Biểu hiện của u thận ác tính

0
Cập nhật lần cuối

U thận ác tính có thể phát sinh ở bất kỳ độ tuổi nào, hơn nữa thường gặp ở trẻ sơ sinh và người già từ 50-60 tuổi trở lên, tỉ lệ phát bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Tiểu ra máu, có cục sưng và đau là 3 triệu chứng lớn ở bệnh u thận.

Biểu hiện của u thận ác tính

U thận ác tính có những biểu hiện lâm sàng nào?

Biểu hiện của u thận ác tính U thận ác tính và biểu hiện của u thận ác tính

U thận ác tính có thể phát sinh ở bất kỳ độ tuổi nào, hơn nữa thường gặp ở trẻ sơ sinh và người già từ 50-60 tuổi trở lên, tỉ lệ phát bệnh ở nam giới cao hơn nữ giới. Tiểu ra máu, có cục sưng và đau là 3 triệu chứng lớn ở bệnh u thận.

(1) Tiểu ra máu: tiểu ra máu không kèm theo đau buốt và mang tính ngắt quãng là triệu chứng thường thấy nhất ở bệnh ung thư thận, ung thư bể thận. 10-30% người mắc bệnh u tế bào thận gốc có máu trong nước tiểu khi quan sát dưới kính hiển vi.

Theo thống kê, có 70% người bị ung thư thận đi khám do có biểu hiện đái ra máu, thời gian ngắt quãng giữa các lần đái ra máu có thể vài ngày cho đến vài tháng, dễ bị ngộ nhận là chuyển biến tốt hoặc khỏi hẳn.

Khi khối u xâm nhập vào đài thận, bể thận sẽ tái xuất hiện hiện tượng đái ra máu, vì vậy nếu có hiện tượng đái ra máu nên xem xét khả năng ung thư thận  giai đoạn cuối. Có đến 90% người mắc bệnh ung thư thận giai đoạn cuối.

Có đến 90% người mắc bệnh ung thư bể thận thời kỳ đầu có dấu hiệu tiểu ra máu, nếu xuất hiện sớm có thể bằng mắt thường cũng quan sát thấy máu trong nước tiểu và xuất hiện suốt quá trình tương tự như ung thư thận (đái ra máu không có cảm giác đau buốt). Khi máu ra nhiều, dịch máu có thể đông lại thành sợi trong ống dẫn niệu.

(2) Sưng cục: Sưng cục là một trong những dấu hiệu cơ thể quan trọng ở người mắc bệnh ung thư thận. Trong số những người mắc bệnh ung thư thận hạ cấp có đến hơn một nửa là sờ thấy nổi cục, ung thư thận thượng cấp khó sờ thấy. Cục u phần eo và bụng trên ở người mắc bệnh ung thư thận thường xuất hiện sau khi tiểu ra máu.

Cục u có thể trơn hoặc dạng phân nhánh, chất cứng, ấn hơi đau. Nếu có chảy máu trong thì cục u to nhanh và mềm hơn, có cảm giác như túi u nhọt, rất ít người bị u bể thận (chỉ khoảng 20%) sờ thấy cục u. Cục nổi lên ở bụng là triệu chứng bệnh thường gặp ở bệnh u tế bào gốc, chiếm khoảng 80% bề mặt cũng trơn hoặc phân khúc, dễ bị người nhà người bệnh phát hiện, khi cục u tương đối lớn có thể xuất hiện triệu chứng tức.

(3) Đau: Biểu hiện chủ yếu là đau âm ỉ hoặc đau dữ dội ở eo, đa phần là do cục u bám vào màng bao thận gây ra, máu đông hoặc tổ chức khối u bong ra gây tắc nghẽn ống niệu đạo có thể dẫn đến quặn đau hoặc đau trướng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng