10 ghi nhớ quan trọng khi điều trị bệnh cường giáp ở nam giới

0

Khi điều trị bệnh cường giáp ở nam giới, để đạt kết quả bình phục nhanh, bệnh nhân cần lưu ý các điều quan trọng trong quá trình sử dụng thuốc và chế độ chăm sóc của mình.

Bệnh cường giáp là căn bệnh thuộc tuyến giáp phổ biến hiện nay. Nữ giới mắc nhiều hơn Nam giới, độ tuổi 30 – 45. Dấu hiệu của bệnh cường giáp: hồi hộp, cáu gắt, cân nặng giảm mạnh không rõ nguyên nhân, ngón tay run giật, mắt lồi và tuyến giáp to. Ngoài ra nhiều người vẫn coi cường giáp và bướu cổ là một, tuy nhiên nhiều nhà nghiên cứu đã chỉ ra rằng cường giáp là hai bệnh khác nhau. Cường giáp chỉ là một trong những hội chứng gây nên bệnh bướu cổ chứ không phải là bệnh bướu cổ.  Hãy cùng suckhoedanongviet.net tìm hiểu 10 ghi nhớ quan trọng khi điều trị bệnh cường giáp ở nam giới sau đây:

  1. Không tự ý ngưng thuốc điều trị bệnh cường giáp khi chưa có ý kiến bác sĩ

Cường giáp là một hội chứng, có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Đa số trường hợp cường giáp là do bệnh Basedow (tên gọi khác là bệnh Graves). Trong trường hợp này, nếu không có những chống chỉ định, cần phải điều trị bằng thuốc kháng giáp, trung bình từ 1-2 năm. Một điều bạn cần lưu ý là bệnh này có thể tái phát sau khi kết thúc đợt điều trị. Do đó, bệnh nhân cần tái khám đều theo hẹn của bác sĩ sau khi đã ngưng thuốc để kiểm tra và phát hiện sớm nếu tình trạng cường giáp xuất hiện trở lại.

Không tự ý ngưng hay tăng, giảm liều lượng thuốc điều trị khi chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ dù bệnh tình có dấu hiệu thuyên giảm.

điều trị bệnh cường giáp ở nam giới 1

Không tự ý dùng thuốc khi không có chỉ định của bác sĩ

  1. Những điều lưu ý khi dùng Carbimazol điều trị bệnh cường giáp ở nam giới

Trong khi điều trị bệnh cường giáp có một loại thuốc thường được sử dụng đó là Carbimazol. Đây là một thuốc kháng giáp, Carbimazol có tác dụng ngăn chặn quá trình tổng hợp hormon giáp, giảm lượng hormon giáp vào tuần hoàn, do đó làm giảm tình trạng nhiễm độc giáp. Tuy nhiên thuốc lại không điều trị được nguyên nhân gây cường giáp đo đó khi đã sử dụng thuốc này từ 12 đến 24 tháng mà tình trạng nhiễm độc giáp vẫn còn thì phải cắt bỏ tuyến giáp hoặc sử dụng phương pháp I-ốt phóng xạ.

Cũng như một vài loại thuốc trị bệnh basedow hay cường giáp khác. Carbimazol cũng có những hạn chế nhất định nếu sử dụng liều cao và thời gian dài đó là gây tình trạng giảm năng giáp. Lúc đó khiến nồng độ hormon giáp giảm làm cho tuyến yên tăng tiết TSH (thyreostimulating hormone). TSH kích thích lại sự phát triển tuyến giáp có thể gây ra bướu giáp. Để tránh hiện tượng này khi chức năng giáp đã trở về bình thường phải dùng liều thấp vừa phải, để ức chế sản xuất hormon giáp ở một mức độ nhất định hoặc kết hợp dùng hormon giáp tổng hợp như levothyroxin để tuyến yên không tăng tiết TSH. Bởi vậy khi sử dụng cần tuân thủ lộ trình và hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa.

điều trị bệnh cường giáp ở nam giới 2

Bệnh nhân thường dùng Carbimazol để điều trị

Lưu ý : Không được tự ý sử dụng thuốc Carbimazol

Người bệnh tuyệt đối không nên tự ý sử dụng các loại thuốc này bởi Carbimazol phải do thầy thuốc chuyên khoa chỉ định sử dụng và cần được theo dõi trong suốt quá trình điều trị. Trong quá trình sử dụng thuốc bạn cần theo dõi số lượng bạch cầu, công thức bạch cầu trước khi bắt đầu điều trị và hàng tuần trong 6 tháng đầu điều trị vì có thể xảy ra suy tủy, giảm bạch cầu, đặc biệt là ở người bệnh cao tuổi hoặc dùng liều từ 40mg mỗi ngày trở lên. Như vậy mới giảm được những tác hại không mong muốn khi sử dụng thuốc và không nên bỏ dở điều trị giữa chừng nhé, thêm vào đó người mắc suy tuyến giáp không được tự ý sử dụng thuốc này vì thuốc này chủ yếu dùng cho bệnh cường giáp.

Để tăng hiệu quả của bệnh cường giáp qua chế độ ăn uống, vì vậy cần chú ý chế độ dinh dưỡng đúng cho người bệnh cường giáp.

Mục đích của chế độ dinh dưỡng người bị bệnh cường giáp là hạn chế tỷ lệ trao đổi chất, trao đổi phân giải Protein để cung cấp nhiệt năng, hydart cacbon cao hơn.

điều trị bệnh cường giáp ở nam giới 3

Cung cấp chế độ dinh dưỡng nghiêm ngặt hợp lý

  1. Tăng cường bổ sung calo:

Tăng cường bổ sung calo, nhiều chất đạm lành mạnh với các nguồn thực phẩm an toàn, hạn chế tình trạng sụt cân, thiếu dinh dưỡng dẫn đến tình trạng suy nhược, mệt mỏi.

  1. Hạn chế muối iot và các thức ăn giàu iot

Hạn chế hấp thu quá nhiều muối iot và các thức ăn giàu iot để ngăn chặn tình trạng sản xuất ra quá nhiều hormone tuyến giáp, khiến bệnh ngày càng nguy hiểm. Một số trường hợp cường giáp ngược lại cần tăng thêm nhiều iot do thiếu iot vượt mức cần thiết, gây cường giáp, bướu cổ.

  1. Hạn chế độ uống lợi tiểu:

Không dùng các chất uống có cồn, chất kích thích như : cafe, nước có ga…để tránh bài tiết chất dinh dưỡng qua đường tiết niệu

Tuyệt đối không hút thuốc lá trong quá trình điều trị  bệnh cường giáp sẽ làm tăng nguy cơ bệnh cao

  1. Bổ sung nhiều vi khoáng canxi, kẽm:

Bệnh nhân cường giáp thường gặp tình trạng khan hiếm các loại nguyên tố kẽm, quá trình trao đổi canxi, vì vậy cần bổ sung các nhóm thực phẩm: thêm thịt nạc, rau dền, chuối, kiwi, rau chân vịt…

  1. Tăng cường vitamin trợ lực:

Hỗ trợ tăng cường các Vitamin có khả năng hạn chế các chất chống oxy hóa xuất hiện. Những loại Vitamin cần thiết nhất là C, E, A… có thể chống lại những triệu chứng mệt mỏi do cường giáp gây ra.  bổ sung vitamin C, E ( cam, táo, cà rốt, đu đủ, xoài..) để chống lại các tình trạng mệt mỏi của cường giáp

  1. Không ăn các thức ăn nóng, cay

Ăn các thực phẩm đậu, lạc, tía tô… để có thể ức chế tuyến giáp, cũng như kiêng ăn những loại thức ăn có hàm lượng có iot cao, không nên ăn nhiều thức ăn cay nóng, thực phẩm sống chưa qua chế biến…

  1. Bệnh cường giáp có thể tái phát nên thường xuyên tái khám sau khi điều trị đợt 1 đã dứt

Cường giáp là một hội chứng, có thể do nhiều bệnh khác nhau gây ra. Đa số trường hợp cường giáp là do bệnh Basedow (tên gọi khác là bệnh Graves). Trong trường hợp này, nếu không có những chống chỉ định, cần phải điều trị bằng thuốc kháng giáp, trung bình từ 1-2 năm. Một điều bạn cần lưu ý là bệnh này có thể tái phát sau khi kết thúc đợt điều trị. Do đó, bệnh nhân cần tái khám đều theo hẹn của bác sĩ sau khi đã ngưng thuốc để kiểm tra và phát hiện sớm nếu tình trạng cường giáp xuất hiện trở lại.

  1. Chú ý nghỉ ngơi, giảm căng thẳng mệt mỏi

Khi căng thẳng cơ thể bạn giải phóng hormon cortisol, nồng độ cortisol quá cao, dư thừa trong cơ thể gây cản trở việc sản xuất hormon cường giáp

Để có thể hạn chế những căng thẳng, mệt mỏi trong cuộc sống bạn cần có một chế độ làm việc và nghỉ ngơi hợp lý, điều độ. Có thể thực hiện một số bài tập Thiền, Yoga, matxa kết hợp với một chế độ dinh dưỡng lành mạnh

Xem thêm:

Share.

Comments are closed.