6 thời điểm hoàn toàn không thích hợp để tắm

0
Cập nhật lần cuối

Tắm giúp cho cơ thể con người cảm thấy sảng khoái, thư thả và giải tõa rất nhiều căng thẳng sau một ngày vất vả. Tuy nhiên, tắm không đúng lúc cũng là nguyên nhân gây đột tử ở rất nhiều người.

Sau đây là 6 thời điểm hoàn toàn không thích hợp để con người ta đi tắm mà ai trong chúng ta cũng cần nên tránh:

1. Sau khi vận động mạnh không được tắm ngay

Nhiều người sau khi vận động mạnh, cơ thể đầy mồ hôi, cảm giác nóng bức nên muốn đắm mình dưới dòng nước mát ngay lập tức. Điều này rất nguy hiểm bởi có thể dẫn đến đau tim, thiếu máu não, thậm chí choáng và ngất xỉu, có thể gây ra đột tử. Các chuyên gia khuyên sau khi lao động thể chất hoặc trí óc nên nghỉ ngơi một thời gian rồi hãy tắm.

Tắm cũng có thể gây chết người

Hãy để cho cơ thể khô mồ hôi rồi hãy tắm (ảnh: Internet)

2. Không tắm khi sốt

Khi sốt cơ thể thường nóng, nhớp nên bạn thường muốn tắm cho sảng khoái. Thực tế, khi sốt nhiệt độ cơ thể lên đến 38 độ, nhiệt lượng tiêu hao tăng 20%, cơ thể khá yếu, tắm lúc này dễ xảy ra tai biến ngoài ý muốn.

3. Không nên tắm khi huyết áp thấp

Tắm khiến mạch máu co giãn, đặc biệt người huyết áp thấp thường xuất hiện tình trạng thiếu máu não càng dễ bị đột quỵ và gây ra đột tử.

Tắm cũng có thể gây chết người
Không nên tắm khi huyết áp đang thấp (ảnh: Internet)

4. Không nên tắm sau khi uống rượu

Sau khi uống rượu, mùi cồn nồng nặc, đàn ông sợ ảnh hưởng đến vợ con nên muốn tắm ngay. Thói quen này rất nguy hiểm. Rượu ức chế hoạt động của chức năng gan, ngăn cản quá trình giải phóng glycogen. Khi tắm, lượng tiêu thụ glucose của cơ thể sẽ tăng lên. Tắm sau khi uống rượu, lượng đường không được bổ sung kịp thời dễ gây chóng mặt, hoa mắt, toàn thân bủn rủn, nghiêm trọng hơn còn có thể bị hạ đường huyết và hôn mê dẫn đến tình trạng đột tử.

5. Không nên tắm lúc đói và ngay sau bữa ăn

Để tiết kiệm thời gian, nhiều người tắm ngay sau khi ăn. Các chuyên gia khuyến cáo nên bỏ thói quen này, đặc biệt nếu bạn thường cảm thấy dạ dày khó chịu sau khi tắm. Nghiên cứu cho thấy một người tắm ngay sau khi ăn, các mạch máu giãn ra do kích thích của nhiệt độ nước, lượng lớn máu cung ứng cho bề mặt da dẫn đến giảm lượng máu đến khoang bụng ảnh hưởng đến tiêu hóa và hấp thu. Ngược lại cũng không nên tắm khi đói vì dễ dẫn đến hạ đường huyết, thậm chí gây đột quỵ.

Tắm cũng có thể gây chết người
Đừng tắm khi cơ thể đang đói bụng (ảnh: Internet)

6. Khi sức khỏe kém không nên tắm nước lạnh

Nhiều người cho rằng tắm nước lạnh giúp cơ thể khỏe mạnh, song các chuyên gia cảnh báo tắm nước lạnh khi sức khỏe yếu sẽ dễ bị cảm lạnh. Đặc biệt nữ giới sức khỏe yếu hoặc sau sinh không được tắm nước lạnh vì lúc này sức đề kháng yếu, dễ bị cảm, sốt. Tuy nhiên nên thường xuyên rửa mặt bằng nước lạnh để cải thiện tuần hoàn máu, phòng chống cảm lạnh, viêm mũi, tăng độ đàn hồi của da mặt.

Vĩ Quang (Theo Menzine)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng