Những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Tiếng Anh

0

Những lỗi nhỏ trong bài thi cũng sẽ khiến học sinh bị điểm kém. Bài viết chia sẻ những lỗi học sinh hay mắc khi làm bài thi môn Tiếng Anh để các em có thể tránh.

Không kiểm tra đề thi và quên điền thông tin cá nhân

Đề thi Tiếng Anh thường là dạng đề thi trắc nghiệm. Tuy nhiên nhiều em học sinh còn gặp khó khăn trong việc điền thông tin đầy đủ, cụ thể vào bài thi. Đây là công việc nhỏ tưởng như đơn giản nhưng nếu sai sót bỏ qua sẽ ảnh hưởng rất lớn đến toàn bộ bài thi. Vì vậy bạn phải kiểm tra đề thi xem đã đủ số lượng câu trắc nghiệm chưa, nội dung đề có thiếu chữ, mất nét không và tất cả các trang của đề thi đều ghi cùng một mã đề. Nếu trong đề thi có điều bất thường, em phải báo ngay cho giám thị coi thi để được đổi đề thi khác.

Không nên vội vàng làm bài ngay mà quên thực hiện các thủ tục quan trọng như điền đầy đủ tên họ, số báo danh… vào các mục trống mà đề thi yêu cầu.

Nhiều học sinh quên điền đầy đủ thông tin cá nhân

Nhiều học sinh quên điền đầy đủ thông tin cá nhân

Tô nhầm đáp án

Những năm gần đây, môn Tiếng Anh thi theo hình thức trắc nghiệm thì các lỗi sai không phải do tư duy mà thông thường do các lỗi kỹ thuật của các em. Các em thường mắc các lỗi sau: Tô sai hàng, tô nhiều đáp án trong cùng một câu hỏi, không đọc kỹ đề nên chọn đáp án sai, bỏ trống không tô đáp án. Không ít em khoanh đáp án vào đề thi đến cuối giờ do vội vàng mà khoanh nhầm đáp án vào phiếu trắc nghiệm dẫn đến mất điểm rất đáng tiếc, chính vì vậy khi đã chắc chắn câu trả lời nào học sinh tốt nhất nên tô đáp án luôn, tránh sai sót.

Một chia sẻ cho bạn khi đang cần thuê gia sư tại nhà cho con: https://giasuviet.com.vn/thue-giao-vien-hay-sinh-vien-day-gia-su-tai-nha-cho-con.html

Không ít học sinh do bất cẩn mà tô nhầm đáp án

Không ít học sinh do bất cẩn mà tô nhầm đáp án

Không đọc kĩ đề bài

Với bất kì môn nào thì việc đọc kĩ yêu cầu đề bài cũng rất quan trọng. Tuy nhiên khi làm bài thi Tiếng Anh, do sự chủ quan, vội vàng mà nhiều em đọc lướt và không kĩ đề bài dẫn đến đưa sai đáp án trả lời. Ví dụ các lỗi đọc không kỹ đề bài trong phần tìm từ đồng nghĩa/trái nghĩa, đó là khi tìm đáp án gần nghĩa với từ được gạch chân trong khi bài đang yêu cầu tìm từ trái nghĩa.

Các câu hỏi mà đáp án yêu cầu kiến thức kết hợp của 2, 3 chuyên đề trong tiếng Anh ví dụ như bị động kết hợp với sự hòa hợp giữa chủ ngữ và động từ hoặc bị động kết hợp với to V/V-ing đồng thời kết hợp với chia thì rất nhiều em không giải quyết được tất cả các phần kiến thức được hỏi đến. Đa số các em chỉ xử lý được một phần mà không xét kỹ tất cả các yếu tố nên đưa ra câu trả lời sai.

Các thí sinh nên nhớ những điều em hiểu luôn quan trọng hơn những điều em không hiểu trong bài nên hãy bình tĩnh để đọc và xử lý tốt nhất. Thông tin được hỏi hoàn toàn có thể được tìm thấy qua các từ khóa “key word” và qua logic nội dung, tinh thần xuyên suốt trong bài.

Có thể bạn quan tâm: Gia sư tiểu học cần có những phẩm chất gì?

Không đọc trước khi nghe

title=”Không đọc trước khi nghe”

Không đọc trước khi nghe sẽ khiến các em khó khăn khi làm bài

Không đọc trước khi nghe sẽ khiến các em khó khăn khi làm bài

Phần nghe chiếm tỉ lệ điểm khá cao trong bài thi Tiếng Anh. Khi làm bài nghe, nhiều bạn thường  nghe và trả lời câu hỏi luôn mà không đọc trước câu hỏi, câu lựa chọn, xác định từ cần điền vào chỗ trống, xác định nội dung cần nghe để trả lời… Điều này khiến các em học sinh hoàn toàn thụ động trong khi nghe và đưa ra câu trả lời. Tốt nhất là các em học sinh nên tận dành vài phút trước khi bắt đầu nghe để xác định từ cần điền vào chỗ trống, xác định nội dung cần nghe để trả lời, từ đó đưa ra đáp án đúng nhất.

Sai ngữ âm, trọng âm

Phần lớn học sinh phát âm Tiếng Anh chưa chuẩn cả phần ngữ âm và trọng âm, dẫn đến làm sai dạng bài này. Hơn nữa, đề thi thường đưa ra những trường hợp ngoại lệ, đặc biệt, bất quy tắc. Do đó, để đạt điểm tối đa phần này, các em cần học kỹ quy tắc làm bài phát âm, lập danh sách các trường hợp bất quy tắc để ghi nhớ.

Trong quá trình ôn luyện, các em nhớ đọc thành lời những từ để cảm thụ âm thanh chuẩn nhất, đánh trọng âm hoặc phiên âm những từ chắc chắn biết trước. Các từ còn lại dùng phép thử, sao cho nghe hợp lý nhất, sau đó loại trừ dần.

Bạn có thể tham khảo thêm những chia sẻ khác tại suckhoedanongviet.net

Share.

Comments are closed.