Bệnh nhân bị bỏng có chế độ ăn uống như thế nào?

0

Bỏng là tổn thương do nhiệt gây ra ở da hoặc các tổ chức khác, bỏng da thường ở nhiệt độ 45o C. Khi nhiệt độ bề mặt da lên 75Oc trong 1 giây có thể gây hoại tử da. Bỏng có thể do điện, lửa , nước sôi, bỏng hóa học.

Bỏng nặng với diện tích lớn có thể dẫn tới rối loại sinh lý toàn thân như hệ thống thần kinh, nội tiết, hô hấp, bài tiết.

Do bỏng ảnh hưởng tới toàn thân , trong qua trình lâm sàng có thể phát sinh nhiễm độc máu, bệnh bại huyết. Bỏng là tổn thương thường thấy trong cuộc sống , công tác và chiến đấu. nhẹ chỉ tổn thương ở da , nặng có thể sâu vào lớp cơ , xương. Bỏng có 2 loại, bỏng diện tích nhỏ và bỏng diện tích lớn. Bỏng độ 2 của người lớn dưới 15 % ( nhỏ dưới 10%), bệnh tương đối nhẹ, ít ảnh hưởng đến toàn thân. Bỏng diện tích lớn ở đầu, mặt , độ 3 phải cứu chữa kịp thời.

Chế độ ăn uống của bệnh nhân bị bỏng
Chế độ ăn uống của bệnh nhân bị bỏng

 – Giai đoạn bị choáng. Sau 48 tiếng bị bỏng, xuất hiện triệu trứng đái ít, ruột nóng, da nhợt, huyết áp tụt, nhịp tim nhanh, do một lượng lớn dịch thể chảy ra ngoài.

– Giai đoạn viêm nhiễm: sau khi bỏng, chức năng bảo vệ của da bị giảm, dễ bị viêm nhiễm, phần lớn là nhiễm cầu vàng và trực khuẩn xanh. Sau 4 tiếng vết máu thương tan chảy dễ bị bệnh bai huyết.

 – Giai đoạn phục hồi: bỏng độ 2 không viêm nhiễm, 2 tuần thì liền vết bỏng không để lại sẹo. Sau độ 2 có thể liền màng, nhưng nếu xử lý không tốt sẽ thành bỏng độ 3. Bỏng độ 3, 2-4 tuần có thể liền vết thương tạo thành sẹo có thể kèm theo dị dạng. Ngoài ra có thể gây ra thận suy tràn dịch não, dich phổi gây loét dạ dày, viêm tĩnh mạch…

Người bị bỏng nên ăn những gì?

Người bị bỏng mất nước và protein nhiều , vì vậy nên chọn các thức ăn nhiều nước, protein, đường mỡ.

 – Lượng nước cần hàng ngày 2500-3000 ml. Người bỏng ở mặt cần gấp 4 lần người bình thường. Có thể uống trà loãng, sữa, sữa đậu, nước dưa hấu, nước hoa quả, nước đạu xanh.

 – Giai đoạn bị choáng: bổ sung nhiều loại vitamin ; như uống trà đá,nước cơm , nước đậu xanh,nước dưa hấu, sữa, sữa chua, kem que…

– Giai đoạn viêm nhiễm: tiếp tục cho ăn các loại thức ăn nhiều vitamin  và thanh nhiệt, lợi tiểu, tăng dần protein để bổ sung lượng đã mất  , bảo đảm da tái sinh và tỉ lệ sống của da cấy. Có thể ăn cháo gạo, mì, sợi, gan, trứng, sữa ,socola và các loại rau quả tươi. Thức ăn chế biến đặc hoặc mềm.

– Giai đoạn phục hồi:  bổ sung các thức ăn có nhiều protein chất lượng cao, nhiều nhiệt, vitamin, giàu giá trị dinh dưỡng. Ăn các loại thịt, cá, sữa, trứng, rau và hoa quả tươi.

– Các bệnh khác nhau, ăn uống khác nhau. Bỏng nặng có thể gây dính màng ruột, thậm chí suất huyết, viêm loét nên ăn mềm, ăn đặc, lúc cần nên nhịn ăn. Chức năng gan không tốt nên chọn thức ăn nhiều protein, vitamin C, B1,B2 và E. Giai đoạn bị tổn thương nên ăn các thức ăn giải nhiệt, lợi tiểu, giải độc , như nước dưa hấu, nước lê, nước đậu xanh, nước actiso và các loại hoa quả. Ngoài chức năng thận kém nên tăng lượng đường ,thức ăn giàu vitamin, không có muối, hạn chế thích đáng protein. Người bỏng khoang miệng nên ăn nhiều chất dinh dưỡng hỗn hợp như đường, đậu nành, thịt bò, gan, trứng gà, cà rốt, dầu muối…

Người bỏng nên ăn kiêng những thứ gì?

Không nên ăn quá nhiều bơ, dầu và đường. Người bị viêm loét dạ dày, xuất huyết đường tiêu hóa, sau khi bệnh chuyển biến tốt, không nên ăn các chất kích thích nhiều chất bã, thể rắn.

Thời kỳ thận suy , đái ít, nên chọn các thức ăn chứa cali như nấm tươi, nấm hương, khoai tây, nước thịt bò, nước quýt, hạn chế nước và prottein, kiêng ăn chất có muối.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng