10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm

0

Không chỉ có phụ nữ mới bị trầm cảm mà nam giới cũng có thể mắc căn bệnh này. Dưới đây là 10 dấu hiệu cho thấy nam giới bị trầm cảm.

Bệnh trầm cảm thường được phát hiện ở nữ giới, do đó, có không ít người cho rằng nam giới không mắc phải căn bệnh này. Tuy nhiên, các bác sĩ đã chỉ ra rằng nam giới cũng có thể bị trầm cảm và con số này không nhỏ như chúng ta nghĩ. Chính vì quan niệm sai lầm cùng những biểu hiện không rõ ràng nên bệnh trầm cảm ở nam giới thường không được phát hiện kịp thời. Để hiểu rõ hơn về những dấu hiệu trầm cảm ở nam giới, mời các bạn tham khảo bài viết dưới đây. Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm tại hellodoctors.vn để hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm này nhé.

  1. Khó tập trung

Biểu hiện đầu tiên cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm đó là việc họ khó tập trung, không thể suy nghĩ một vấn đề gì mà trong đầu thường xuyên xuất hiện những suy nghĩ tiêu cực. Tuy nhiên, ở mức độ biểu hiện này, hầu hết mọi người cho rằng đó là trạng thái khi con người mệt mỏi, bi căng thẳng mà không ngờ rằng đó là biểu hiện của trầm cảm. 

10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 1

Nam giới bị trầm cảm thường khó tập trung làm việc

  1. Liên tục cáu gắt

Dấu hiệu khác cho thấy đàn ông bị trầm cảm đó là việc họ thường xuyên cáu gắt, dễ kích động dù là những điều nhỏ nhất. Với chị em phụ nữ, mệt mỏi, đau khổ cũng những cảm xúc tiêu cực có thể được thể hiện qua nước mắt nhưng những định kiến về giới khiến đàn ông không thể thực hiện được điều này và họ buộc phải chuyển những suy nghĩ đó thành sự cáu bẳn, tức giận. Rõ ràng, ở mức độ này, vấn đề chưa thực sự nghiêm trọng và sự động viên, khích lệ từ bạn bè, người thân chính là liều thuốc hữu hiệu, giúp họ vượt qua khó khăn này. 

10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 2

Một biểu hiện khác của bệnh trầm cảm là cáu gắt

  1. Lạm dụng đồ uống có cồn

Nhậu nhẹt, bia rượu là chuyện thường tình với cánh mài râu, thậm chí, nó trở thành thói quen mỗi ngày đối với họ. Nhưng việc nhậu cho vui, nhậu xã giao hay nhậu theo thói quen khác hoàn toàn với việc lạm dụng các đồ uống có còn đó để giải tỏa cảm xúc hay che giấu tâm trạng của mình. Và đây cũng là một biểu hiện trầm cảm ở đàn ông. Tình trạng này kéo dàu có thể khiến bệnh tình trở nên trầm trọng và căng thẳng hơn do khi rơi vào trạng thái say, những suy nghĩ tiêu cực có thể tiến triển thêm.

10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 3

Uống bia rượu quá nhiều cũng có thể là biểu hiện của trầm cảm ở nam giới

  1. Sụt giảm ham muốn tình dục

Có không ít người cho rằng đàn ông suy giảm ham muốn tình dục là do họ yếu sinh lý, không đủ sức nhưng trong một khía cạnh nào đó, đây lại là biểu hiện của trầm cảm. Người trầm cảm thường có suy nghĩ tiêu cực về bản thân mình, ngay cả vấn đề tình dục cũng có những suy nghĩ không lạc quan, họ cho rằng mình không đủ sức để duy trì thói quen hàng ngày và cảm giác thất vọng về bản thân khiến họ không đủ sức để hứng thú với các vấn đề xung quanh, bao gồm cả tình dục.

10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 4

Suy giảm ham muốn tình dục và cuộc sống sinh hoạt hàng ngày là lời cảnh báo của bệnh trầm cảm

  1. Bệnh tiêu hóa và các chứng đau mạn tính

Bệnh trầm cảm có thể được biểu hiện bằng việc xuất hiện hoặc khiến tình trạng bệnh tiêu hóa và các chứng đau mãn tính thêm trầm trọng, đây là kết luận được rút ra từ việc nghiên cứu các yếu tố ảnh hưởng đến chứng đau tim mãn tính của học Harvard. Một nghiên cứu khác của Viện Sức khỏe Tâm thần Mỹ cho biết trầm cảm còn kéo theo bệnh tiêu hóa.

 10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 5

Theo nhiều nghiên cứu, người bị trầm cảm thường bị các bệnh về tiêu hóa

  1. Rối loạn giấc ngủ

Đi kèm với những cảm xúc tiêu cực không tự tin về bản thân, lo lắng quá nhiều sẽ dẫn đến tình trạng mất ngủ, thức dậy giữa đêm, gặp ác mộng, ngủ không ngon giấc, … thậm chí có những người lại ngủ quá nhiều, những biểu hiện này được gọi chung là rối loạn giấc ngủ. Đây là một trong những biểu hiện cho biết một ai đó đang có nguy cơ bị mắc bệnh trầm cảm.

 10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 6

Bệnh nhân trầm cảm thường khó có thể có giấc ngủ ngon

  1. Mệt mỏi

Theo kết quả khảo sát trên người bị trầm cảm, người ta nhận thấy rằng hầu hết những người bị trầm cảm đều trải qua một thời kỳ mệt mỏi kéo dài, thậm chí là không có động lực để làm bất kỳ công việc gì. Tình trạng này kéo dài không chỉ dẫn đến việc cơ thể bị suy nhược mà tinh thần của người đó cũng suy sút theo.

  1. Cảm giác mình có tội lỗi, vô dụng, không xứng đáng

Cảm giác tội lỗi, vô dụng là một trong những biểu hiện rõ rệt nhất của bệnh trầm cảm. Những suy nghĩ tiêu cực thường xuyên xuất hiện khiến những người đàn ông bị trầm cảm nói riêng và hầu hết những người bị trầm cảm nói chung đều tự ti về chính mình, họ nghĩ rằng họ chẳng làm nổi việc gì. Những suy nghĩ đó cứ quanh quần trong đầu, lâu dần sẽ nâng cao mức độ và dẫn đến những suy nghĩ và hành động dại dột.

10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 7

Cảm giác tự ti là biểu hiện của trầm cảm ở giai đoạn sau

  1. Giảm cảm giác ngon miệng, sụt cân hoặc ăn quá nhiều

Một biểu hiện khác trong số những dấu hiệu của bệnh trầm cảm ở nam giới đó là việc họ trở nên ăn quá nhiều hoặc sụt cân nhanh chóng mà không rõ nguyên do.

  1. Nghĩ về cái chết, có ý tưởng hoặc hành vi tự sát

Biểu hiện rõ rệt và xuất hiện khi bệnh trầm cảm đã ở mức độ nghiêm trọng đó là việc suy nghĩ về cái chết. Ở giai đoạn này, chỉ một câu nói, một hành động rất nhỏ của người xung quanh cũng có thể khiến họ tiêu cực và nghĩ đến cái chết. Chính vì vậy, người thân của những người bị trầm cảm cần luôn luôn chú ý đến hành động, lời nói của mình để không làm họ kích động.

10 dấu hiệu cảnh báo nam giới mắc bệnh trầm cảm 8

Người bị bệnh trầm cảm nặng rất dễ bị kích động dẫn đến tự sát

Xem thêm :

Share.

Comments are closed.