Các cách giúp việc theo dõi ung thư tiền liệt tuyến dễ dàng

0

Với bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến cần lưu ý sự gia tăng của PSA trong máu và thực hiện các xét nghiệm hình ảnh học để đánh giá mức độ lan rộng của khối u

Làm thế nào để đảm bảo việc theo dõi ung thư tiền liệt tuyến?

Việc theo dõi một cách an toàn ung thư này được thực hiện trên những bệnh nhân chưa áp dụng một phương pháp điều trị nào, đó là những bệnh nhân mà khối u còn khu trú, chưa gây triệu chứng. Nên biết rằng việc theo dõi này dù không chữa trị gì cả, nhưng người bệnh luôn cần được theo sát và kiểm tra đầy đủ.

Tham khảo: Ung thư tiền liệt tuyến gồm các giai đoạn nào?

Làm thế nào để đảm bảo việc theo dõi ung thư tiền liệt tuyến?

Đảo bảo việc theo dõi ung thư tiền liệt tuyến

Thêm vào đó, cần lưu ý sự gia tăng của PSA trong máu, và thực hiện các xét nghiệm hình ảnh học để đánh giá mức độ lan rộng của khối u. Nếu ghi nhận bất kỹ một dấu hiệu nào chứng tỏ bệnh đang tiến triển dù đó là triệu chứng cơ năng, triệu chứng lâm sàng, hay cận lâm sàng thì việc theo dõi phải ngưng lại, thay vào đó là điều trị kịp thời.

Việc theo dõi này được trên 30% bệnh nhân ung thư tiền liệt tuyến giai đoạn đầu lựa chọn trước khi can thiệp điều trị (phẫu trị hay xạ trị). Lý do chính để theo dõi là vì ung thư tiền liệt tuyến tiến triển khá chậm hơn hầu hết các loại ung thư khác.

Một ung thư giai đoạn sớm được phát hiện cần nhiều năm thậm chí cả chục năm để lan rộng và xâm lấn. Vì vậy, việc theo dõi này chủ yếu dành cho ung thư tiền liệt tuyến còn khu trú ớ đàn ông cao tuổi. Đó cũng là lựa chọn thích hợp cho người có khối u còn rất nhỏ và PSA thấp (từ 4 đến l0nanogram hay thấp hơn) và người có bệnh nặng kèm theo như bệnh lý của tim, phổi, cao huyết áp khó kiểm soát, bệnh tiểu đường, AIDS, hay những bệnh ung thư khác.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng