Cách chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng – hậu môn

0
Cập nhật lần cuối

Để xác định chẩn đoán các thầy thuốc sẽ cho bệnh nhân chụp X-quang đại tràng có chuẩn bị, giúp chẩn đoán chính xác các khối u nhỏ hơn 2cm.

Phương pháp chẩn đoán hình ảnh tốt nhất hiện nay là nội soi đại tràng và sinh thiết với ống soi mềm, giúp nhìn rõ khối u và làm sinh thiết.

Chẩn đoán và điều trị ung thư đại trực tràng – hậu môn

Điều trị ung thư đại trực tràng – hậu môn

Để tìm và đánh giá tình trạng di căn, bệnh nhân còn được làm xét nghiệm đinh lượng CEA. Các phương pháp chẩn đoán hình ảnh khác bao gồm:

Siêu âm bụng

–    Chụp cắt lớp điện toán vùng chậu.

–    Chụp phổi.

–    Chụp hệ niệu có chuẩn bị và nội soi bàng quang.

Biến chng

Tắc ruột là biến chứng thường gặp nhất (10 – 30%), nhất là ở đại tràng trái. Các biến chứng khác bao gồm: Nhiễm trùng khối u, áp xe, viêm phúc mạc, rò ra ngoài thành bụng hay sang các tạng lân cận.

Điều trị ung thư đại trực tràng – hậu môn

Đối với ung thư đại tràng chưa biến chứng, phương pháp điều trị ung thư đại tràng triệt để là cắt đại tràng. Đôi khi còn phải cắt bỏ toàn bộ một hay nhiều tạng bị ung thư xâm lấn hay di căn. Trường hợp ung thư di căn không thể cắt triệt đổ thì cắt bỏ đoạn ruột có khối u hoặc làm hậu môn nhân tạo, để đề phòng các biến chứng.

Trong trường hợp tắc ruột, phương pháp điều trị là cắt đại tràng kèm khối u hoặc làm hậu môn nhân tạo hoặc nối tắt nếu không cắt u được. Nếu khối u đã vỡ gây viêm phúc mạc thì phải cắt đại tràng có u và đưa hai đầu ruột ra ngoài.

Ngoài điều trị bằng phẫu thuật, người ta còn sử dụng hoá trị và miễn dịch liệu pháp 5 fluoro-uracil thường được dùng để điều trị bổ túc sau mổ hoặc kết hợp với levamisol, hay acid folinic cho các trường hợp có di căn xâm lấn. Không dùng xạ trị cho ung thư đại tràng vì dễ gây viêm nhiễm xạ cho các tạng trong ổ bụng.

Tử vong sau mổ ung thư đại tràng là khoảng 3 – 5% nếu chưa biến chứng và 20 – 30% nếu đã có biến chứng. Tiên lượng sống sau 5 năm tuỳ theo giai đoạn ung thư đại tràng (A: 70 – 85%; B: 50 – 60%; C: 25 – 45%; D: 0 – 6%).

Chia sẻ.

Chức năng bình luận đã bị đóng