2 triệu chứng hội chứng ống cổ tay không thể bỏ qua

0

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau, nó còn phụ thuộc vào cơ địa của mỗi người. Để có thể phát hiện sớm bệnh và có cách điều trị kịp thời, các bạn hãy tham khảo những dấu hiệu hội chứng ống cổ tay sau đây nhé.

Hôi chứng ống cổ tay không phải là căn bệnh nguy hiểm. Tuy nhiên không phải vì thế mà coi thường căn bệnh này. Đã có rất nhiều trường hợp do không được phát hiện sớm nên dẫn đến nhiều hệ lụy khôn lường, nguy hiểm nhất có thể bị tàn tật. Chính vì vậy bệnh cần phải được phát hiện sớm và điều trị kịp thời. Vậy làm thế nào để có thể nhận biết được là mình đang bị căn bệnh này?. Hãy cùng suckhoedanongviet.net tìm hiểu các triệu chứng hội chứng ống cổ tay sau đây:

Đối tượng nguy cơ mắc “ hội chứng ống cổ tay”

Bệnh thường gặp ở những người lao động, những người liên tục duy trì ở một tư thế cố định nào đó trong một thời gian dàido sử dụng đôi bàn tay nhiều hơn khiến các mô cổ tay cùng dây thần kinh giữa bị chèn ép.Theo kết quả của những nhà nghiên cứu thì phụ nữ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn nam giới gấp 3 lần.

2 triệu chứng hội chứng ống cổ tay không thể bỏ qua 2

Dấu hiệu nhận biết ban đầu về “hội chứng ống cổ tay”

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay đã được các tổ chức y tế trên thế giới phát hiện, nhận biết bằng những dấu hiệu bệnh lý ban đầu và phân loại triệu chứng bao gồm những triệu chứng cơ năng và những triệu chứng thực thể.

Những dấu hiệu nhận biết ban đầu để mọi người có thể nhận biết về hội chứng ống cổ tay là khi xuất hiện những cảm giác tê buốt như kim châm ở bàn tay ,đau tay, tê bì ở gan bàn tay hoặc cảm giác tê nhức, châm chích ở các ngón tay. Đặc biệt là không bị một ngón rưỡi còn lại mà bị ở các ngón cái, ngón hai, ba và phân nửa ngoài ngón áp út. Hay tê ngón trỏ và ngón giữa, yếu ngón cái, có thể cảm thấy đau cổ tay, lòng bàn tay hoặc cẳng tay do dây thần kinh giữa bị chèn ép.

Khi mới bắt đầu bị bệnh người bệnh sẽ cảm thấy tê buốt giống như bị kim châm ở các ngón tay và bàn tay. Khi bệnh lý diễn biến nặng hơn thì người bệnh bắt đầu cảm thấy đau hơn ở bàn tay, có khi bỏng rát và nhức nhối cả cẳng tay và cánh tay. Tay bắt đầu yếu đi và tê cứng,

Khi phát hiện những dấu hiệu ban đầu của bệnh lý hội chứng ống cổ tay lúc này các bác sỹ sẽ phần loại các triệu chứng để chẩn đoán mức độ và tính trạng bệnh của bệnh nhân.

>>>Góc chia sẻ: Bệnh thần kinh hoang tưởng là một bệnh tâm thần khá phổ biến hiện nay, bệnh thần kinh hoang tưởng đem đến nhiều những phiền toái và nguy hiểm cho cả bệnh nhân và những người xung quanh.

Triệu chứng hội chứng ống cổ tay

Triệu chứng cơ năng

Bệnh nhân thường có cảm giác đau, dị cảm, tê cứng ở ba ngón rưỡi do dây thần kinh giữa chi phối nhưng cũng có lúc lại tê cả bàn tay đối với triệu chứng cơ năng.Triệu chứng tê này thường xuất hiện về đêm, đau và tê tay có thể lan lên cẳng tay, khuỷu hoặc bả vaigây mất ngủ và giảm đi khi nâng tay cao hoặc vẫy cổ tay.

2 triệu chứng hội chứng ống cổ tay không thể bỏ qua 3

Lúc đầu tê có cơn và tự hết mà không cần điều trị, sau đó cơn tê ngày càng kéo dài suốt cả ngày. Sau một thời gian tê, người bệnh có thể đột nhiên bớt tê nhưng bắt đầu bị run tay, mất khả năng cầm nắm. Triệu chứng  này có thể xảy ra ở cả hai tay nhưng thường nặng hơn ở bàn tay thuận. và là điển hình cho tình trạng dây thần kinh giữa bị chèn ép trong ống cổ tay.

Triệu chứng thực thế:

Triệu chứng thực thể hay dấu hiệu lâm sàng cổ điển của hội chứng ống cổ tay là nghiệm pháp Phalen và dấu hiệu Tinel.

– Nghiệm pháp Phalen dương tính: khi gấp cổ tay tối đa trong thời gian ít nhất là 1 phút gây cảm giác tê tới các đầu ngón tay giảm hoặc bị mất cảm giác châm chích vùng da do thần kinh giữa chi phối.

– Dấu hiệu Tinel dương tính: gõ trên ống cổ tay ở tư thế duỗi cổ tay tối đa gây cảm giác đau hay tê giật lên các ngón tay. Những triệu chứng như cầm nắm yếu, cử động các ngón yếu,teo cơ là những dấu hiệu muộn đã có tổn thương thần kinh.

>>>Xem thêm Người bị viêm loét dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì để biết cách có một chế độ dinh dưỡng phù hợp cho người bị bệnh viêm loét dạ dày.

Đây là hội chứng gây ảnh hưởng lớn đến đời sống sinh hoạt của người bệnh nên cần được phòng tránh, điều trị nghiêm túc theo chỉ dẫn của bác sỹ. Bạn nên đến ngay các cơ sở y tế để được giải đáp và hướng dẫn.

Share.

Comments are closed.