Uống rượu mặt tái: Vì sao lại như vậy?

0

Tại sao có người uống rượu mặt lại đỏ, có người uống rượu mặt lại tái đi? Câu trả lời có trong bài viết dưới đây.

Uống rượu mặt tái do đâu?

Khi uống rượu một số người chỉ uống một ly nhỏ rượu là mặt nóng bừng và chuyển sang màu đỏ, ở một số người khác thì càng uống mặt lại càng tái. Đây là biểu hiện thường gặp ở các đấng mày râu. Nguyên nhân nào dẫn đến hiện tượng này?

– Theo PGS. TS Hà Hoàng Kiệm, Bệnh viện 103: Thì những người uống rượu mặt tái thuộc nhóm người có kiểu gen GG, trong cơ thể họ có chứa enzyme ALDH2 có hoạt tính cao. Chính enzyme này đã chuyển hóa nhanh acetalidehyde thành acetat. Điều này giải thích vì sao họ càng uống nhiều mặt càng tái đi thậm chí có người người khuôn mặt tái xanh.

– Theo bác sĩ Mã An Lâm, chủ nhiệm khoa Lây nhiễm, Bệnh viện Trung Nhật (Trung Quốc) chia sẻ trên Health Sina rằng: “Sau khi uống rượu, trên 90% ethyl alcohol sẽ chuyển hóa thành ethanol rồi chuyển hóa tiếp thành axit axetic, sau đó thải ra ngoài. Những người mặt tái sau khi uống rượu là do tốc độ ethanol phân giải thành axit axetic chậm, làm cho mạch máu co lai, máu cung cấp ít, sắc mặt tái đi”.

Uống rượu mặt tái có nguy hiểm không?

Những người uống rượu mặt tái thường lâu say và uống được nhiều hơn những người mặt đỏ

Rất nhiều người cho rằng khi uống rượu, người nào mặt đỏ chứng tỏ họ có khả năng uống thấp, trái lại càng uống người mặt tái đi, nghĩa là khả năng uống của họ là rất tốt. Điều này hoàn toàn không đúng.

Cũng theo bác sĩ Mã An Lâm: “tửu lượng của một người không phải mang tính ổn định mà còn có mối quan hệ mật thiết với trạng thái tinh thần và sức khỏe của họ. Một số người bình thường uống cả chục ly rượu không say xỉn, nhưng khi uống rượu giải sầu lại nhanh chóng say mèm. Ngược lại, một số người tửu lượng bình thường nhưng gặp chuyện vui tinh thần sảng khoái thì tửu lượng lại tăng lên”.

Người uống rượu mặt tái đi vì khả năng phân giải ethanol chậm. Trong khi họ uống rượu, ethanol sẽ ngấm trực tiếp vào máu dẫn tới nồng độ ethanol trong máu tăng lên. Có thể gọi trường hợp này là ngộ độc rượu thông thường- “ngộ độc ethanol”. Như vậy, người uống rượu mặt tái nguy hiểm hơn so với người uống rượu mặt đỏ. Khi uống rượu họ họ thường có khả năng uống nhiều hơn và lâu say hơn người mặt đỏ. Nhưng họ dễ bị ngộ độc ethanol dẫn tới những biểu hiện như nói nhiều, lảm nhảm không buồn ngủ dễ kích động và có các hành vi bạo lực hơn. Đây cũng là lý do giải thích vì sao chúng ta thấy sau khi uống rượu có người đi ngủ luôn, có người lại nói nhiều, hay quậy phá.

Uống nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch

Uống nhiều rượu sẽ gây ảnh hưởng đến tim mạch

Thêm vào đó những người uống rượu mặt tái đi chứng tỏ khi đó thần kinh của họ phản ứng giãn mạch máu các cơ quan nội tạng, co mạch máu ở ngoại vi nên da mặt bị tái. Quá trình bị giãn nở nhiều có thể gây các hậu quả chảy máu dạ dày, ruột, thận, lá lách và xơ cứng động mạch vành (động mạch nuôi dưỡng tim).

Hằng năm, các bệnh viện trên cả nước ta tiếp nhận rất nhiều trường hợp bệnh nhân do uống rượu nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe như: cơ thể yếu, gầy còm, thần kinh suy giảm, xơ gan cổ trướng… Nguy kịch hơn là do uống nhiều rượu quá gây xuất huyết não hoặc tim thiếu máu. Hầu hết đều là nam giới. Uống rượu khi cơ thể mệt mỏi sẽ có nguy cơ mắc các bệnh về tim, não gây ra hậu quả nặng.

Nếu bạn uống thường xuyên ở mức độ nhiều nó sẽ dần phá hủy các cơ quan nội tạng cơ thể con người đe dọa đến tính mạng của bạn. Chính vì vậy mà rượu là một chất độc hại đối với cơ thể con người, hãy loại bỏ sớm chất uống này, nếu bạn muốn có một sức khỏe tốt.

Trong trường hợp buộc phải uống mà tửu lượng của mình thấp bạn có thể uống nhiều nước và ăn lót dạ trước khi uống, khi uống nên uống kèm theo nước lọc. Bạn nên sử dụng những sản phẩm giải độc rượu uống trước để chống say và uống sau say để giải rượu nhanh và bảo vệ gan.

Biểu hiện tái mặt khi uống rượu tiềm ẩn những nguy hiểm mà con người không thể lường trước được. Vì vậy bạn chỉ nên uống ở mức vừa phải, không nên uống quá say đến mức không biết gì, tránh xảy ra những sự cố đáng tiếc.

Tham khảo thêm:

Uống rượu say có nên tắm không?

Những thực phẩm nên ăn trước khi uống rượu để không bị say?

Share.

Comments are closed.