Bệnh tim mạch và vấn đề tình dục

0
Cập nhật lần cuối

Cương cứng được xem là kết quả của sự tổng hợp hài hòa các yếu tố: thần kinh-tâm lý, nội tiết, tuần hoàn-mạch máu, giải phẫu mô học của cơ quan sinh dục nam.

Chuyện phòng the và bệnh tim mạch

1. Rối loạn cương dương và bệnh tim mạch

Tôi năm nay 40 tuổi, chồng tôi 52 tuổi, thời gian gần đây chuyện sinh hoạt vợ chồng sút giảm hẳn. Tôi lo lắng lắm vì nghe nói bất lực do nhiều nguyên nhân gây ra, trong đó có bệnh cao huyết áp. Xin bác sĩ cho biết điều này có đúng không?”

Cơ chế của cương cứng là khi có kích thích tình dục (ở giác quan hoặc do sự liên tưởng của trí não) thì hệ thần kinh hoạt động thông qua sự dẫn truyền của thần kinh làm cho máu dồn về dương vật, khiến bộ phận này căng phồng lên.

Cương cứng được xem là kết quả của sự tổng hợp hài hòa các yếu tố: thần kinh-tâm lý, nội tiết, tuần hoàn-mạch máu, giải phẫu mô học của cơ quan sinh dục nam. Khiếm khuyết một trong những yếu tố trên sẽ làm giảm lượng máu đến dương vật, gây rối loạn cương (RLC). RLC và cao huyết áp có một điểm chung, đó là kết quả của một tổn thương thực thể, sự co hẹp của mạch máu.

Chuyện phòng the và bệnh tim mạch
Chuyện phòng the và bệnh tim mạch

RLC thường là dấu hiệu đầu tiên của việc giảm tưới máu hay giảm tuần hoàn của cơ thể, là một rối loạn có thể dễ dàng phát hiện, trong khi cao huyết áp thường là tiềm ẩn, bệnh nhân không biết mình bị cao huyết áp trong một thời gian dài. Một thăm dò cho thấy, tỉ lệ cao huyết áp ở nam giới bị RLC cao hơn nam giới không bị RLC đến 38%.

Do đó, người ta khuyên khi có RLC, nam giới nên đến bác sĩ để phát hiện và điều trị những bệnh nguy hiểm tiềm ẩn, trong đó có cao huyết áp, để phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm như đột quỵ hay tai biến mạch máu não có thể xảy ra.

2. Quan hệ vợ chồng đối với người suy tim

“Vợ tôi bị suy tim đã 10 năm nay. Tuy nhiều lúc sinh lý rất đòi hỏi nhưng tôi lại e ngại làm ảnh hướng đến sức khỏe của vợ. Chúng tôi có cần kiêng quan hệ hoàn toàn không?”.

Bệnh tim mạch không phải là lý do để cấm tuyệt đối quan hệ tình dục. Quan hệ tình dục là một gắng sức nhẹ. Với người nặng 60kg, mức tiêu thụ oxy cho hoạt động này chỉ bằng 3-4 Met, tức 630/840 ml/phút.

Người suy tim độ 2 vẫn có thể thực hiện những hoạt động 5 Met mà không thấy khó thở. Ở thời điểm cực khoái, mức tiêu thụ oxy có cao hơn nhưng giai đoạn này chỉ diễn ra trong tối đa 30 giây. Sự gắng sức này không nguy hiểm gì cho đa số bệnh nhân tim mạch.

Ngoài ra, người bị bệnh tim không mất nhu cầu tình dục. Vì vậy, vợ chồng bạn vẫn nên duy trì hoạt động này. Chỉ nên tránh quan hệ khi có ý kiến của thầy thuốc chuyên khoa tim mạch. Tuy nhiên, bạn cần lưu ý:

–    Hành vi tình dục phải nhẹ nhàng, nên tìm một tư thế không gây mệt.

–    Nếu trong lúc quan hệ, vợ bạn có những biểu hiện đau ngực, tức ngực hoặc khó thở thì nên ngừng.

–    Không nên quan hệ sau bữa ăn.

–    Sau khi quan hệ, nên tìm hiểu cảm xúc của vợ vì sự quan tâm của người chồng có ảnh hướng tâm lý tích cực, nâng đỡ tinh thần người vợ.

Ngoài việc giao hợp, tình dục còn bao gồm những hành vi âu yếm như ôm hôn, vuốt ve. Những cử chỉ này cũng giúp vợ khỏe mạnh hơn.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng