Cách cai thuốc lá tốt nhất cho nam giới

0

Theo Hiệp hội Ung thư Việt Nam thì cai thuốc lá một cách đột ngột cũng đã được đánh giá là cách thành công và hữu hiệu nhất đối với nhiều người.

Một nửa số người hút thuốc lá trên toàn thế giới sẽ chấm dứt cuộc đời của họ bằng một căn bệnh nào đó có liên quan tới thuốc lá, theo Hiệp hội Ung thư của Mỹ (ACS)

Biện pháp cai thuốc lá hữu hiệu nhất

Ngưng thuốc đột ngột là cách bỏ thuốc lá thành công nhất

Chỉ riêng tại Mỹ đã có 16 triệu người mắc bệnh liên quan tới thuốc lá, bao gồm bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính và ung thư phổi. Cứ 5 người tử vong thì có 1 người do thuốc lá.

Theo chỉ dẫn từ ACS, người hút thuốc lá nên chọn sẵn cho mình một ngày rồi từ bỏ hút thuốc một cách đột ngột và dứt khoát thì sẽ hiệu quả thay vì cắt giảm lượng thuốc dần dần theo thời gian.

“Đối với nhiều người, họ sẽ chọn cách cắt giảm hút thuốc dần dần cho đến khi họ dừng hẳn. Tuy nhiên, hầu như việc ngừng hẳn hút thuốc là rất khó khăn và gần như thất bại. Thông thường, đối với các chứng nghiện khác, thường được khuyên cắt giảm một cách từ từ. Riêng với thuốc lá, cách hữu hiệu nhất và nhanh nhất mà các chuyên gia khuyên là chấm dứt một cách đột ngột”, tiến sĩ Nicola Lindson-Hawley cho biết.

Cụ thể, tiến sĩ Nicola Lindson-Hawley và nhóm nghiên cứu của mình đến từ Đại học Oxford đã chia ngẫu nhiên 697 người trưởng thành nghiện thuốc lá thành hai nhóm: một nhóm cắt giảm dần dần theo thời gian và nhóm ngừng theo kiểu “Cold turkey”.

Cả hai nhóm đều nhận được sự hỗ trợ từ các y tá và đều có quyền sử dụng liệu pháp thay thế giúp bỏ thuốc lá như như kẹo cao su nicotine hay súc miệng hằng ngày.

Sau thí nghiệm trên, kết quả cho thấy ở tuần thứ tư, 39% người bỏ thuốc lá dần dần đã không còn hút thuốc lá nữa. Trong khi nhóm bỏ thuốc đột ngột là 49%.

Sau 6 tháng, nhóm tình nguyện viên trong nghiên cứu đã trở lại để kiểm tra. Họ được đo lượng Carbon monoxide khi thở ra để đảm bảo một cách khách quan nhất là họ thực sự bám sát chỉ dẫn của nghiên cứu. Lúc này, chỉ có hơn 15% nhóm cai thuốc lá dần dần là còn duy trì việc không hút thuốc. Trong khi đó, có hơn 22% người trong nhóm cai thuốc đột ngột đã chấm dứt hoàn toàn việc hút thuốc.

Theo Hiệp hội Ung thư Việt Nam thì cai thuốc lá một cách đột ngột cũng đã được đánh giá là cách thành công và hữu hiệu nhất đối với nhiều người.

Theo Tuoitre

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng