Thông tin bổ ích cho cha mẹ: Trẻ 4 tuổi cần học những gì?

0

Khi trẻ 4 tuổi bạn cần cho trẻ học những gì? Những điều gì nên và không nên dạy trong giai đoạn này của trẻ để bé được phát triển toàn diện vàs phát huy tốt nhất những khả năng của mình. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu thông tin dưới đấy.

Giai đoạn khi trẻ 4 tuổi bạn có thể nhận thấy trẻ có được những chuyển biến tích cực hơn từ tâm lý, đến cảm xúc, tính cách tự lập cũng như cái tôi của mình.

Chính vì thế khi sang giai đoạn này bố mẹ cần nắm rõ tâm lý của bé, tìm hiểu để biết khi trẻ 4 tuổi cần học những gì và dạy trẻ ra sao để giúp bé phát triển tốt nhất.

Trước tiên để biết trẻ 4 tuổi cần học những gì, thì bạn cần nắm được ở cột mốc 4 tuổi bé đã có đươck những bước phát triển gì đã nhé.

Trẻ 4 tuổi có được những bước phát triển mới về nhận thức

Trẻ 4 tuổi có được những bước phát triển mới về nhận thức

1. Sự phát triển của bé khi 4 tuổi

Phát triển về vận động

Khi bé 4 tuổi bé đã có được sự phát triển về vận động đáng kể như lúc này bé đã di chuyển được dễ dàng, đi được xe đạp 4 bánh, 3 bánh.

Trẻ có thể nhảy, leo cầu thang, ném một vật ra xa. Bé 4 tuổi đã có thể dùng kéo và giấy để cắt dán có mục đích, hơn nữa bé còn phân biệt được một số hình đơn giản, một số bé còn viết được một vài chữ cái, chữ số.

Phát triển về nhận thức

Với trẻ 4 tuổi nhờ vào phân tích của người lớn mà dần bé sẽ hình thành được nhận thức kết quả khi làm việc tốt hay hậu quả khi làm việc sai.

Bé sẽ gắn bó, hình thành nên thói quen khi được hoạt động một thời gian dài khá lâu. Thời điểm này bé 4 tuổi cũng nhận thức được những hình ảnh, màu sắc khác nhau, bé có thể liệt kê được ít nhất là 4 màu.

Bé phân biệt những biểu mẫu hay ngôn ngữ riêng, đặc biệt nhiều bé sẽ hứng thú khi nghe thấy từ lạ, từ mơi, bé sẽ ghi nhớ và sử dụng những từ mới sau đó vào các hoàn cảnh khác nhau. Thời điểm này các bé có thể đếm số từ 1 đến 10, từ 1 đến 20 hay cao hơn nữa.

Bé còn biết phân tích, đánh giá sự khác nhau giữa thực tế và giả vờ để phân biệt.

Vì vậy có thể thấy bước sang tuổi thứ 4 bé đã có được những biến chuyển đáng kể trong nhận thức của mình. Vậy cần dạy bé như thế nào? Bé cần học gì để phù hợp với nhận thức và giúp bé phát triển tư duy, kiến thức cho giai đoạn sau này?

Hoặc nếu muốn bé phát triển tốt hơn về kiến thức, bạn có thể tìm gia sư dạy kèm an toàn cho con.

2. Khi 4 tuổi bé cần học những gì?

Học phát huy trí tưởng tượng phong phú

Trẻ con vốn có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, và ở độ tuổi khi bé 4 tuổi với trí tưởng tượng của mình bé có thể tự nghĩ ra và kể chuyện, có một người bạn tưởng tượng chơi cùng và bé chơi một mình cả buổi là điều hết sức bình thường.

Vậy thì bố mẹ hãy giúp bé phát huy trí tưởng tượng của mình bằng cách cùng bé chơi, lắng nghe những câu chuyện tưởng tượng của bé.

Hay mua cho bé những quyển sách có nhiều hình ảnh minh họa về thiên nhiên, con vật, đồ vật xung quanh. Đưa bé ra ngoài nhiều hơn, cho bé gần gũi với thiên nhiên, cây cỏ, giải thích cặn kẽ cho bé về những sự vật, hoạt động xung quanh.

Hoàn thiện thêm sự khéo léo

Nếu như khi bé tham gia các trò chơi sẽ giúp tăng khả năng vận động nhiều hơn. Thì việc cắt, dán giấy, tranh ảnh, học các bài hát mới, tham gia lớp múa, vẽ tranh… lại giúp bé hoàn thiện thêm độ khéo léo và các kỹ năng cơ bản cho bé 4 tuổi nhà bạn đấy nhé.

Dạy chữ cái, số khi trẻ 4 tuổi

Dạy chữ cái, số khi trẻ 4 tuổi

Giúp bé học bảng chữ cái

Ngay khi 3 tuổi bạn đã có thể cho bé làm quen với các chữ cái, các số. Và khi lên 4 tuổi, bạn chỉ cần củng cố lại kiến thức này cho bé dễ nhớ, nhớ lâu.

Và vẫn là điều quen thuộc chúng tôi hay nhắc các bậc cha mẹ, hãy dạy con qua hình thức vừa học vừa chơi, lắp ghép kiến thức vào các trò chơi có hình ảnh minh họa sẽ giúp bé nhớ lâu và hứng thú với việc học hơn.

Giúp trẻ làm quen với những con số:

Thời điểm này bạn đã có thể cho bé dần làm quen với mặt số, khi bé đã quen mặt số thì bạn có thể chuyển sang dạy bé đếm từ 1 đến 10.

Giúp trẻ học tự vệ sinh cá nhân:

Tất nhiên bạn hoàn toàn có thể dạy bé tự vệ sinh cá nhân ở giai đoạn sớm hơn hoặc muộn hơn, nhưng phù hợp nhất là khi bé 4 tuổi, bởi lúc này bé đã có nhận thức rõ ràng hơn và đủ độ khéo léo để tự làm vệ sinh cá nhân cho mình.

Bắt đầu từ những việc nhỏ như xỏ dép, rửa tay, hay khó hơn như rửa mặt, đánh răng, mặc quần áo,  tự vào nhà vệ sinh khi có nhu cầu… Hãy dạy bé dần dần và thật kiên trì bởi điều này sẽ giúp bé dần dần hình thành tính cách tự lập, chỉn chu, sạch sẽ với bản thân.

Với các bé mỗi giai đoạn lại có một bước phát triển khác nhau và cha mẹ cần có kiến thức, sự hiểu biết để dạy bé đúng cách, đúng giai đoạn.

Và khi trẻ 4 tuổi cần học những gì? Chắc hẳn quý phụ huynh cũng phần nào giải đáp được câu hỏi của mình thông qua những thông tin chúng tôi chia sẻ trên đây.

Share.

Comments are closed.