Kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn phù hợp từng không gian

0

Lựa chọn kích thước nhà vệ sinh phù hợp sẽ đảm bảo tính thẩm mỹ trong thiết kế ngôi nhà và sự tiện dụng cho người dùng. Để lựa chọn được kích thước phù hợp nhất, bạn có thể tham khảo các thông tin trong bài viết dưới đây.

1. Tại sao cần đảm bảo thiết kế nhà vệ sinh có kích thước tiêu chuẩn?

Nhà vệ sinh là phần không thể thiếu trong mọi thiết kế nhà ở, là nơi giải quyết nhu cầu sinh hoạt hàng ngày của các thành viên trong gia đình. Khi thiết kế nhà thì gia chủ ngoài việc quan tâm đến hướng, vị trí đặt nhà vệ sinh thì cần quan tâm đến cả kích thước.

Kích thước nhà vệ sinh phù hợp sẽ tạo nên kết cấu hoàn chỉnh cho không gian ngôi nhà của bạn. Sẽ thật mất cân đối khi nhà vệ sinh quá lớn trong khi diện tích không gian hạn hẹp (đối với nhà ống).

Nhà vệ sinh đạt kích thước tiêu chuẩn cần thiết sẽ giúp việc sinh hoạt hàng ngày của mọi người thuận tiện, không gặp bất cứ rắc rối và khó khăn nào.

2. Gợi ý kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn với từng diện tích không gian

Hiện nay, các gia đình thường xây kết hợp nhà vệ sinh với phòng tắm. Do đó, nhà vệ sinh có nhiều công dung khác nhau: giải quyết nhu cầu vệ sinh, tắm, nghỉ ngơi, thư giãn,… Phụ thuộc vào mục đích sử dụng khác nhau, kích thước của nó sẽ thay đổi phù hợp. Mặt khác, kích thước nhà vệ sinh cũng phụ thuộc vào diện tích căn nhà.

Do vậy, nhà vệ sinh có thể có nhiều kích thước khác nhau. Tuy nhiên, vẫn có những kích thước tiêu chuẩn cho không gian nhỏ, không gian vừa và không gian lớn.

Kích thước nhà vệ sinh không gian nhỏ

Kích thước nhà vệ sinh nhỏ

Kích thước nhà vệ sinh nhỏ

Nếu nhà bạn có diện tích nhỏ, bạn chỉ nên xây nhà vệ sinh có kích thước nhỏ khoảng 2,5 m2 đến 3 m2. Và để tiết kiệm không gian hơn thì nó thường được xây dưới gầm cầu thang. Với diện tích nhỏ như vậy, chỉ có đủ không gian cho những vật dụng cơ bản, bạn không thể đặt bồn tắm lớn, thậm chí không có bồn rửa mặt.

Kích thước nhà vệ sinh có thể thay đổi theo ý của gia chủ nhưng đây là kích thước tối thiểu, bạn không nên xây nhỏ hơn. Kích thước nhà vệ sinh quá nhỏ sẽ khiến người dùng cảm thấy chật chội, khó sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh không gian trung bình

Nhà vệ sinh không gian trung bình sẽ có diện tích dao động từ 4m2 đến 6m2 phụ thuộc vào diện tích ngôi nhà và nhu cầu sử dụng của gia đình. Với diện tích này, bạn có thể trang bị bồn cầu, bồn rửa mặt, vòi sen. Phần diện tích còn lại để trống hoặc bố trí thêm bồn tiểu cho nam hay buồng tắm đứng, tách biệt bởi kính cường lực hoặc bồn tắm có rèm. Kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm kính vào khoảng 1200mm x 900mm.

Nhà vệ sinh lớn với đầy đủ bồn tắm, bệ rửa tay, buồng tắm đứng

Nhà vệ sinh lớn với đầy đủ bồn tắm, bệ rửa tay, buồng tắm đứng

Bạn cũng nên lưu ý chọn loại kính cường lực có độ dày từ 10mm đến 12mm để đảm bảo khả năng cách nhiệt, cách âm và độ an toàn khi sử dụng.

Kích thước nhà vệ sinh không gian lớn

Nhà vệ sinh có kích thước lớn thường được bố trí trong các biệt thự, khu nghỉ dưỡng, khách sạn,… Đây là kiểu có đầy đủ tiện nghi, hiện đại, thích hợp là nơi nghỉ ngơi, thư giãn sau giờ làm việc mệt mỏi. Kích thước từ 10m2 đến 11m2 trở lên.

Nhà vệ sinh lớn với đầy đủ bồn tắm, bệ rửa tay, buồng tắm đứng

Nhà vệ sinh lớn với đầy đủ bồn tắm, bệ rửa tay, buồng tắm đứng

Vì diện tích lớn, bạn có thể sử dụng các vật dụng lớn hơn:  bồn tắm lớn hơn, bồn rửa mặt lớn, giương lớn,… Ngoài ra còn có thêm buồng tắm đứng, cây xanh, thiết bị xông hơi,…

Ngoài ra, còn một vài thông số kích thước chi tiết khác như sau:

 • Cửa nhà vệ sinh: Chiều cao 1,9m – 2,1m – 2,3m và chiều rộng tương ứng 0,68m – 0,82m – 1,02m.
 • Kích thước gạch lát nhà: Gạch lát nền nhà sẽ sử dụng kích thước 20x20cm.
 • Gạch ốp tường có thể sử dụng 20x20cm hoặc 20x30cm.
 • Phần sát trần sẽ sử dụng sơn để sơn chứ không ốp gạch lên sát trần.
 • Tất cả các phòng vệ sinh đều nền có quạt thông gió.
 • Chiều cao tối thiểu của trần là 2,2m.
 • Chiều cao từ sàn tới mặt rửa là 82-85cm.
 • Chiều cao vòi sen 75-80cm.
 • Chiều cao bát sen 170-175cm.
 • Chiều cao mắc áo 165-170cm.

3. Một vài chú ý khác khi thiết kế nhà vệ sinh

Bên cạnh quan tâm đến kích thước nhà vệ sinh, bạn cũng cần chú ý đến kích thước của các công trình bên dưới như đường ống nước, độ dốc, độ cao nền, xây bể phốt,… Đó là những điều quan trọng, có ảnh hưởng lớn đến quá trình sử dụng của các thành viên trong gia đình.

Đường ống cấp thoát nước

Trước tiên, chúng ta cần phải xác định chính xác kích thước hộp kỹ thuật nhà vệ sinh hay công trình phụ quan trọng. Kích thước hộp phải tương ứng với chức năng của nó.

Hệ thống đường ống thoát nước

Hệ thống đường ống thoát nước

Cụ thể, các bộ phận bao gồm: đường cổng chính, cửa thăm, ống ngang, ống thoát dọc, ống thoát nước, thiết bị dùng nước, ống thông khí và bẫy nước:

 • Ống cấp nước: kích thước ống tại nơi phân nhánh đến thiết bị dùng nước tối thiểu ∅ > 13mm. Đường kính ống cấp nước tại nguồn nước chính vào bình nóng lạnh hay phân nhánh tối thiểu ∅ > 20mm.
 • Ống thoát nước: Kích thước ống thoát nước chính có ∅ > 102mm, ống thoát bồn vệ sinh có ∅ > 78mm, ống ngang có ∅ > 78mm. Kích thước những ống thoát nước cho bồn rửa mặt, bồn tắm, máy rửa bát,…có ∅ > 38mm.
 • Ống nước sinh hoạt: Sử dụng ống nhựa PPR, đồng hay nhựa PEX,…
 • Ống thông khí: kích thước ống thông khí chính hướng thẳng lên trên hợp lý có ∅ > 78mm và những loại khác có ∅ > 38mm.

Độ cao, độ dốc nền nhà vệ sinh

Để việc thoát nước nhanh hơn, sàn nhà vệ sinh khô ráo thì việc tạo độ dốc cho sàn nhà vệ sinh là vô cùng quan trọng. Ðối với độ dốc nhà vệ sinh, vì diện tích nhỏ nên tạo dốc 1-2%; đồng thời, miệng thu nước đặt thấp hơn sàn (tại vị trí đó) khoảng 10 mm.

Chú ý trong việc xây bể phốt

Ngày nay, hầu hết mọi công trình đều đang sử dụng hệ thống bể phốt ngầm dưới lòng đất. Và chắc chắn ai cũng mong muốn ít khi gặp phải tình trạng bị tắc hoặc ứ đầy vì vừa tốn tiền, thời gian mà những hệ lụy nó mang phải không ít.

Để biết chắc chắn bể phốt nhà bạn không gặp vấn đề gì và phòng tránh việc nó sẽ bị đầy bất ngờ vào một ngày nào đó, bạn hãy chủ động hút bể phốt định kỳ ít nhất 3 năm/lần. Nếu bạn ở khu vực quận Đống Đa thì có thể tham khảo các dịch vụ hút bể phốt tại Đống Đa.

Lỗi đặt ống trong bể phốt là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến việc bể phốt hay xảy ra sự cố như tắc nghẽn, đầy ứ. Một số lỗi đó là:

 • Ống sử dụng có đường kính nhỏ, dễ gây tắc: Đường ống nhỏ, những vật rơi xuống đường ống sẽ bị kẹt lại, gây tắc nghẽn.
 • Độ cao ống thông nhau không hợp lý: Độ cao ống dẫn ở các bể chứa không phù hợp, chất lỏng sẽ không di chuyển được từ một ngăn nào đó sang ngăn khác và bị ú đọng lại gây tắc nghẽn và đầy bể phốt..
 • Sử dụng ống chất lượng kém: Sau một thời gian sử dụng ống chất lượng kém sẽ bị vỡ, mục, gãy. Khi đó chất thải sẽ bị ứ đọng một chỗ không trôi đi đâu được.

Liên hệ với các đơn vị hút bể phốt chuyên nghiệp, với sự hỗ trợ của các trang thiết bị hiện đại, họ sẽ kiểm tra xem bể phốt nhà bạn có gặp vấn đề gì hay không và tiến hành xử lý ngay lập tức. Các dịch vụ hút bể phốt ở Hà Nội với đội ngũ nhân viên nhiệt tình, tận tâm, giàu kinh nghiệm sẽ có mặt ngay khi bạn cần.

Như vậy, khi xây nhà vệ sinh, bạn hãy xác định đúng nhu cầu sử dụng cùng với điều kiện diện tích thực tế của căn nhà để lựa chọn kích thước phù hợp. Cảm ơn bạn đã dành thời gian theo dõi bài viết.

Share.

Comments are closed.