Hoàng Liên Ô Rô – Tên gọi khác của cây mật gấu

0

Có rất nhiều người thắc mắc về độ chính xác của cây mật gấu thật, bởi hiện nay khi người ta tìm hiểu thì thấy vô vàn những hình ảnh về cây mật gấu khác nhau.

Thực hư về xuất xứ cũng như đặc điểm, công dụng của cây mật gấu là như thế nào, chúng ta hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau đây của suckhoedanongviet.net.

Hoàng Liên Ô Rô, Tên gọi khác của cây mật gấu

Nếu các bạn tìm hiểu về cây mật gấu thì sẽ rất khó để xác định đâu là cây mật gấu thật bởi hiện nay có đến 2 loại cây được gọi là cây mật gấu.

Ở Miền Bắc có một loại, miền Nam có một loại. Theo y học cổ truyền, cây mật gấu miền Bắc có tên gọi Hoàng Liên Ô Rô mới là cây mật gấu thật.

Còn cây mật gấu hay ở miền nam (cây lá đắng) chỉ là tên gọi theo thói quen của người dân địa phương mà thôi, tuy nhiên cây lá đắng cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị một số bệnh rất tốt.

Tên khác của cây mật gấu

Tên chính thức của cây mật gấu là Hoàng Liên Ô rô, nhưng cũng có một tên goi khác là “thập đại công lao” (ý nghĩa của cái tên này là cây có tất cả 10 công dụng chính).

Tên khoa học

Tên khoa học của cây là Mahonia heoli Carr, thuộc họ Hoàng Liên gai Berberidaceae.

Đặc điểm của cây

Loại thân cây gõ, cao khoảng 3 -4 m,thân không cso gai, lá kép dìa lẻ, dài khoảng 30cm, cso 2 gai ở phía cuống của lá. Lá cây Hoàng Liên Ô rô có đầu nhọn sắc, cuống tròn,  dài khoảng 6-10cm. Cây có hoa màu vàng nhạt, quả có màu xanh mọng hình cầu.

Hoàng liên Ô rô - tên gọi khác của cây mật gấu thật

Hoàng liên Ô rô – tên gọi khác của cây mật gấu thật.

Xuât xứ của cây

Hoàng Liên Ô rô mọc nhiều ở các tỉnh miền núi phía Bắc như: Lạng Sơn, Hòa Bình, Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai…. Khi đi du lịch ở các  tỉnh này, các bạn sẽ thấy người ta bán rất nhiều cây thuốc này ở dạng khúc chưa thái hoặc đã thái, chẻ rồi phơi khô.

Cây mật khấu được khai thác và sử dụng bắt đầu từ năm 1967 ở Huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai do trường Đại Học Dược khảo sát và tìm thấy. Do cây có cị đắng, màu và công dụng rất giống với mật gấu nên người ta thường gọi là cây mật gấu.

Thành phần hóa học

Trong thân cây Hoàng Liên Ô rô có rất nhiều chất hóa hoặc và hợp chất sinh học, nhưng trong đó thành phần chính và chiếm tỉ lệ nhiều nhất là chất Becberin chiếm 0,35 đến 2,5%, (Becberin là thành phần chống nhiễm khuẩn đường tiêu hóa).

Công dụng và cách dùng

Công dụng: Hoàng Liên Ô rô được người dân tin dùng để điều trị một số bệnh như: viêm gan vàng da, men gan cao, cơ gan. Rối loạn tiêu hóa, viêm ruột, viêm đại tràng, kiết lỵ. Các bệnh về khớp, đau lưng, ung thư cổ tử cung. Các loại viêm nhiễm da, mụn nhọt. bệnh về thận, các bệnh về ho, chóng mặt, thiếu máu. Điều hòa cơ thể, chống lão hóa….

Cách dùng: Dùng sắc nước ống mỗi ngày khoảng 10 – 20g hoặc có thể ngâm rượu để uống. Đối với các bệnh ngoài da, các bạn có thể dùng lá cây để dun nước tắm có tác dụng rất tốt cho da.

Với những thông tin trên đây hy vọng sẽ giúp các bạn có thể phân biệt và xác định được đâu là cây mật gấu thật để tránh sử dụng nhầm mà gây hậu quả nghiêm trọng nhé.

Có thể bạn quan tâm, bột getalin – nguyên liệu được sử dụng trong nhiều loại bánh: https://suckhoetv.com/mon-ngon/bot-gelatin-la-gi/

Share.

Comments are closed.