Bệnh quai bị ở nam giới có thể gây vô sinh

0

Hiện nay, vắc xin phòng ngừa quai bị đã có. Mọi người có thể tiêm chủng để phòng ngừa, tránh được biến chứng cho quai bị gây ra.

Quai vị do vi rút paramyxovirus gây nên, lây trực tiếp và đường hô hấp và có thể bùng phát thành dịch ở trẻ em và thanh thiếu niên. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính, với biểu hiện ban đầu là xưng hai bên mang tai do viêm tuyến nước bọt và kèm theo xưng đau hai bên cạnh hàm. Bệnh quai không có thuốc điều trị và sẽ tự hết, nhưng nếu không thăm khám và theo dõi, bệnh có thể gây biến chứng dẫn đến vô sinh.

Nguyên nhân gây bệnh quai bị ở nam giới

Một trong số các nguyên nhân dẫn đến mắc bệnh quai bị chủ yếu là do nhiễm virut Paramyxovirus khi tiếp xúc với người người đã bị bệnh. Bệnh có thể lây lan qua đường hô hấp, qua đường ăn uống, đường nước bọt…

Phát hiện bệnh quai bị ở nam giới sớm để tránh gây vô sinh

Sau khi bị nhiễm vi rút quai bị, bệnh nhân có thời gian ủ bệnh từ 14 đến 24 ngày và sau đó sẽ có cảm giác mệt mỏi, biếng ăn, đau họng, đau góc hàm và đôi khi cảm thấy rét run. Khi phát bệnh, tuyến nước bọt ở mang tai bị sưng to trong khoảng 3 ngày rồi giảm bớt trong 7 ngày tiếp theo. Bệnh quai bị không có thuốc điều trị mà chỉ có các loại thuốc giảm bớt sự khó chịu cho biểu hiện bệnh gây ra và theo dõi để phòng ngừa biến chứng.

Phòng và điều trị bệnh quai bị ở nam giới

Hiện nay, vắc xin phòng ngừa quai bị đã có. Mọi người có thể tiêm chủng để phòng ngừa, tránh được biến chứng cho quai bị gây ra.

Vài món ăn có tác dụng trong điều trị bệnh quai bị như đậu xanh cả vỏ nấu cùng cải trắng hoặc đậu nành ninh nhừ ùng với đường,… Tuy nhiên, bạn vẫn phải dùng thuốc theo toa bác sĩ đã kê và thăm khám đều đặn để theo dõi tình trạng bệnh nhằm tránh biến chứng gây ra vô sinh.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng