Những sự thật ít người biết về bệnh tâm lý không ổn định

0

Tìm đến các chuyên gia tâm lý của Hello Doctor, chúng tôi đã được biết khá nhiều điều về bệnh tâm lý không ổn định, xin được chia sẻ với các bạn trong bài viết sau.

Nhiều người thường cho rằng bệnh tâm lý không ổn định chỉ là sự mệt mỏi hay cảm xúc tức thời. Nhưng thực tế, một khi những người đã có dấu hiệu của bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất nhanh tiến triển nặng thành những căn bệnh nặng về thần kinh, khiến tình trạng bệnh càng tồi tệ hơn.

Tâm lý không ổn định không phải là cảm xúc nhất thời mà còn có thể coi là dấu hiệu của những bệnh thần kinh nghiêm trọng mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải. Bạn đã biết gì về căn bệnh này? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn có những hiểu biết sơ qua về căn bệnh mà giới y học gọi là “tiền thân” của bệnh tâm thần.

1. Chúng ta thường bị bệnh tâm lý không ổn định trong trường hợp nào?

Không phải ngẫu nhiên mà người bình thường lại xảy ra tình trạng tâm lý không ổn định. Tuy nhiên cũng cần phải xem xét về hoàn cảnh và mức độ để biết dấu hiệu bạn mắc phải có phải những căn bệnh thuộc dạng này hay không.

Hiện tượng tâm lý không ổn định thường gặp nhất ở những người đang có vấn đề về sức khỏe, suy nhược cơ thể và đặc biệt là suy nhược về tinh thần. Nhưng thông thường, tâm lý không ổn định là dấu hiệu hay biểu hiện của những căn bệnh liên quan đến thần kinh và tâm lý như: tâm thần, trầm cảm, rối loạn lo âu, rối loạn lưỡng cực, rối loạn nhân cách… Tất cả những bệnh nhân mắc phải các bệnh lý này đều có biểu hiện tâm lý không ổn định. Điều này xuất phát từ nguyên nhân của bệnh.

Để hiểu rõ hơn, bạn có thể tra cứu thêm thông tin về bệnh Tâm thần được chia sẻ bởi các bác sĩ Hello Doctor tại đây.

Xem thêm:

bệnh tâm lý không ổn định 1

Bệnh tâm lý không ổn định thường gặp ở người mắc bệnh tâm trần, trầm cảm

2. Đối tượng nào dễ bị bệnh tâm lý không ổn định?

Hầu hết tất cả mọi đối tượng trong cuộc sống đều có thể có khả năng mắc bệnh tâm lý không ổn định ở nhiều mức độ khác nhau tùy theo nguyên nhân:

Người stress công việc

Những người làm việc trong môi trường nhiều áp lực, đầu óc căng thẳng, không được nghỉ ngơi điều độ, dân văn phòng hay những người làm trong ngành nghiên cứu, liên quan đến con số, kỹ thuật…  đều là những đối tượng rất dễ mắc phải hiện tượng tâm lý không ổn định. Áp lực công việc khiến tinh thần mệt mỏi, cơ thể suy nhược, bị stress nặng chính là tác nhân khiến họ dễ bị bệnh rối loạn tâm lý.

Người gặp phải biến cố lớn trong cuộc sống

Những người phải chịu biến cố bất ngờ trong cuộc đời, chịu mất mát lớn và không thể chấp nhận sự thật, bị sang chấn tâm lý… chính là nguyên nhân lớn dẫn đến những biểu hiện tâm lý không ổn định.

Người bị lạm dụng hoặc bạo hành

Trẻ em bị lạm dụng tình dục lúc còn bé khiến tâm lý sợ hãi, tinh thần bất ổn… chính là đối tượng hàng đầu dễ mắc hiện tượng tâm lý không ổn định.

Những người phụ nữ bị bạo hành từ chồng vũ phu, trẻ em bị bạo hành trong môi trường gia đình hay xã hội cũng sẽ dẫn đến tình trạng tâm lý không ổn định.

Người phải chịu cú sốc về tinh thần

Với nhiều người, thất tình, thất nghiệp, nợ nần… hay bất cứ lý do gì liên quan đến tâm lý đều có thể gây ảnh hưởng nặng nề về thần kinh. Nếu như không làm chủ được cảm xúc, không điều khiển được hành vi của mình thì có những biểu hiện tâm lý không ổn định là điều chắc chắn.

Từ tâm lý không ổn định, những người này có thể bị trầm cảm, hoặc nặng hơn là bị bệnh tâm thần.

bệnh tâm lý không ổn định 2

Bệnh tâm lý không ổn định có thể gặp ở bất cứ ai

3. Làm thế nào để nhận ra biểu hiện tâm lý không ổn định ở người khác?

Bệnh tâm lý không ổn định có nhiều dấu hiệu, bạn cần để chú ý:

Mất ngủ, đau đầu

Dấu hiệu đầu tiên có thể là đau đầu, mất ngủ thậm chí là cảm giác lo lắng, sợ hãi, cảm xúc không ổn định… đây là triệu chứng đầu tiên của người bị bệnh tâm lý không ổn định do trầm cảm, nếu không được điều trị bệnh sẽ nặng lên.

Không quan tâm chăm sóc đến bản thân

 Cảm thấy bất lực với chính mình, không chú ý đến vệ sinh cá nhân, từ chối ăn uống, thờ ơ với bản thân. Họ có thể ít tắm giặt hơn hoặc bị ám ảnh bởi sự sạch sẽ. Một người trước đây thích tập tành bỗng nhiên dừng tập hoặc coi nhẹ chuyện tập tành, cũng là một biểu hiện của sự ít chăm sóc bản thân.

bệnh tâm lý không ổn định 3

Bệnh tâm lý không ổn định có nhiều biểu hiện đặc biệt về tâm lý

Bất lực với bản thân

Người bệnh có thể mất tập trung vào công việc, nghe thấy tiếng nói trong đầu nói chuyện, chửi mắng mình, bình luận về mình, hoặc ra lệnh cho mình phải làm việc này, việc khác… Đôi khi bất lực với bản thân và không có cách nào để thoát ra được cảm giác đó.

Bị ảo giác

Với những  người bị bệnh tâm lý nặng thường sẽ bị ảo giác. Người bệnh sẽ nhìn thấy những hình ảnh kì lạ mà người khác không nhìn thấy. Hoặc có những ý nghĩ kì lạ, bất thường.

Tính nết thay đổi

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết. Một người bình thường nhưng sau một cú sốc tâm lý nào đó mà thay đổi tính nết hoàn toàn. Hay buồn rầu, lo âu, chán nản, thường xuyên nóng nảy, bốc đồng, cáu bẳn, dễ kích động… Họ thường thay đổi tâm trạng một cách quá khích, thường nổi đóa một cách vô lý. Bất cứ điều gì cũng có thể khiến họ bị tổn thương, giận dữ và không làm chủ được cảm xúc của mình.

Tự cô lập bản thân

Những người mắc hiện tượng tâm lý không ổn định sẽ cảm thấy chán nản trước cuộc sống, suy sụp tinh thần dẫn đến việc trốn học hoặc bỏ làm. Họ có tự dằn vặt bản thân và nhắc đi nhắc lại chuyện quá khứ, dần dần mất kiểm soát, không còn chú ý hay hứng thú với mọi thứ xung quanh rồi tự cô lập mình trước thế giới, trước tất cả mọi người.

Có ý định tự sát

Đây là biểu hiện cao nhất của bệnh tâm lý không ổn định. Một khi bệnh đã tiến triển ở mức nặng thì người bệnh gần như không còn ý thức được mọi thứ, mất cảm giác và luôn có ý định tự sát để giải thoát bản thân.

Những dấu hiệu bất thường về tâm lý rất có thể là dấu hiệu của bệnh tâm lý không ổn định. Ai cũng cần phải để ý trước những vấn đề này để biết được những biểu hiện mình đang gặp phải có phải dấu hiệu của bệnh không để tìm cách điều trị kịp thời trước khi bệnh tiến triển nặng.

Share.

Comments are closed.