Ai dễ bị thoát vị đĩa đệm?

0
Cập nhật lần cuối

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại cho người gặp phải những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm. Thứ nhất, bệnh nhân có thể có khả năng bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ.

Có nhiều nguyên nhân gây nên căn bệnh thoát vị đĩa đệm cột sống. Thứ nhất do chấn thương cột sống như gặp tai nạn giao thông hoặc tai nạn lao động,… Ở những người trên 30 tuổi, cột sống bắt đầu thoái hóa đĩa đệm thường không còn mềm mại, vòng sụn bên ngoài xơ hóa, nhân nhày có thể bị khô, rạn nứt và có thể rách khi nếu có một lực tác động mạnh vào cột sống. Hay gặp nhất là việc khuân vác vật nặng sai cách. Thay vì ngồi xuống bê vật rồi từ từ đứng lên, nhiều người có thói quen đứng rồi cúi xuống rồi nhấc vật nặng lên. Việc mang vác nặng sai tư thế chính là nguyên nhân dễ gây chấn thương đốt sống lưng.

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Nhiều thói quen sinh hoạt hàng ngày cũng làm ảnh hưởng xấu tới xương khớp như tư thế ngồi làm việc không đúng cách sẽ gây cong vẹo cột sống, tập thể dục không đúng cách gây trật khớp, thoái hoá khớp … Ngoài ra, các bệnh lý cột sống bẩm sinh như gù vẹo, gai đôi cột sống, thoái hóa cột sống cũng là các yếu tố thuận lợi gây nên thoát vị đĩa đệm.

Thoát vị đĩa đệm có thể để lại cho người gặp phải những hậu quả và những biến chứng nguy hiểm. Thứ nhất, bệnh nhân có thể có khả năng bị tàn phế suốt đời do bị liệt trong trường hợp đĩa đệm thoát vị chèn ép tuỷ cổ. Khi bị chèn ép các dây thần kinh nằm ở vùng thắt lưng cùng, bệnh nhân có thể bị chứng đại tiểu tiện không tự chủ do bị rối loạn cơ tròn. Ngoài ra bệnh nhân cũng bị teo cơ các chi nhanh chóng, khiến cho các sinh hoạt bị ảnh hưởng nghiêm trọng, thậm chí mất cả khả năng lao động. Tất cả các biến chứng đó sẽ ảnh hưởng lớn đến chất lượng cuộc sống của người bệnh, chưa kể là những tốn kém do chi phí cho việc điều trị.

Cách phòng tránh

Sống lành mạnh: Luôn duy trì chế độ sinh hoạt, ăn uống, làm việc, nghỉ ngơi hợp lý; thường xuyên tập thể dục rèn luyện đề có một cơ thể khỏe mạnh với một cột sống vững chắc.

Duy trì cân nặng bình thường. Cải thiện điều kiện làm việc, hạn chế mọi nguy cơ bị chấn thương khi lao động, tham gia giao thông, động tác thể thao, các vận động quá mức và kéo dài,…

Phòng tránh thoát vị đĩa đệm

Vận động đúng cách: Giữ gìn tư thế cột sống đúng cách trong các hoạt động hằng ngày. Trẻ em cần ngồi học những tư thế đúng cách để phòng tránh tật gù vẹo cột sống có thể gây thoát vị đĩa đệm sau này. Khi vác vật nặng, không để vặn cột sống mà cần gập gối, thẳng lưng đồng thời bê vật gần người nhất.

Nếu phải đứng lâu, nên sử dụng ghế tựa thấp để chân, thay đổi chân ở các bên cứ 5-10 phút đặt lên ghế/ lần. Nếu có việc phải ngồi lâu nên có thời gian nghỉ để tránh việc căng cứng các cơ. Khi phải ngồi làm việc có thể để gác chân cao hơn 1chút so với háng. Dùng ghế xoay để hạn chế việc xoắn vặn cột sống. Tránh đi giày hoặc guốc quá cao. Nên dùng giày dép vật liệu mềm.

Thanh Hải
Nguồn: suckhoedoisong.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng