Ưu điểm và hạn chế của trường mầm non công lập, tư thục và trường quốc tế

0

Biết được ưu điểm và hạn chế của trường mầm non công lập, trường tư thục và trường quốc tế sẽ giúp các bậc phụ huynh có thể lựa chọn ngôi trường phù hợp cho con em mình.


1. Trường mầm non công lập

Ưu điểm:

Học phí thấp: Do một phần chi phí học tập của trẻ được nhà nước hỗ trợ nên học phí của các trường công lập thương tương đối thấp, chính bởi vậy mà những gia đình có điều kiện thu nhập thấp hoặc trung bình có thể yên tâm cho con theo học.

Trường mầm non công lập

Trường mầm non công lập

Chương trình dạy học chuẩn, chất lượng luôn được đảm bảo, nhà trường hoạt động nghiêm chỉnh theo quy định nghiêm ngặt và bài bản. Trẻ có chương trình học theo đúng quy định của Bộ Giáo dục và được triển khai nghiêm túc, bài bản, các cô thường xuyên có kiểm tra về chất lượng.

Giáo viên ở các trường công lập thường vào biên chế nên tương đối ổn định, không có tình trạng thay đổi giáo viên thường xuyên. Tất cả các giáo viên đều có nghiệp vụ sư phạm tốt, có kĩ năng cũng như lòng nhiệt huyết, yêu trẻ.

Nhược điểm

  • Lớp học đông: Nếu ở các lớp bình thường chỉ tầm 15- 20 trẻ thì ở trường công lập mỗi lớp thường khá động, từ 30- 35 trẻ/ lớp. Điều này ảnh hưởng phần nào tới trẻ vì các thầy cô khó có thể quan tâm, kiểm soát được tất cả các bé.
  • Cơ sở vật chất nhiều trường thường nghèo nàn, không được trang bị các thiết bị học tập hiện đại do thiếu chi phí đầu tư, xây dựng.
  • Thời gian đưa đón trẻ ở các trường công lập không có độ linh hoạt mà thường cố định, không nhận giữ trẻ vào ngày thứ bảy, chủ nhật. Vì thế phụ huynh gặp rất nhiều khó khăn trong việc đón trẻ vì trẻ ra sớm hơn so với giờ tan sở của mình.

==> Nếu anh chị muốn tìm gia sư dạy lớp 2 cho bé lớn, bố mẹ có thể tham khảo địa chỉ gia sư Việt uy tín tại đường dẫn https://giasuviet.com.vn/gia-su-lop-2.html

2. Trường mầm non tư thục

Ưu điểm

Ưu điểm vượt trội mà trường tư thụ hơn trường công lập đó chính là số trẻ mỗi lớp thường ít hơn. Điều này giúp giáo viên có thể quan tâm đến từng trẻ.

Trường mầm non tư thục

Trường mầm non tư thục

Một ưu điểm không thể không nhắc đến là trường tư thục thường có cơ sở vật chất, các thiết bị phục vụ nhu cầu học tập của trẻ, không gian vui chơi thường hiện đại và tốt hơn rất nhiều lần so với trường công lập bởi chi phí đầu tư cao hơn.

Nếu như ở trường công lập thời gian đưa đón trẻ cố định, nhiều khi gây khó khăn cho bố mẹ nếu có việc bận đột xuất thì ở trường tư thục khoảng thời gian đưa đón bé khá linh động, trường còn nhận trông trẻ thêm giờ, nhận trông trẻ cả thứ bảy và chủ nhật.

Trường mầm non tư thục thường có các tiết học tiếng anh để trẻ có thể sớm làm quen ngoại ngữ, yêu thích môn này nhờ những phương pháp giảng dạy sáng tạo. Đa số các trường đều mời giáo viên nước ngoài về dạy cho trẻ 2 tiết/tuần

Nhược điểm

  • Học phí cao: Thông thường thì học phí các trường tư thục thường cao gấp 2- 3 lần so với trường công lập. Chính vì thế mà những hộ gia đình có thu nhập trung bình khó có thể cho trẻ theo học ở đây.
  • Ở trường tư thục thì chất lượng giáo viên không đồng đều, thường xuyên thay đổi giáo viên, số giáo viên kinh nghiệm thường ít.
  • Thường thì chương trình học ở trường tư thục không được chuẩn theo giáo án mà Bộ Giáo dục đưa ra, tất cả đều là do giáo viên trong trường tự lên giáo án giảng dạy.

Ở các trường tư thục thì thời gian trẻ được dạy học khá ít, thay vào đó trẻ sẽ vui chơi, xem tivi nhiều hơn nên chất lượng đào tạo chưa thật sự được tốt. Công tác kiểm tra giám sát chất lượng dạy và học các lớp còn kém. Để có thể lựa chọn trường tư thục an toàn các bậc phụ huynh tham khảo chia sẻ từ bài viết: Làm thế nào để lựa chọn một trường mầm non tư thục an toànn cho trẻ?

3. Trường mầm non quốc tế

Ưu điểm

Phương pháp giảng dạy của những trường quốc tế thường khá sáng tạo, có lộ trình cụ thể. Phương pháp dạy thường kích thích sự sáng tạo, cho trẻ tự đưa ra ý kiến, quan điểm của mình.

Giáo viên dạy thường là giáo viên nước ngoài, việc tiếp xúc với giáo viên quốc tế sẽ giúp trẻ học Tiếng Anh tốt hơn, có cách phát âm chuẩn ngay từ nhỏ, có lợi cho trẻ sau này.

Trường mầm non quốc tế

Trường mầm non quốc tế

Cơ sở vật chất, các thiết bị phục vụ cho việc học tập của các trẻ trường quốc tế được đầu tư hiện đại bao gồm: máy chiếu, radio, tivi, điều hòa… giúp trẻ có môi trường tiếp thu kiến thức tốt nhất. Ngoài ra trường sẽ có các phòng học chức năng như múa, hát, vẽ, võ… tùy theo năng khiếu của từng trẻ. Khu sân chơi rộng để trẻ có thể tự do, thoải mái vận động thân thể.

Nhược điểm

Tuy có các ưu điểm vượt trội như trên nhưng nhược điểm có thể coi lớn nhất khi cho trẻ học mầm non quốc tế đó chính là vấn đề học phí. Học phí ở những ngôi trường này thường rất cao so với trường công lập và tư thục. Trung bình một tháng học phí của trẻ dao động từ 5-8 triệu hoặc có thể hơn. Những gia đình bình thường thì khó có thể cho con theo học.

Nhìn chung việc lựa chọn trường học nào cho con sẽ phụ thuộc rất lớn vào điều kiện kinh tế và nhu cầu của từng gia đình. Các bậc phụ huynh hãy cân nhắc để lựa chọn cho con mình ngôi trường hợp lý nhất nhé!

Tham khảo thêm:

Thầy giáo trẻ lấy tiền lương nuôi học sinh nghèo gây xúc động

8 Điều cha mẹ tuyệt đối tránh nếu muốn con học tốt tiếng Anh

Share.

Comments are closed.