Các loại răng và cấu tạo bên trong của răng

0
Cập nhật lần cuối

Con người ta sinh ra có hai loại răng. Dù là răng sữa hay răng vĩnh cửu thì chức năng chủ yếu của nó vẫn là để nhai, nghiền thức ăn.

Các loại răng và cấu tạo bên trong của răng

I. Các loại răng

Con người ta sinh ra có hai loại răng. Dù là răng sữa hay răng vĩnh cửu thì chức năng chủ yếu của nó vẫn là để nhai, nghiền thức ăn. Do đó, ngoại hình và chức năng của nó có mối liên hệ chặt chẽ với nhau, đối xứng với nhau. Người ta căn cứ vào chức năng để chia chúng thành các nhóm răng sau:

1-  Nhóm răng cửa: Gồm từ răng số 2-5 và bên đối xứng

Được phân bổ ở chính giữa hàm răng, cân đối cả hai bên trái phải và trên dưới, tổng cộng gồm 8 chiếc. Đặc điểm chung của chúng là có hình chiếc xẻng, cạnh bên của răng mỏng dần, dùng để cắt thức ăn. Răng cửa hàm trên to hơn ở dưới, răng sữa nhỏ hơn răng vĩnh cửu. Chúng đều chỉ có một chân răng.

2-  Nhóm răng nanh đơn: Răng số 6 và bên đối xứng

Là răng sát ngay cạnh răng cửa, cả hai bên trên dưới chỉ có tổng cộng 4 chiếc. Loại răng này phía trên mang hình ngọn dáo, mũ răng dày, nhọn và dài, bốn bên đều rất sắc, chủ yếu dùng để cắn, xé thức ăn. Răng sữa cũng có tác dụng như răng vĩnh cửu, nhưng thể tích nhỏ và kém sắc hơn. Chúng cũng chỉ có một chân.

Các loại răng và cấu tạo bên trong của răng
Các loại răng và cấu tạo bên trong của răng

3-  Nhóm răng nanh đôi: Răng số 7-8 và bên đối xứng

Loại răng này mũ răng hình lập phương, trên mặt răng chia làm hai đỉnh đều nhọn, mỗi hàm có 4 chiếc, cộng lại là 8 chiếc. Công dụng chủ yếu là phối hợp cắn xé và nghiền nát thức ăn. Nó là loại răng quá độ giữa răng nanh và răng hàm. Chiếc đầu tiên hai bên ở hàm trên có thể có hai chân, còn lại cũng chỉ có một chân nhỏ mà dài. Loại răng này không có răng sữa.

4-  Nhóm răng hàm: Răng số 9-10-11 và bên đối xứng

Chủ yếu là dùng nghiền, xay nhỏ thức ăn. Cả hai bên thuộc hai hàm gồm các răng còn lại. Chiếc đầu tiên có thể tích lớn nhất, rồi nhỏ dần. Mặt răng rộng và to, hình dáng phức tạp. Để cho chắc khoẻ, răng hàm ở hàm trên có 3 chân, ở hàm dưới chỉ có hai chân. Răng sữa thường nhỏ hơn, tổng cộng cả hai hàm chỉ có 8 cái.

Hình thức các loại răng khác nhau, chủ yếu là do chức năng khác nhau tạo ra, do đó chúng luôn hỗ trợ nhau.

Hàm răng và các loại răng vĩnh viễn

II. Cấu tạo bên trong của răng

Nhìn từ bên ngoài thấy răng gồm thân răng và chân răng, vậy cấu tạo bên trong của răng ra sao? Chúng ta hãy hình dung chúng như quả dưa hấu để chúng ta bổ dọc ra mà tìm hiểu kĩ càng hơn.

1. Men răng:

Lớp ngoài cùng là chất luôn sáng bóng, thường được gọi là men răng, nửa trong suốt được tạo nên bởi 96% là các chất muối vô cơ và nước. Nó là chất cứng nhất trong cơ thể con người, phía trong không có tế bào và cũng chẳng có tuần hoàn máu.

Chất men răng ở cổ răng mỏng nhất, còn ỏ mũi răng và gò răng dày nhất, có thể chịu được áp lực nhai mạnh và thời gian dài. Sau khi răng đã phát triển hoàn thiện thì chất men răng sẽ không phát triển nữa. Vì vậy khi răng bị sâu, bị mài mòn… men răng sẽ không thể phục hồi được.

2. Ngà răng:

Dưới lớp men là tới lớp ngà răng của răng. Lớp này có màu hơi vàng, độ cứng thấp hơn men răng, phía trong chứa rất nhiều những ống nhỏ, trong ống có chứa các đầu nút dây thần kinh có thể cảm nhận được các kích thích từ bên ngoài như nóng, lạnh, sức nén…

Phần chân răng có chất xương phủ kín ở ngoài lên tận cổ răng, nó có màu vàng nhạt, cứng như xương.

3. Xương:

Phía trong cùng của răng có một khoang rỗng chứa tuỷ răng, đó chính là trái tim của răng. Nó bao gồm thần kinh răng màu trắng xám (tức tuỷ răng), rất nhiều mạch máu, ông limpa, chúng thông qua các tổ chức quanh răng để hấp thụ chất dinh dưỡng và truyền thông tin.

4. Tuỷ răng:

Xung quanh chân răng có lợi răng, các tổ chức quanh răng (nha chu) và các xương lòng máng răng giữ răng cho chặt và làm cho nó có thể phát huy được tác dụng của mình. Do vậy, một chiếc răng hoàn chỉnh gồm: Men răng, ngà răng, chất xương và tuỷ răng.

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng