Bị nhiễm viêm gan B thì cần làm gì?

0
Cập nhật lần cuối

Việc tập luyện thể dục thể thao tuy không loại trừ được virus gây bệnh nhưng sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng và giữ cơ thể khỏe mạnh. Bệnh nhân cần có chế độ tập luyện hợp lý và vừa sức như yoga, bơi lội, đi bộ, dưỡng sinh…

Lập phác đồ điều trị và phòng ngừa lây lan

Người bệnh cần đến gặp bác sĩ chuyên khoa ngay lập tức để có một phác đồ điều trị phù hợp khi phát hiện bị nhiễm viêm gan B. Chi phí cho việc điều trị phụ thuộc vào loại thuốc cần dùng và thời gian điều trị. Chi phí dùng thuốc kháng virus sẽ tốn khoảng 2-3 triệu đồng một tháng, khá tốn kém. Để điều trị dứt điểm bạn cần dùng thuốc từ một năm trở lên. Do đó, để bảo đảm việc điều trị được diễn ra liên tục, bệnh nhân cần chuẩn bị trước về tài chính. Bên cạnh đó, để tránh việc điều trị bị ảnh hưởng xấu, bệnh nhân cần tránh buồn phiền, lo âu, giận dữ và luôn giữ tinh thần lạc quan.

Bạn cần làm gì khi nhiểm viêm gan B

Gặp bác sĩ để có phác đồ điều trị phù hợp

Viêm gan siêu vi B có thể lây lan, vì vậy nếu bạn mắc bệnh, người thân của bạn như cha mẹ, anh em ruột, vợ chồng, con cũng cần làm các xét nghiệm để kiểm tra. Nên tiêm vắc xin phòng ngừa nếu chưa bị nhiễm,. Để tránh mầm bệnh lây lan, người bệnh chú ý không dùng chung các vật dụng cá nhân có nguy cơ lây nhiễm như: dao cạo râu, bàn chải đánh răng, bấm móng tay… Đừng làm vây máu khi bị thương và quan trọng là cần sử dụng các biện pháp bảo vệ khi quan hệ tình dục.

Điều chỉnh chế độ sống phù hợp

Việc tập luyện thể dục thể thao tuy không loại trừ được virus gây bệnh nhưng sẽ giúp người bệnh nâng cao sức đề kháng và giữ cơ thể khỏe mạnh. Bệnh nhân cần có chế độ tập luyện hợp lý và vừa sức như yoga, bơi lội, đi bộ, dưỡng sinh… Những món ăn nhiều dầu mỡ, nhiều muối sẽ khiến gan phải làm việc nhiều hơn vì vậy bạn nên hạn chế các món này. Tuy nhiên, bệnh nhân viêm gan không nên kiêng khem quá mức mà cần cân đối, đa dạng các bữa ăn. Nên chọn những thực phẩm tươi, đảm bảo vệ sinh và uống nhiều nước. Bên cạnh đó nên hạn chế bia rượu, thuốc lá và các chất kích thích độc hại.
Nghỉ ngơi hợp lý và ngủ đủ giấc sẽ giúp cung cấp nhiều máu, oxy và dinh dưỡng hơn cho gan, hỗ trợ sự phục hồi của các tế bào gan. Hạn chế làm việc quá sức và đi ngủ trước 23h nhằm tạo điều kiện tối đa để phục hồi chức năng gan.

Bạn cần làm gì khi nhiểm viêm gan B

Sống lành mạnh giúp hỗ trợ điều trị bệnh

Dùng sản phẩm hỗ trợ để kháng virus

Các loại thảo mộc như Sài Hồ và Hoàng Cầm có tác dụng ức chế virus gây viêm gan B nhờ hoạt chất Saikosaponing Triterpenoid và các Flavonoid trong thành phần. Chúng có tác dụng nuôi dưỡng và bảo vệ tế bào gan, làm giảm các triệu chứng bệnh. Bên cạnh đó, hai loại thảo mộc này cũng được còn được sử dụng trong y học để giải độc gan, hạ men gan và ngăn ngừa gan nhiễm độc và hỗ trợ chức năng gan.

Một lối sống lành mạnh cùng với phác đồ điều trị viêm gan Bphù hợp và sư kết hợp các sản phẩm, thực phẩm hỗ trợ… người bệnh có thể ngăn chặn được các biến chứng, diễn tiến của bệnh, đồng thời duy trì cuộc sống khỏe mạnh lâu dài.

Quảng Trường (Theo fitnessyogaworld)

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng