2 cách điều trị bệnh tiểu đường type 1 hiệu quả

0

Tiểu đường đường type 1 hay còn gọi là bệnh phụ thuộc vào insulin do tuyến tụy không thể tự sản xuất insulin. Khi không có insulin, tế bào sẽ không sử dụng được glucose, do đó glucose trong máu sẽ tăng rất cao. Hiện nay chưa có thuốc đặc trị nên việc điều trị tiểu đường type 1 gặp rất nhiều khó khăn. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách điều trị bệnh tiểu đường type 1 sau đây.

Vậy điều trị tiểu đường type 1 như thế nào để đem lại hiệu quả? Hãy tham khảo cách điều trị bệnh tiểu đường type 1 dưới đây của chúng tôi.

Cách điều trị bệnh tiểu đường type 1 bằng thuốc

cách điều trị bệnh tiểu đường type 1 1

Thuốc tiêm insulin

Insulin chỉ được sử dụng qua đường tiêm dưới da bởi nếu uống nó sẽ bị phá hủy bởi dịch vị của dạ dày. Dựa theo nồng độ đường huyết, cân nặng của người bệnh mà loại, liều lượng, tần suất và thời điểm tiêm insulin trong ngày của mỗi bệnh nhân sẽ khác nhau.

Dưới đây là một số loại insulin đang được sử dụng hiện nay:

– Insulin tác dụng nhanh: loại này sẽ làm hạn chế nguy cơ tụt đường huyết sau khi ăn, nó có tác dụng sau 5 phút tiêm và tác dụng kéo dài tối đa trong 4 tiếng. Người bệnh nên tiêm khoảng 15 phút trước bữa ăn hoặc 30 phút sau ăn.

– Insulin tác dụng ngắn: loại này thường được tiêm trước bữa ăn, đặc biệt là bữa ăn chứa nhiều chất béo. Sau 30 phút khi tiêm mới bắt đầu có tác dụng, đạt tác dụng tối đa sau 2 – 4 tiếng và kéo dài khoảng 6 tiếng.

– Insulin tác dụng trung bình: loại này dùng để duy trì nồng độ ổn định trong máu. Nó có tác dụng sau khi tiêm 30 – 60 phút và kéo dài trong vòng 18 – 24 tiếng.

– Insulin tác dụng kéo dài: đây là loại được ưa chuộng nhất hiện nay do ít gây ra rủi ro hạ đường huyết, thời gian tác dụng có thể kéo dài từ 20 – 26 tiếng.

– Insulin hỗn hợp: đây là loại kết hợp giữa insulin tác dụng ngắn và tác dụng kéo dài để giúp giảm số lần tiêm và giúp việc kiểm soát đường huyết sau bữa ăn đạt hiệu quả cao hơn.

Insulin được tiêm vào dưới da bằng một kim tiêm nhỏ hoặc một bút tiêm (hình dạng giống như bút viết).

Bệnh nhân cũng có thể sử dụng loại bơm tiêm insulin. Thiết bị này được thiết kế để đeo bên người, được nối với những ống chứa insulin gắn dưới da bụng. Lượng insulin bơm vào sẽ được lập trình sẵn để xác định chính xác lượng insulin cần bơm. Tuy nhiên có thể gặp một số rủi ro khi sử dụng thiết bị này như tắc nghẽn thiết bị hoặc kích ứng da tại vị trí đặt máy.

Insulin thường được tiêm 2 lần/ngày, bác sĩ cũng có thể chỉ định việc tiêm với tần suất cao hơn nếu đường huyết quá cao.

Ngoài ra để có cái nhìn tổng quát về căn bệnh này, các bạn có thể tham khảo thêm tại: bệnh tiểu đường là gì.

Một số thuốc khác

Bệnh nhân tiểu đường type 1 có thể cần sử dụng thêm một số loại thuốc cùng với việc tiêm insulin để ngăn người các biến chứng nguy hiểm.

– Pramlintide (Symlin): loại thuốc này có tác dụng làm chậm hấp thu đường sau ăn bằng cách làm chậm sự di chuyển của thức ăn xuống dạ dày, thuốc được tiêm trước khi ăn.

– Thuốc điều trị tăng huyết áp: những bệnh nhân tiểu đường type 1 có huyết áp cao hơn 140/80 mm Hg cần được sử dụng một số loại thuốc điều trị tăng huyết áp như thuốc ức chế men chuyển ACE.

– Aspirin: để ngăn ngừa các biến chứng về tim mạch cần dùng loại thuốc này nhằm tránh tình trạng máu đông thành cục.

– Thuốc hạ cholesterol máu: nếu người bệnh có dấu hiệu rối loạn mỡ máu cần cho sử dụng ngay thuốc Statin.

Cách điều trị bệnh tiểu đường type 1 bằng các biện pháp không dùng thuốc

cách điều trị bệnh tiểu đường type 1 2

Kiểm soát đường huyết

Bệnh nhân cần được theo dõi mức độ đường huyết thường xuyên (ít nhất là 4 lần/ngày). Cần kiểm tra đường huyết trước khi đi ngủ, trước khi ăn, sau ăn khoảng 2 tiếng, trước khi tập thể dục và bất cứ thời điểm nào trong ngày nếu nghi ngờ có mức đường huyết quá cao hoặc quá thấp.

Chế độ ăn

Đối với bệnh nhân type 1 cần có một chế độ ăn lành mạnh gồm các loại trái cây, rau, củ, quả, ngũ cốc,… Hạn chế sử dụng sản phẩm từ đông vật và carbonhydrat tinh chế (bánh mì trắng, bánh kẹo).

Hoạt động thể dục thể theo

Luyện tập thể dục thể thao sẽ góp phần việc giảm đường huyết, tăng sức bền cho tim nên ngăn ngừa được biến chứng tim mạch. Người bệnh tiểu đường type 1 có thể tập luyện các môn như aerobic, đạp xe, bơi lội, đi bộ,…

>> 7 cách phòng ngừa bệnh suy giãn tĩnh mạch hiệu quả

Được tổng hợp bởi suckhoedanongviet.net

Share.

Comments are closed.