8 bài tập giảm đau vai gáy nhanh chóng cho dân văn phòng

0

Do ngồi làm việc trong thời gian dài, mọi cơ bắp không được vận động sẽ dễ dẫn đến đau vai gáy. Đây là căn bệnh thường gặp ở dân văn phòng. 8 bài tập đơn giản, tiết kiệm thời sau sẽ giúp giảm đau vai gáy hiệu quả.

Nếu bạn chưa thực sự hiểu rõ về căn bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng, bạn có thể xem thông tin tại bài “Bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng: nguyên nhân và cách chữa trị“. Còn ngay sau đây là 8 bài tập đơn giản giúp bạn thoát khỏi căn bệnh này.

1. Bài tập mở vai 8 điểm

Động tác này giúp lưu thông mạch máu, cơ thể được căng cơ, thư giản toàn thân. Các chứng đau lưng, nhức mỏi sẽ nhanh biến mất.

Cách thực hiện: Nằm ngửa ở trên thảm, duỗi tay phải ra phía bên phải tạo thành 1 góc 90 độ, lòng bàn tay thì hướng lên. Nếu như bạn cảm thấy vẫn còn nhiều khoảng trống, hãy đưa tay trái ra nắm lấy tay phải, hít thở thật đều miễn sao bạn cảm thấy thoải mái. Đây là một động tác rất khó, cho nên, hãy di chuyển tay thật từ từ và cẩn thận.

Xem thêm Nguyên nhân và biểu hiện bệnh đau vai gáy ở dân văn phòng

2. Bài tập mở vai trên bằng 2 khối yoga

Cách thực hiện: Người bệnh quỳ gối, đặt 2 khối yoga ở trước mặt và đặt 2 cùi trỏ lên. Sau đó ep 2 bàn tay vào với nhau giống như tư thế đang cầu nguyện. Bắt đầu thả lỏng đầu giữa của 2 khối. Giữ nguyên tư thế như vậy trong khoảng ít nhất là 10 phút, hít thở sau, đều.

3. Bài tập tư thế con bò tay chạm

Bước 1: Với động tác này, người bệnh quỳ gối, tay phải thì duỗi ra, hướng thẳng về phía trần nhà, tay trái đưa ra phía sau xương bả vai. Kéo tay trái đi về hướng tay phải, dùng trọng lượng của 2 cánh tay làm căng và mở rộng cơ vai. Giữ nguyên như vậy trong khoảng 5 nhịp hít thở sâu, người hơi nghiêng nhẹ về phía sau.

Bài tập con bò tay chạm dễ thực hiện

Bài tập con bò tay chạm dễ thực hiện

Bước 2: Có thể thay đổi động tác, hãy kéo tay trái xuống, cong phần cùi trỏ lên và giữ tay trái ở giữa lưng, giữ chạt tay phải. Cứ giữ nguyên trong 5 nhịp hít thở, nghiêng nhẹ về phía sau một chút, đảm bảo rằng tay phải không tạo ra bất kì một lực ép nào lên cổ nhằm giúp giảm triệu chứng đau mỏi cổ tốt nhất.

4. Bài tập đứng gập người vai mở

Cách thực hiện: Đứng thẳng, hai chân mở rộng bằng hông, móc 2 bàn tay ra phía đằng sau xương cụt, người gập về phía trước. Hít thở thật sau từ 5 đến 10 nhịp.

5. Bài tập tựa lưng lên ghế

Bước 1: Tựa lưng trên ghế, toàn thân thả lỏng, thư giãn; nếu đứng thì để 2 chân rộng bằng vai, thả lỏng toàn bộ cơ thể, 2 mắt nhìn thẳng, hít thở một cách tự nhiên.Dùng tay để xoa ấm phần cơ ở sau gáy từ phía trên xuống dưới.

Bài tập tựa lưng và vận động trên ghế

Bài tập tựa lưng và vận động trên ghế

Bước 2: Cúi gập đầu xuống, thở ra, ngẩng đầu cao, mắt nhìn lên phía trần nhà, hít sâu vào rồi lại cúi xuống ngẩng lên tiếp, thực hiện như vậy 10 đến 20 lần. Dùng tay tiếp tục xoa ấm vùng cơ sau gáy từ trên xuống dưới.

Để phòng tránh tình trạng đau vai gáy thường xuyên, ngoài việc tập tựa lưng trên ghế, các bạn nên chọn mua ghế văn phòng có khung tựa lưng cao để nâng đỡ vai và gáy tránh hiện tượng mỏi, đau khi phải ngồi làm việc trong thời gian dài.

6. Bài tập vận động cằm

Đưa cằm sang hướng vai phải và giữ như vậy khoảng 20 giây sau đó quay đều nhẹ nhàng. Chuyển cằm sang hướng vai trái và giữ như vậy khoảng 20 giây, thực hiện như vậy 5 lần.

7. Bài tập vận động đầu

Bước 1: Giữ vững tư thế của bài tập 6. Sau đó đầu đưa lên, đưa xuống trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 10 lần.

Bước 2: Đầu đưa ra trước, ra sau trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 15-20 lần.

Bước 3: Nghiêng đầu sang trái, phải/trái trong khi tay làm theo chiều ngược lại, thực hiện 15-20 lần.

Bước 4: Hai tay kéo đầu nhẹ nhàng về cùng một hướng và giữ 30 giây, thực hiện 5 lần.

Bước 5: Massage gáy trong 5 phút, những cơn đau ở vùng vai gáy sẽ giảm thiểu đáng kể.

Bài tập vận động đầu giúp giảm đau vai gáy và thư giãn

Bài tập vận động đầu giúp giảm đau vai gáy và thư giản

8. Bài tập nhún vai

Làm động tác này bất cứ khi nào cảm thấy căng mỏi ở cổ và vai. Hãy ngồi với tư thể thẳng lưng trên ghế, mặt hướng về phía trước, hai tay buông hai bên. Tiếp theo, nâng vai lên theo hướng về phía tai cho đến khi cảm thấy phần cơ ở cổ và vai căng ra, giữ tư thế này trong vòng 5 giây trước khi thả lỏng vai. Lặp lại động tác 3 lần.

Động tác 2 – Uốn vai: Bắt đầu với tư thế ngồi thẳng trên ghế. Sau đó đan các ngón tay lại với nhau, đưa ra sau đầu, giơ cánh tay lên rồi gập lại. Phần cánh tay phía dưới sẽ ngang bằng với vai. Uốn lưng ra phía sau để vai vươn ra cho đến khi cảm thấy hơi căng. Giữ tư thế này khoảng 10 giây và lặp lại 3 lần.

==> Bên cạnh việc sử dụng các bài tập ở trên, để đẩy lùi căn bệnh một cách nhanh nhất bạn có thể kết hợp thêm một trong 7 bài thuốc dân gian chữa bệnh đau vai gáy tùy theo vấn đề sức khỏe và thành phần thuốc phù hợp với cơ thể của mình.

Share.

Comments are closed.