi được chữ “NSX”, “HSD” cùng với chữ số chỉ ngày, tháng, năm thì phải hướng dẫn trên nhãn. Ví dụ: ở đáy bao bì ghi thời gian sản xuất và hạn sử dụng là “020416 021018” thì trên nhãn phải ghi như sau: “Xem NSX, HSD ở đáy bao bì”.
3 Trường hợp trên nhãn ghi bằng tiếng nước ngoài NSX”, “HSD” thì phải hướng dẫn trên nhãn. Ví dụ: Ở bao bì ghi ngày sản xuất và hạn sử dụng là “MFG 020416 EXP 021018” thì trên nhãn phải ghi như sau: NSX, HSD xem “MFG” “EXP” trên bao bì.
4 Quy định ghi tháng sản xuất thì ghi số chỉ tháng và số chỉ năm. Ví dụ: Sản xuất tháng 2 năm 2006, trên nhãn ghi là “SX 02/16” hoặc “SX 02/2016” hoặc “Sản xuất tháng 02 năm 2016”.
5 Quy định ghi năm sản xuất thì phải ghi cả 4 chữ số chỉ năm. Sản xuất năm 2016 thì trên nhãn ghi là “Sản xuất năm 2016” hoặc “Năm sản xuất: 2016”.
6 Hạn sử dụng theo quy định tại khoản 11 Điều 3 của Nghị định     /2017/NĐ-CP còn được thể hiện bằng: Hạn sử dụng cuối cùng (Expiration date hoặc use by dates) và hạn sử dụng tốt nhất (Best if used by dates hoặc Best before dates). – Hạn sử dụng cuối cùng (Expiration date hoặc use by dates) ghi như hạn sử dụng và được viết tắt là “HSD” theo trường hợp 1, 2, 3 Mục này.

– Hạn sử dụng tốt nhất (Best before dates) phải ghi đầy đủ cả cụm từ là “Sử dụng tốt nhất trước…”. Việc ghi mốc thời gian sau cụm từ “Sử dụng tốt nhất trước” theo quy định tại trường hợp 1, 2 hoặc 3 Mục này.

 • Cách ghi thành phần, thành phần định lượng
STT TRƯỜNG HỢP CÁCH GHI
1 Lượng nước đưa thêm vào làm nguyên liệu để sản xuất, chế biến và tồn tại trong sản phẩm, hàng hóa Ghi là một thành phần của hàng hóa đó.
2 Trường hợp tên của thành phần được ghi trên nhãn hàng hóa để gây sự chú ý đối với hàng hóa thì thành phần đó bắt buộc phải ghi định lượng. Ví dụ: Trên nhãn ghi riêng cụm từ “Hàm lượng Canxi cao” thì phải ghi hàm lượng Canxi là bao nhiêu.
3 Đồ gia dụng kim khí, đồ dùng được chế tạo từ một loại nguyên liệu chính quyết định giá trị sử dụng thì phải ghi tên thành phần nguyên liệu chính cùng với tên hàng hóa và không phải ghi thành phần và thành phần định lượng. Ví dụ: Hàng hóa có tên ghi trên nhãn là chậu nhựa, giày da, chiếu trúc, ghế sắt, khăn giấy, đệm cao su, bình sứ thì không phải ghi thành phần và thành phần định lượng.
 • Đối với thực phẩm thủy sản nếu bổ sung nguyên liệu khác, phụ gia thực phẩm thì ghi thêm thành phần định lượng của nguyên liệu khác, phụ gia thực phẩm tương ứng.
 • Màu sắc và hình ảnh tem nhãn thực phẩm trung thực, không được cố tình gây hiểu nhầm, gây ra cảm giác không đúng về bản chất đặc tính, công dụng của sản phẩm.
 • Nội dung của tem,nhãn thực phẩm: phải đầy đủ, chính xác, không bao gồm lời lẽ, ký hiệu, họa tiết không liên tưởng trực tiếp hoặc gián tiếp tới sản phẩm khác.
 • Chất lượng tem nhãn thực phẩm: Nhãn mác thực phẩm cần lưu giữ được lâu dài, chất lượng keo dính tốt, không có dấu vết của tẩy xóa và đặc biệt nhãn mác thực phẩm không được ảnh hưởng tới chất lượng của chính sản phẩm đó.

Như vậy, khi in tem nhãn thực phẩm, ngoài chú ý đến chất liệu in phù hợp với yêu cần sản phẩm, doanh nghiệp sản xuất và nhà in cũng cần lưu ý các ghi các thông tin theo đúng quy định của pháp luật đảm bảo mang đến lợi ích tốt nhất cho người tiêu dùng.

Tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.