Bệnh nhân tiểu đường có chế độ ăn uống ra sao?

0
Cập nhật lần cuối

Những loại quả chứa nhiều đường nhất như: tá, thị, chuối, sơn lý hồng, cam quýt,.v.v… hàm lượng đường thấp hơn một chút như dưa hấu, dưa gang, sơn tra, dâu tây, a nh đào, các loại quả hàm lượng đường tươnn đối thấp có thể chọn lựa như dưa chuột, cà, cà rốt, nhưng không nên ăn nhiều.

1. Bệnh nhân tiểu đường có được ăn hoa quả không, loại hoa quả nào chứa nhiu đường

Nói chung các loại hoa quả chứa nhiều đường glu­cose và đường fruit, ăn vào sẽ làm cho hàm lượng đường huyết nhanh chóng tăng lên.

Vì vậy bệnh nhân tiểu đường tốt nhất là không ăn, chỉ có bệnh nhân tiểu đường mức nhẹ và đã được khống chế tốt, nếu được bác sỹ cho phép thì có thể ăn một vài loại quả chứa hàm lượng đường thấp, không được tùy tiện ăn nhiều và không có chọn lọc, và nếu thầy thuốc cho phép cũng chỉ nên ăn vào bữa ăn phụ, coi như đó là thức ăn phụ, nếu ăn một ít vào bữa chính thì phải trừ nhiệt lượng của phấn hoa quả này vào tổng nhiệt lượng chung, nói cách khác là bớt các thức ăn khác một cách tương ứng.

Những loại quả chứa nhiều đường nhất như: tá, thị, chuối, sơn lý hồng, cam quýt,.v.v… hàm lượng đường thấp hơn một chút như dưa hấu, dưa gang, sơn tra, dâu tây, a nh đào, các loại quả hàm lượng đường tươnn đối thấp có thể chọn lựa như dưa chuột, cà, cà rốt, nhưng không nên ăn nhiều.

2. Nên cho bệnh nhân tiểu đưng ăn những món thay đồ ngọt nào

Hiện ở Trung Quốc có cung cấp những món thức ăn thay đồ ngọt dành riêng cho bệnh nhân tiểu đường như xylitol và mứt cúc ngọt. Xylitol là một loại pentacarbosacharides mùi vị giống như đường mía, việc chuyển hóa xylitol trong giai đoạn đầu không cần insuline tham gia, do đó có thể thay thế chất đường dùng cho bệnh nhân tiểu đường.

Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân bị tiểu đường như nào?

Chế độ ăn uống hợp lý cho bệnh nhân bị tiểu đường như nào?

Tuy nhiên, lượng ăn vào cũng không nên nhiều, nếu không dễ bị đi ỉa chảy. Còn mứt cúc ngọt được chế biến từ loại cây cúc ngọt (tên khoa học là stevia rebaudiana) độ ngọt của nó gấp 200 lẩn đường mía, hiện được sử dụng phổ biến để thay đường, cho vào trong các loại nước giải khát, bánh gatô cho bệnh nhân tiểu đường sử dụng (các loại giải khát bánh kẹo trên thị trường không phải chế biến bằng mứt cúc ngọt mà là bằng đường mía, đề nghị chú ý điểm này).

3. Cách cho bệnh nhân tiểu đường ăn uống ra sao để khống chế cảm giác đói

Để làm cho bệnh nhân tiểu đường quên đi cảm giác đói, nên bổ sung bằng các loại thực phẩm sau đây:

(1) Rau xanh: ví dụ rau cải bắp, rau chân vịt, rau cải dầu, rau cải trắng, dưa chuột, bầu bí, rau hẹ, rau tiêu, đậu giá, rau diếp, rau cải hoa.v.v…

(2) Rong biển, nấm, đậu phụ.

(3) Các loại rau củ nhiều tinh bột, như ngó sen, cà rốt, đậu hà lan, đậu tằm, không nên ăn nhiều và phải cấu trừ vào lượng thức ăn chính. Khoai tây, khoai sọ không những chứa nhiều tinh bột mà cũng chứa nhiều đường, nói chung là không nên ăn.

4. Vì sao bệnh nhân tiểu đường không được ăn nhiu đường

Nguyên nhân chủ yếu bệnh nhân tiểu đường không được ăn nhiều đường, là sợ là tăng hàm lượng đường trong máu, bất lợi cho việc khống chế bệnh tật hồi phục sức khỏe, về lâu về dài sẽ sinh ra xơ vữa động mạch, do vậy khi bệnh tiểu đường chưa được kiểm soát tốt thì không nên ăn đường kể cả đường trắng, đường đỏ, kẹo bánh, mứt và các thứ đồ ngọt khác.

Nếu bệnh tình đã được khống chế tốt và được sự đồng ý của bác sỹ thì có thể ăn loại đường hai màu và đường đen, nhưng phải hạn chế số lượng, ngay cả các đồ gai vị như mì chính ngọt, muối ngọt cũng có tác động đến bệnh tật, tốt nhất là không ăn hoặc ăn thật ít.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng