5 sai lầm khi trồng cây thủy sinh trong hồ cá Koi

0

Trồng cây thủy sinh trong hồ cá Koi là một bước trong quá trình hoàn thiện hệ sinh thái môi trường hồ. Nhiều người trồng cây thủy sinh nhưng chỉ một thời gian, cây đã bị héo hoặc bị chết. Nguyên nhân có thể là do 5 sai lầm sau đây.

5 sai lầm khi trồng cây thủy sinh trong hồ cá Koi

Bố trí cây thủy sinh không phù hợp

Bố trí trồng cây thủy sinh không phù hợp trong hồ cá Koi là lỗi mà rất nhiều người mới chơi cá Koi lần đầu hay mắc phải. Nguyên tắc cơ bản nhất trong các nguyên tắc trồng cây thủy sinh là cây thấp trồng phía trước, cây cao trồng phía sau. Nhiều người không có kinh nghiệm hoặc sắp xếp tùy thích, khi đã trồng không đúng vị trí lại rút ra và cắm lại khiến cho cây bị sốc môi trường. 

Ngoài ra, nếu trồng cây thủy sinh trong hồ cá Koi quá thưa so với khối lượng đất nền trong hồ thì cũng khiến cho rêu, tảo dễ sinh sôi, gây ảnh hưởng đến môi trường sống trong hồ cá.

Sử dụng quá nhiều đèn UV

Đèn UV là loại đèn sử dụng tia cực tím nhân tạo để giúp cung cấp thêm ánh sáng cũng như có tác dụng sưởi ấm cho hồ cá Koi trong mùa đông. Việc lắp đèn UV là rất cần thiết, tuy nhiên, khi kết hợp với việc trồng cây thủy sinh cho hồ cá Koi thì bạn nên hạn chế lắp quá nhiều.

Nguyên nhân là bởi vì, đối với các loại cây thủy sinh ưa bóng râm, nhiều ánh sáng quá sẽ khiến cho cây rất yếu, dễ bị vàng và bị cháy lá hơn. Năng lượng dư thừa không cần thiết đến từ đèn chiếu cũng khiến cho cây thủy sinh trong hồ bị rêu hại bám nhiều hơn, nhất là đối với loại cây phát triển chậm. Vì vậy, bạn chỉ nên sử dụng 1 đèn UV có công suất phù hợp với diện tích chiếu sáng của hồ Koi thôi nhé!

Thả cá Koi vào bể quá sớm

Ngay sau khi setup hồ thủy sinh cùng với các cây thủy sinh trong hồ, bạn nên chờ từ 3-4 ngày cho hệ vi sinh của hồ cá Koi được ổn định, sau đó mới tiến hành thả cá Koi vào. Điều này sẽ giúp cho cây thủy sinh có thời gian cân bằng với các nồng độ trong bể cá, tạo môi trường thích hợp và đảm bảo cho cá Koi.

Ngược lại, trước khi thả cá vào bể, bạn cũng nên cách ly cá Koi khoảng 14 ngày ở môi trường có độ pH, lượng muối, lượng oxy… giống như lượng đã cho vào trong hồ nuôi để kiểm tra sức khỏe của cá Koi trước khi thả, tránh trường hợp cá bị sốc môi trường mới.

Cá Koi bị sốc trong môi trường mới có thể bị đỏ mình, bị stress nên bạn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề này.

Thả cá quá nhiều

Thả cá quá nhiều hay nói cách khác là mật độ cá Koi quá dày có thể khiến mất cân bằng môi trường nước trong hồ Koi. Đồng thời, càng nhiều cá Koi thì lượng chất thải của chúng càng tăng lên, khiến cho cây thủy sinh không thể hấp thụ và loại bỏ chất thải kịp. Hồ cá Koi sẽ nhanh chóng bị đục nếu không được lọc và chăm sóc thường xuyên.

Không cắt tỉa cây thủy sinh thường xuyên

Cây thủy sinh, nhất là các loại có tốc độ tăng trưởng nhanh, cây lớn và lá dài thì cần cắt tỉa thường xuyên để tránh chiếm hết diện tích bơi lội của cá Koi. Ngoài ra, nếu cây thủy sinh lớn thì lượng rong rêu bám càng nhiều nên sẽ rất khó để vệ sinh hồ Koi.

Cần cắt tỉa cây thủy sinh thường xuyên

Cần cắt tỉa cây thủy sinh thường xuyên

Nếu bạn cần một đơn vị thiết kế và thi công hồ cá koi, bạn có thể tham khảo ngay dịch vụ Thi công hồ cá chép koi của Askoi.vn.

Cách chăm sóc cây thủy sinh cho hồ cá Koi

Muốn các loài cây trồng trong hồ cá phát triển mạnh thì chúng ta cần phải chăm sóc một cách cẩn thận. Do trong môi trường bó hẹp và cây phát triển nhanh, bạn nên cắt tỉa loại bỏ bớt những cây không cần thiết, lá già… đảm bảo môi trường nước hợp lý. Ngoài ra, cây muốn phát triển tốt cần dựa vào ba yếu tố quan trọng sau đây:

  • Ánh sáng: cây trồng thủy sinh trong hồ cá có loại rất cần nhiều ánh sáng, loại cần ánh sáng trung bình và loại cần ánh sáng tối thiểu. Vì thế bạn phải lựa chọn vị trí đặt cây và bể phù hợp để tạo điều kiện tốt cho sự phát triển của chúng.
  • Cắt tỉa cây: khi đám cây đã phát triển tốt và chia thành nhiều cụm chiếm quá nhiều trong hồ, nên vớt ra và tách bụi để tránh mất cân đối sinh thái và thẩm mĩ của hồ cá.
  • Cách bón phân: ở thời kỳ mới trồng rong trung bình mỗi tuần có thể bám trực tiếp vào gốc mỗi cụm cây 2-3 hạt Ure giúp cây có sức bám rể và phát triển tốt.
  • Thay nước trong bể: Khác với cá, cây thủy sinh không đòi hỏi phải thay nước thường xuyên, nhưng việc thay nước định kỳ sẽ duy trì môi trường khỏe mạnh trong bể cá. Bước đầu tiên là cạo rong bám trên thành bể. Dùng ống siphon để hút ra 10-15% lượng nước, chú ý đặc biệt đến lớp sỏi và vùng xung quanh các vật cố định gắn trong bể cá. Bổ sung lượng nước đã hút ra bằng nước sạch và đã khử clo.

Nếu bạn chưa biết có những loại cá koi gì để thả vào trong bể cá koi của mình, bạn có thể tìm hiểu ngay các Mẫu cá koi Nhật hiện đang được bán tại Askoi.vn.

Trên đây là 5 sai lầm phổ biến khi trồng cây thủy sinh trong hồ cá Koi. Ngoài ra, khi setup hồ cho cá Koi, bạn cũng cần tìm hiểu những loại cây thủy sinh phù hợp để cá có một môi trường tốt để khỏe mạnh nhé!

Mời bạn tìm hiểu thêm:

Thông tin được chia sẻ với Askoi Farm, nếu bạn có nhu cầu mua cá koi – thiết kế hồ koi – cải tạo vệ sinh hồ koi – chữa bệnh cho cá koi, bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

Trang trại cá koi Askoi Farm

Địa chỉ: Số 1 ngõ 22 Khuyến Lương, Trần Phú, Hoàng Mai, Hà Nội

Số điện thoại: 094 343 9922 – 0966 864 864

Website: askoi.vn

Share.

Comments are closed.