Bạn có nghĩ những cơn đau khớp ngón tay là do điện thoại?

0
Cập nhật lần cuối

Những năm trước, khi điện thoại có bàn phím còn phổ biến, người sử dụng thường gặp các vấn đề về căng các khớp ở ngón tay hay đau đầu ngón tay do phải dùng lực để bấm bàn phím.

Ngày nay, điện thoại đang trở thành một vật bất ly thân của nhiều người, việc sử dụng điện thoại tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe.  Nếu thường xuyên sử dụng điện thoại sẽ làm tư thế con người chịu nhiều áp lực, nó làm hư hại các khớp tay, lưng và cổ, ngoài ra còn ảnh hưởng xấu đến hệ thần kinh.

Bác sĩ Jaime Quinn – chuyên gia vật lý trị liệu cho biết, khi bạn cảm thấy cổ hay khuỷu tay của mình đau nhức đó có thể là do việc sử dụng điện thoại của bạn gây ra. Sau đây là 5 chứng đau mà điện thoại gây hại cho cơ thể của bạn.

Căng, mỏi, đau ở các khớp ngón tay hay đầu ngón tay

Những năm trước, khi điện thoại có bàn phím còn phổ biến, người sử dụng thường gặp các vấn đề về căng các khớp ở ngón tay hay đau đầu ngón tay do phải dùng lực để bấm bàn phím. Tuy nhiên hiện nay điện thoại thông minh có màn hình cảm ứng khiến ngón tay ít bị áp lực hơn, nhưng nó vẫn khiến người sử dụng đau mỏi các khớp do bị căng cứng, phải giữ một tư thế quá lâu, dẫn đển mỏi, đau nhức…

Điện thoại – thủ phạm gây ra những cơn đau

Sử dụng điện thoại quá lâu khiến các khớp ngón tay bị đau nhức (Ảnh: Internet)

Đau cổ

Thông thường người sử dụng điện thoại hoặc các thiết bị thông minh  như ipad thường giữ nguyên một tư thế trong một thời gian dài, điều này sẽ gây ảnh hưởng tới các đốt sống cổ, khiến người bệnh bị đau cổ. Giám đốc khoa phẫu thuật cột sống tại Bệnh viện phẫu thuật và phục hồi chức năng New York Spine, TS Kenneth K.Hansrai cho biết, nhiều bệnh nhân của tôi có vấn đề về cổ, việc sử dụng điện thoại càng làm trầm trọng thêm bệnh của họ.TS Hansrai giải thích rằng việc cúi đầu nhìn xuống điện thoại khiến cột sống của bạn tạo một áp lực, lớn hơn nhiều so với khi bạn đứng ở tư thế thẳng đầu, cổ và lưng. Theo thời gian các cơ và khớp xương ở cổ của bạn có thể xuất hiện các chứng co thắt, thậm chí bị biến đổi.

Đau khuỷu tay

Một trong những chứng đau do sử dụng điện thoại là đau khuỷu tay. Khi phải giữ khuỷu tay ở tư thế gấp lại (như lúc bạn đang cầm điện thoại giơ ra trước mặt) – tư thế này có thể làm căng các dây thần kinh đi qua khớp khuỷu tay, gây đau và ngứa, cơn đau có thể lan tỏa đến cả tay. Ngoài ra, nhiều người thường giữ cổ tay của họ ở một vị trí cố định khi nhắn tin, như vậy càng làm căng các cơ bắp phía trên của cánh tay. Theo chuyên gia về trị liệu Quinn, khi căng cơ bắp có thể dẫn đến đau ở khuỷu tay và cổ tay, tương tự như những cơn đau mà một người chơi quần vợt hoặc chơi golf gặp phải.

Điện thoại – thủ phạm gây ra những cơn đau

Khuỷu tay gập lại khi sử dụng điện thoai nên dễ bị đau nhức (Ảnh: Internet)

Đau lưng

Sử dụng điện thoại khiến đầu và cổ của bạn có xu hướng nghiêng về phía trước để nhìn vào màn hình, các cơ ở mặt trước trùng xuống và các cơ mặt sau bao gồm cả cơ vai, cổ  bị căng giãn ra,  lâu dần tư thế này sẽ làm mất cân bằng lực cơ, từ đó dẫn tới các cơn đau lưng- là nguyên nhân khiến bạn phải tìm đến bác sĩ.

Đau cổ tay

Như trên đã nói, triệu chứng đau cổ tay thường gặp ở người sử dụng điện thoại liên tục trong thời gian dài, cổ tay phải giữ ở một vị trí cố định để thao tác trên điện thoại. Điều này khiến bạn có nguy cơ căng các dây chằng và khớp xương từ cổ tay lên đến khuỷu tay.

Theo Suckhoedoisong.vn

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng