Cách nhận biết rượu thật và rượu giả đơn giản nhất

0

Người tiêu dùng khó có thể phân biệt được rượu thật và rượu giả nếu như chưa có kinh nghiệm. Một số mẹo nhỏ sau đây sẽ giúp bạn tránh mua phải rượu giả, vừa mất tiền lại ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Trên thị trường hiện nay 2 loại rượu được làm giả nhiều nhất là rượu ngoại và rượu nấu. Cách nhận biết rượu giả từng loại được nêu cụ thể sau đây:

1. Cách nhận biết rượu ngoại giả

Rượu ngoại là rượu được nhập khẩu từ nước ngoài, chủ yếu là rượu của các thương hiệu lớn. Rượu ngoại thường có bao bì đẹp, giá thành đắt đỏ, mang lại cho doanh nghiệp lợi nhuận cao nên đây là mặt hàng thường bị làm giả.

Để nhận biết rượu ngoại giả, có thể kiểm tra một số dấu hiệu sau đây:

Lượng rượu trong chai

Phần lớn các nhãn hiệu rượu nổi tiếng trên thế giới đều được sản xuất theo dây chuyền công nghiệp và tự động nên xét về màu sắc và lượng rượu trong các chai đều tương đồng. Nhưng rượu giả đa phần là làm thủ công nên giữa các chai, độ chính xác về màu sắc và màu sắc thường có sai khác.

Hãy quan sát lượng rượu và màu sắc rượu

Hãy quan sát lượng rượu và màu sắc rượu

Nên so sánh nhiều chai rượu cùng loại, cùng dòng tại cùng một địa điểm với ánh sáng đủ, rõ ràng để tiện quan sát. Nếu có sự sai khác về màu sắc hoặc mức rượu trong chai thì bạn nên cẩn thận.

Kiểm tra nhãn mác

Hầu hết những chai rượu giả trên thị trường đều sử dụng lại chai thật, nhãn thật để đổ rượu giả vào trong, tránh bị phát hiện. Tuy nhiên, có thể trong quá trình tẩy rửa chai, nhãn thật bị trầy xước hoặc bị bong ra, rách không đều, do đó các đối tượng làm hàng giả đã in nhãn giả thay thế.

Sự khác biệt lớn giữa nhãn thật và nhãn giả là nhãn giả không thể bắt chước được việc thực hiện in chữ nổi, màu ánh kim… đúng như hãng chính gốc. Mặc dù công nghệ làm giả ngày càng tinh vi tuy nhiên phần lớn các nhãn mác giả khó lòng bắt chước được các kỹ thuật in, đánh dấu đặc biệt của nhà sản xuất chính hãng. Nếu hãng rượu có website, bạn có thể lên tìm kiếm hình ảnh tem nhãn thật trên website của hãng để so sánh.

Kiểm tra nhãn mác

Kiểm tra nhãn mác

Kiểm tra Guarantee

Chai rượu ngoại thường có guarantee bọc bên ngoài nắp chai để bảo vệ nắp chai, muốn mở nắp chai thì phải mở guarantee. Guarantee thông thường có màu tương đồng với cổ chai và có thể xoay qua xoay lại được.

Các đối tượng làm rượu giả thường sử dụng lại chai rượu thật cũ nên sẽ phải mở guarantee trước. Dù mở cẩn thận thế nào thì guarantee chắc chắn sẽ bị hỏng hoặc bóp méo. Vì vậy hãy kiểm tra guarantee trước khi mở rượu để xem bộ phận này có còn nguyên vẹn không.

Guarantee của rượu

Guarantee của rượu

Kiểm tra mã số trên nhãn sau và trên guarantee

Dãy số này thường được in bằng laser đặc chủng và hai dãy số trên nhãn sau và trên guarantee đầu chai phải giống nhau. Các đối tượng làm rượu giả sẽ không in được dãy số này.

So sánh dãy số trên thân sau và đầu chai

So sánh dãy số trên thân sau và đầu chai

Kiểm tra bọt khí khi lắc chai

Một cách rất đơn giản để kiểm tra chất lượng rượu là hãy lắc rượu lên đến khi xuất hiện bọt khí. Rượu thật có bọt khí rất mịn và đều, các bọt khí di chuyển chậm và di chuyển theo hướng tỏa ra rồi mới từ từ bay lên, nhìn kỹ sẽ thấy bọt khí bám vào thành chai. Tuy nhiên với rượu giả thì bọt khí thường rất to, không đều nhau, có xu hướng bay lên theo phương thẳng đứng với tốc độ nhanh.

Quan sát bọt khí của rượu

Quan sát bọt khí của rượu

Kiểm tra nắp chai

Cũng giống như vỏ chai, các chai rượu giả sẽ sử dụng lại nắp chai cũ thật hoặc nắp giả mới hoàn toàn. Các loại nắp này hoặc là bị trầy xước hoặc là có màu sắc “dại” không sắc nét, đường rãnh nắp không tinh tế và đều đặn. Một số đối tượng làm rượu giả còn tinh vi hơn bằng cách dán tem vào các vị trí lỗi của nắp – nút chai.

Kiểm tra đáy chai

Một số loại rượu được làm giả bằng cách khoan lỗ rất nhỏ, như sợi tóc dưới đáy chai để rút rượu thật ra và bơm rượu giả vào. Bằng “công nghệ” này, các đối tượng làm rượu giả đã tung ra thị trường hàng triệu chai rượu giả của các thương hiệu nổi tiếng như: Red Label, St-Remy, Hennessy, Chivas, XO, Gold King…

Người tiêu dùng khi đi mua nên quan sát kỹ đáy chai để phát hiện tình trạng này. Đặc điểm của vết khoan là thường nằm ở vị trí khó thấy nhất là các vòng tròn xung quanh các chữ hoặc vết hằn sẵn được tạo ra khi sản xuất. Các lỗ khoan này được hàn lại bằng keo trong nên khó phát hiện.

Kiểm tra tem chống hàng giả

Rất nhiều thương hiệu rượu nổi tiếng đã sử dụng tem chống hàng giả dưới hình thức dạng tem vỡ hoặc dạng tem cào nhắn tin mã số. Đối với các hãng rượu nổi tiếng như Ballantines, Chivas, Royal… thường sử dụng tem thông minh, loại tem hiện đại nhất trên thế giới: tem chống giả “3 trong 1”.

Loại tem này được sử dụng trên các sản phẩm quen thuộc như: Martell, Chivas, Royal Salute… là loại tem công nghệ cao tích hợp xuất hiện đầu tiên trên thị trường. Tem được in laser bằng máy in đặc chủng (không dùng mực in) nhằm hạn chế tối đa khả năng bị sao chép, được thể hiện dưới dạng tem vỡ, do đó không thể bóc tách hay tái sử dụng.

Đặc điểm của tem thật:

  • Khi cho nước thấm lên 2 đầu tem, tên sản phẩm sẽ biến mất dần, khi khô tem sẽ trở lại trạng thái bình thường và nếu là rượu giả, chữ trên tem sẽ biến mất.
  • Dùng bút dạ quang bôi lên phần màu trắng của tem sẽ thấy tên thương hiệu được in chìm hiện lên là rượu thật, rượu giả không thể làm được điều này.
  • Có thể kiểm tra bằng đèn huỳnh quang, khi chiếu lên phần trắng của tem sẽ hiện lên tên thương hiệu với rượu thật. Nếu không có thì 100% đó là hàng giả.

(Kinh nghiệm được chia sẻ bởi những người làm trong ngành in decal giấy, in decal nhựa, in decal xi bạc. Bạn có thể thử để nhận biết nhanh rượu thật và rượu giả).

Cách nhận biết qua tem chống hàng giả

Cách nhận biết qua tem chống hàng giả

2. Cách nhận biết rượu nấu giả

Rượu gạo nấu ngày nay thường được làm giả bằng rượu cồn công nghiệp, có vị vừa khó uống lại gây ra rất nhiều tác hại cho sức khỏe.

Cồn công nghiệp có hàm lượng methanol, aldehyt độc hại cao, song giá thành rẻ, dễ pha chế, tăng dung tích nên nhiều cơ sở sản xuất, kinh doanh vì ham lợi nhuận mà điều chế rượu giả. Một lít cồn công nghiệp có thể pha được ba lít rượu giả. Ngoài ra, các đối tượng làm giả còn tinh vi đến mức cho vào những loại phụ gia tạo hương, tạo màu để đánh lừa vị giác người dùng.

Rượu thật (ethanol) và rượu cồn công nghiệp (methanol)

Rượu thật (ethanol) và rượu cồn công nghiệp (methanol)

Rượu pha cồn công nghiệp có thể gây ra tình trạng ngộ độc rượu. Nhẹ thì gây buồn nôn, đau đầu… Nặng có thể gây tử vong nếu ngộ độc lượng lớn và không được cấp cứu kịp thời. Biểu hiện ban đầu gần giống với ngộ độc rượu thật, sau đó khoảng 18 -24 gờ có thể xuất hiện các biểu hiện như thở nhanh, rối loạn thần kinh, rối loạn tim mạch. Tiếp đến là các cơn đau đầu, chóng mặt, bồn chồn, lẫn lộn, hôn mê và co giật. Dấu hiệu khác thường gặp là các vấn đề về thị lực bao gồm nhìn mờ, nhìn đôi, sợ ánh sáng….

Dưới đây là 4 cách phân biệt rượu gạo thật và rượu cồn giả:

Kiểm tra mùi và độ bốc hơi

Đổ một ít rượu vào lòng bàn tay, xát 2 bàn tay vào nhau đến khi nóng lên. Rượu cồn công nghiệp bốc hơi, chỉ một lúc sau là bay hết mùi ngay. Nếu là rượu gạo thật sẽ bốc hơi nhanh hơn nhưng vẫn có cảm giác dính dính trên tay và để lại mùi thơm rất lâu.

Kiểm tra bọt khí

Lật ngược chai rượu lên. Rượu thật thì bọt đều, nhỏ, mịn và di chuyển lan tỏa chậm, sau đó liên kết với nhau và nổi dần lên trên. Nếu là rượu giả thì bọt rượu to, di chuyển theo hướng thẳng đứng với tốc độ nhanh hơn.

Kiểm tra bằng cách cho vào ngăn đá

Hãy cho rượu vào ngăn đá và để trong vòng 24h. Rượu thật (ethanol) sẽ không bao giờ đông lại. Nếu rượu giả sản xuất bằng men vi sinh sẽ đông 1 nửa. Còn nếu là rượu làm từ cồn công nghiệp (methanol) sẽ đông đá 100%.

Kiểm tra bằng cách uống trực tiếp

Rượu gạo thật khi uống vào có cảm giác êm, không bị sốc, say từ từ và khi tỉnh dậy sẽ không bị đau đầu, háo nước.

Trong khi đó, rượu giả khi uống vào sẽ bị bốc lên cổ, có cảm giác sốc khó chịu. Mùi vị rượu giả thường đắng ngắt và lưu lại mùi vị đó ở cổ, khiến người uống háo nước.

Kỹ thuật làm giả ngày càng tinh vi hơn, khiến người tiêu dùng dễ bị lừa. Bạn nên ghi nhớ những cách phân biệt đơn giản trên để không gây ảnh hưởng đến sức khỏe khi uống phải rượu giả, kém chất lượng.

Tìm hiểu thêm

Thông tin được chia sẻ bởi Sơn Nguyên – xưởng in uy tín tại Việt Nam. Nếu bạn có nhu cầu in tem nhãn, in quảng cáo, in catalog,… bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Công ty cổ phần in Sơn Nguyên

Địa chỉ: Đội 8 Vĩnh Trung, Đại Áng, Thanh Trì, Hà Nội

Chi nhánh: Số 58, tổ 7, khu ga, Thị trấn Văn Điển, Huyện Thanh Trì, Thành phố Hà Nội

Hotline: 0979 26 22 30

Email: congtyinsonnguyen@gmail.com

Website: sonnguyen.com.vn

Share.

Comments are closed.